Thu Bao's House - ngôi nhà xanh trong hẻm tại thành phố Đà Nẵng

| 16-08-2019, 09:40 | Khám phá - Trải nghiệm

Nhiệm vụ của chủ nhà đưa ra cho kiến trúc sư là thiết kế không gian sống đầy đủ cho một gia đình nhỏ với 4 thành viên. Không gian sống sẽ bao gồm: Nhà để xe, Nhà bếp, Phòng ăn, Phòng học và 3 phòng ngủ riêng biệt. 

Ngôi nhà sau khi hoàn thiện đã vượt quá yêu cầu của gia chủ. Đó không chỉ là không gian sống đủ đầy mà còn vô cùng thoáng đãng, thoải mái và hòa cùng thiên nhiên. 

2 giếng trời lớn kết hợp với cầu thang và vườn đứng là “điểm sáng” trong ThuBao’s House

Sơ đồ bố trí không gian trong ngôi nhà

Vấn đề mà ngôi nhà ống gặp phải nếu không có giải pháp thiết kế và giao thông tốt thường là tối và ngột ngạt do thiếu ánh sáng và không khí. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia chủ. Vì thế, khi nhận được bài toán mà chủ đầu tư đưa ra, Kiến trúc sư Tô Hữu Dũng đã nghĩ ngay đến việc phải giải quyết vấn đề này. 

Giải pháp mà anh đưa ra là sử dụng thêm 2 giếng trời lớn kết hợp với khu vực cầu thang và vườn đứng. Mục tiêu đầu tiên đó chính là đón nắng – gió vào trong ngôi nhà, từ đó làm sáng không gian và tạo sự thoáng đãng. Đồng thời, dù ở bất cứ không gian nào, phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp, gia chủ đều có thể nhìn thấy và cảm nhận sự thoải mái mà không gian thiên nhiên mang lại.

2 giếng trời được bố trí song song với nhau, chia ngôi nhà thành 3 phần 

Khi đi qua gara là cả một không gian thiên nhiên xanh mát  

Giếng trời thứ 2 lớn hơn, nằm sâu phía trong và có một hồ cá Koi phía dưới 

Để gia tăng hiệu quả thu sáng, phần mái của giếng trời được lắp đặt toàn bộ bằng kính. Các cửa sổ, cửa chính các tầng đều hướng ra giếng trời giúp gia chủ có thể đóng – mở dễ dàng, gia tăng hiệu quả thông gió. 

Tất cả các phòng đều bố trí cửa kính để các thành viên dễ dàng cảm nhận sự có mặt của thiên nhiên

Mỗi sáng sớm, chỉ cần mở cửa sổ là gia chủ có thể cảm nhận làn gió mát trong lành từ thiên nhiên

Kiến trúc sư còn sử dụng gạch thông gió ở tường cây giúp gió dễ dàng xuyên qua 

Chân giếng trời được xếp sỏi mang đến vẻ tự nhiên, mộc mạc 

Dưới giếng trời đầy nắng gió khiến bức tường cây xanh tốt và mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho ngôi nhà

Giao thông linh hoạt, gia tăng sự kết nối giữa các không gian chức năng

Để tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển, các không gian sinh hoạt chung được bố trí ở tầng 1, không gian riêng tư được bố trí ở tầng 2 và tầng 3 chủ yếu là các không gian chức năng khác. 

Tầng 1 được bố trí gara để xe ô tô, phòng khách và nhà bếp. Khu vực gara được ngăn cách với 2 không gian còn lại bằng hệ thống cửa trượt. Phòng khách bên trong rộng rãi và thoải mái. Nằm giữa khu vực phòng khách và nhà bếp là một hồ cá Koi.

Khu vực gara ô tô khá rộng được ngăn cách với không gian bên trong bằng cửa trượt

Phòng khách đơn giản, toát lên vẻ mộc mạc nhờ sử dụng chất liệu gỗ và tường gạch thô

Từ phòng khách có thể nhìn thằng vào khu vực nhà bếp 

Tầng 2 có 3 phòng ngủ, phòng ngủ bố mẹ được đặt ở giữa và phòng ngủ của con được đặt ở hai bên. Các phòng ngủ được kết nối với nhau bằng hành lang được bố trí chạy dọc theo chiều dài ngôi nhà. Nhờ đó giúp bố mẹ có thể dễ dàng quan sát cũng như theo dõi các hoạt động của con. Bên cạnh đó, việc sắp xếp phòng ngủ quanh 2 cầu thang giúp kết nối giữa không gian chung – riêng hiệu quả. 

Từ phòng ngủ chính, bố mẹ có thể quan sát hoạt động của con

Tầng 3 là khu vực thờ cúng; không gian đọc sách kết hợp với phòng học; phòng giặt ủi và khu vực phơi đồ.  Ngoài ra, ở đây còn có thêm một không gian xanh và sân chơi để cả gia đình quây quần bên nhau trong những ngày nắng đẹp hoặc những bữa tiệc tối. 

Khu vực thờ cúng được che chắn khéo léo bằng vách ngăn được cắt CNC

Khoảng vườn phía ngoài là nơi gia đình tận hưởng những ngày nắng ấm hay… 

… tổ chức những bữa tiệc tối giữa bầu trời đầy sao 

Mặt bằng chi tiết các tầng

Mặt cắt đứng của ngôi nhà

Sơ đồ mô phỏng luồng gió lưu thông

Nhìn từ ngoài vào, ThuBao’s House cũng chỉ giống một căn nhà ống thông thường. Nhưng, bên trong là cả một không gian sống thoáng đãng với nắng, với gió và với các thành viên trong gia đình.Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm