Độc đáo ngôi nhà mái đỏ với vườn rau bậc thang ở Quảng Ngãi

| 14-11-2019, 11:40 | Nhà đẹp

Độc đáo ngôi nhà mái đỏ với vườn rau bậc thang ở Quảng Ngãi
Trong 30 năm, người vợ làm ruộng, người chồng sửa xe đạp nuôi các con ăn học. Nay các con đã trưởng thành, có thể lo cho bố mẹ nhưng đôi vợ chồng vẫn thích cuộc sống nơi làng quê, tiếp tục làm những công việc trước kia. Trong ảnh: Hình ảnh cận cảnh mặt tiền ngôi nhà mái đỏ của cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi.
Đáp ứng yêu cầu có không gian cho người vợ trồng rau, người chồng sửa xe đạp, các KTS quyết định thiết kế nhà 1 trệt 1 lửng với phần mái dốc dần về phía sau. Do diện tích hạn chế nên khu vườn được đặt trên mái, chỗ sửa xe nằm ở sân trước.
Vườn rau trên mái được thiết kế dạng bậc thang tạo độ dốc thoát nước tốt, gia chủ dễ di chuyển và có tác dụng làm mát cho không gian bên trong nhà mái đỏ. Nơi trồng rau được trải lớp vỉ thoát nước, vải địa, cạnh mỗi luống là mương thoát nước nối kết hệ thống thu nước. Ngoài ra, KTS còn dùng màn chống thấm chuyên dụng cho mái bê tông.
Gia chủ lẫn các KTS đều rất hài lòng với vườn rau trên mái sau khi hoàn thiện. Công trình hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh.
Hai vợ chồng dậy từ 5h sáng bắt sâu, nhổ cỏ, hái rau nấu cơm sáng rồi làm việc. Tới chiều muộn, họ lại lên mái nhà chăm bón cho khu vườn và hái rau nấu bữa tối.
Vườn rau ngôi nhà mái đỏ không chỉ cung cấp đủ cho gia chủ mỗi ngày mà còn tích trữ cho các đợt mưa bão hoặc biếu hàng xóm.
Với thiết kế vườn rau độc đáo, không gian bên trong nhà luôn mát mẻ. Do đó, chủ nhân không cần dùng tới điều hòa và tận dụng được nguồn sáng tự nhiên.
Đặc biệt, nhà mái đỏ còn được KTS bố trí thêm nhiều khoảng sân ở nhiều độ cao khác nhau.
Không chỉ giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng, các khoảng sân trước, giữa, sau nhà còn giúp đón sáng tự nhiên tối đa.
Thậm chí, gia chủ còn tận dụng sân giữa và sân trước nhà làm bếp, nơi nuôi gà.
Bản vẽ thiết kế mặt bằng ngôi nhà mái đỏ ở Quảng Ngãi
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm