Đề xuất các rằng buộc pháp lý để tránh rủi ro cho khách mua condotel

| 4-03-2020, 06:49 | Thị trường 24h

Đối với loại hình căn hộ du lịch (Condotel) còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý, để đảm bảo quyền lợi cho người mua căn hộ. Sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường chấp nhận cấp sổ đỏ cho condotel, người mua cần được bảo vệ quyền lợi bằng các quy định cụ thể về hợp đồng góp vốn.

Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó có điều kiện chặt chẽ về huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng hiện nay, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai. Do đó, cần bổ sung các tiêu chí điều kiện huy động vốn để tạo khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn.

Thêm vào đó, khi chủ đầu tư bán căn hộ du lịch cho khách hàng cũng cần phải xác định rõ diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung. HoREA cho rằng có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở thay vì chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú (condotel) theo kích thước thông thủy.

HoREA cho biết thêm các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch. Trong khi đó, tại một số địa phương đã xuất hiện dòng sản phẩm boutique, shoptel là loại nhà phố du lịch trong các dự án resort được chào bán rầm rộ cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Vì vậy, hiệp hội kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét đến các quy định cấp "sổ đỏ" cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng nhằm thống nhất tính pháp lý của các nhóm sản phẩm này.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm