HoREA: Chưa nên để người nước mua hữu BĐS nghỉ dưỡng

| 13-08-2020, 11:59 | Thị trường 24h

Theo nhận định từ HoREA, không hề xuất hiện việc người nước ngoài đổ xô mua nhà tại Việt Nam và thực tế này cũng đã được chứng minh trong vòng 5 năm trở lại đây.


Đồng quan điểm với cảnh báo của Bộ Quốc phòng và kiến nghị của Bộ Công an với đề xuất cho người nước ngoài mua căn hộ du lịch, nhà phố du lịch, biệt thự du lịch, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), chưa nên cho phép người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Châu cho rằng: "Người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel, thực hiện theo phương thức đầu tư tài chính theo quy định của Luật Đầu tư".

Thực tế thị trường trong 5 năm qua cũng cho thấy rằng không có "làn sóng" người nước ngoài ồ ạt mua nhà tại Việt Nam. Cụ thể, theo báo cáo thị trường bất động sản từ 2009 - 2019 của Bộ Xây dựng, trên cả nước đã có 5 nghìn dự án nhà ở với 3.774 nghìn căn nhà, ước tính cứ mỗi 5 năm đã có khoảng 787 nghìn căn nhà được phát triển. Trong đó, chỉ có khoảng 16 nghìn căn nhà được mua bởi người nước ngoài trong 5 năm qua, tương đương tỷ lệ 2% trong tổng số nhà ở.

HoREA: Chưa nên để người nước mua hữu BĐS nghỉ dưỡng
 

Trước đó, Bộ Xây dựng có đưa ra đề xuất sửa đổi, bổ sung luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 với hướng cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua, sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam.

Mục đích là để khắc phục khó khăn hiện nay cho thị trường bất động sản khi tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm thấp, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực này sụt giảm...

Thời gian qua, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp lưu trú tương đối lớn với nhiều loại hình đa dạng song hệ thống pháp luật liên quan tới các loại hình này thực tế vẫn chưa đầy đủ, các điều kiện của hợp đồng thiếu sự chặt chẽ, minh bạch. Bởi vậy, sẽ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho cả nhà đầu tư và người mua.

Việc cần làm trước mắt là sửa đổi, bổ sung luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Cụ thể là, tăng số lượng nhà ở mà cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu trong mỗi tòa nhà chung cư; cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua, sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam để có thể tháo gỡ khó khăn cho phân khúc này.

Link gốc: http://baodansinh.vn/horea-chua-nen-cho-nguoi-nuoc-ngoai-mua-bat-dong-san-nghi-duong-42020138155116931.htm

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm