Quá trình lột xác và giải pháp lấy sáng thông minh cho ngôi nhà 27m2 tại Trung Quốc

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 21-09-2019, 10:17 | Khám phá - Trải nghiệm

Ngôi nhà nhỏ của cặp vợ chồng nghệ sĩ trẻ với giải pháp lấy sáng đặc biệt

Cặp vợ chồng nghệ sĩ và quyết định mua ngôi nhà 3x9m

Ah Zhu và Bubu là những nghệ sĩ tự do. Đối với những người nghệ sĩ, họ tận hưởng cuộc sống qua rất nhiều góc nhìn khác nhau dù đôi khi, những góc nhìn đó mang nét khác biệt một chút so với người bình thường. Có lẽ vậy, họ đã lựa chọn cho mình 1 ngôi nhà nhỏ xíu, nằm trong trong con hẻm khá hẹp, chỉ đủ để đi bộ hoặc đi xe đạp. Ngoài ra, có một lý do thực tế hơn là giá của ngôi nhà thấp hơn ¼ giá một ngôi nhà ở thương mại.

Quá trình lột xác và giải pháp lấy sáng thông minh cho ngôi nhà 27m2 tại Trung Quốc


Toàn cảnh khu phố với những ngôi nhà cổ ở một khu đô thị tại Quảng Châu

Ngôi nhà tọa lạc trong con hẻm nhỏ của một khu đô thị tại Quảng Châu, Trung Quốc. Ngôi nhà có diện tích hẹp, chỉ 27m2 với kích thước 3x9m. Khung cảnh xung quanh là những ngôi nhà cũ kỹ vậy nên, việc cải tạo thực sự rất khó khăn. Người được cặp vợ chồng tin tưởng để thiết kế lại không gian sống của họ là người bạn KTS Liu Yang.

Con hẻm đi vào nhà khá nhỏ và hẹp

KTS Liu Yang và chủ nhà đang thảo luận về ngôi nhà mới

Quá trình lột xác và giải pháp lấy sáng thông minh trong ngôi nhà

Ngôi nhà cũ có cấu trúc gạch bê tông truyền thống, 2 tầng: tầng 1 xây năm 1940 còn tầng 2 thì được xây vào năm 1980. Một thách thức khác là chiều cao của nhà sẽ bị hạn chế bởi quy định của thành phố và vẻ ngoài cũng phải hài hòa với cảnh quan khu dân cư. Nhiệm vụ của KTS lúc này là cải tạo mới không gian, khắc phục các nhược điểm như sự bí bách, thiếu sáng của ngôi nhà.

Ngôi nhà cũ chỉ có 2 tầng, cửa sổ hướng tây khá nóng

Giải pháp được đưa ra là xây dựng một ngôi nhà mới với 4 tầng, cao hơn 8m, tổng diện tích sàn 70m2. Chiều cao của tầng 1 và tầng 4 là 2.2m còn tầng 2 và 3 chỉ là 1.9m. Nhà có đầy đủ các không gian chức năng: 2 phòng ngủ, 1 phòng ăn, 1 phòng làm việc và các không gian phụ khác.

Tường nhà trát vữa, quét xi măng để dạng thô chứ không sơn màu mè

Lối đi vào trong nhà tuy nhỏ và hẹp nhưng tạo cảm giác tò mò một cách thú vị

Không gian phòng ăn và nhà bếp ở tầng 1 tuy đơn giản nhưng ấm cúng và gần gũi

Chiếc cầu thang sắt là ranh giới phân chia giữa phòng ăn và gian bếp

Không gian phòng tắm và phòng ngủ tối giản trên tầng 2

Gian phòng nghỉ khác cùng phòng làm việc ở tầng 3

Phòng làm việc tuy nhỏ nhưng thoải mái cho các thành viên trong nhà

Không gian thư giãn trên tầng 4

Khu vực có thể bố trí cửa sổ đón sáng và gió duy nhất ở trong nhà là bức tường phía Tây. Nhưng hướng này sẽ không phù hợp vì khá nóng. Giải pháp lấy sáng và lưu thông không khí được KTS sử dụng là bố trí giếng trời rải rác ở từng tầng. Nhờ vậy, ánh sáng và gió có thể len lỏi vào từng góc nhỏ ở trong nhà. Kết hợp với hệ thống mành rèm ở phía Đông, quá trình thông gió, làm mát cũng hiệu quả hơn. Đây thực sự là giải pháp lấy sáng cho nhà ống mà các KTS khác có thể tham khảo thêm.

Cửa sổ trời – giải pháp lấy sáng thông minh cho ngôi nhà nhỏ

Hệ thống rèm mành có thể điều chỉnh luồng lưu thông gió

Không khí mát tràn vào trong nhà thông qua hệ thống rèm, mành ở bên dưới và sau đó, không khí nóng thoát ra ngoài nhờ cửa sổ trời. Không gian bên trong luôn mát mẻ, không cần dùng đến điều hòa

Cửa sổ trời của ngôi nhà nhìn từ trên xuống

Tầm nhìn ra khu phố cổ từ cửa sổ trời

Từ ngoại thất tới nội thất, ngôi nhà đều toát lên vẻ đơn giản và bình dị. Sàn nhà được đánh bóng lại chứ không chọn vật liệu mới và trần nhà đổ khuôn bê tông đơn giản. Phong cách thiết kế hoàn toàn dựa theo mong muốn và thói quen sống của cặp vợ chồng nghệ sĩ trẻ. Thi thoảng, ngôi nhà có đón những đoàn khách ghé thăm nhưng không hề có cảm giác bí bách, chật chội.

Nội thất của ngôi nhà khá đơn giản, với màu gam màu trắng – xám bê tông giản dị

Trần nhà đổ khuôn bê tông đơn giản, hài hòa với cảnh quan của khu phố

Sở hữu cách thiết kế đặc biệt, nên không ít người ngỏ ý tới thăm tổ ấm nhỏ của hai vợ chồng

Không gian vẫn thoáng đãng ngay cả khi có nhiều người ghé thăm nhà

Tổ ấm yên bình, thư giãn của đôi vợ chồng nghệ sĩ trẻ

Tính cả chi phí mua nhà và xây dựng, cải tạo, ngôi nhà mới của cặp vợ chồng nghệ sĩ vẫn rẻ hơn rất nhiều so với việc mua nhà của trung tâm thương mại. Tuy nhỏ nhưng sự thoải mái, ấm cúng và cùng giải pháp lấy sáng, thông gió vẫn được đảm bảo tốt. Có lẽ, việc sinh sống trong những ngôi nhà nhỏ như vậy còn tốt hơn trong những không gian xa hoa, rộng lớn, nơi mà các thành viên hiếm khi tiếp xúc với nhau.

Bản vẽ chi tiết công trình

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm