Đất ODT là gì? Kinh nghiệm vàng khi mua đất ODT

| 9-03-2022, 09:38 | Thị trường 24h

Đất ODT là gì? Kinh nghiệm vàng khi mua đất ODT
Khái niệm đất ODT là gì

Đất được chia thành 3 nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được quy hoạch. Loại đất có tiềm năng sinh lời cao, thu hút nhiều nhà đầu tư là đất ODT. Vậy đất ODT là gì? Quy định về loại đất này thế nào? Khi mua đất ODT bạn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Mogi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại đất ODT nhé.

Tổng quan về đất ODT

Đất ODT là gì?

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ODT là đất tại đô thị và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Vậy cụ thể đất ODT là gì?

Những hạn chế khi mua đất ODT mà bạn cần biết

Đất ở tại đô thị (ODT) là đất để xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các công trình. Phục vụ sinh hoạt của cư dân đô thị trên cùng một khu đất. Khu dân cư đô thị quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ký hiệu ODT là viết tắt của đất ở tại đô thị. Tránh nhầm lẫn giữa đất ở tại đô thị (ODT) và  đất ở tại nông thôn (ONT).

Các hình thức sử dụng đất ODT

Loại đất ODT có thể được sử dụng với các hình thức sau:

 • Dùng làm nhà ở đô thị.
 • Dùng để xây dựng các hạng mục công trình phục vụ đời sống.
 • Dùng để tạo hồ, ao, vườn… thuộc cùng lô đất liền kề với nhà ở.
 • Chuyển mục đích sử dụng sang loại đất khác theo quy hoạch.
 • Mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật đối với đất thổ cư.

Đất ODT có những đặc điểm nào?

Tìm hiểu 5 đặc điểm cơ bản của đất ODT sau đây để làm rõ đất ODT là gì nhé

 • Đất ODT được sử dụng để xây dựng nhà ở và cảnh quan xung quanh khu định cư

Được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình cảnh quan khác cho khu dân cư. Nếu sử dụng vào mục đích không phải để ở thì phải được nhà nước đồng ý bằng văn bản.

Những đặc điểm đáng lưu ý của đất ODT
 • Khu đất ODT được quản lý và chi tiết cụ thể.

Các cơ quan quản lý phải kiểm soát kiểm soát xây dựng theo sự phát triển của địa phương. Ngoài ra, các lô đất ODT phải sử dụng đồng thời với việc phát triển các công trình công cộng.

 • ODT sử dụng đất theo quy định của nhà nước

Đất ở đô thị chỉ được sử dụng vào mục đích ở, không sử dụng vào các mục đích  khác. Ban quản lý đất đai được kiểm soát việc sử dụng đất theo quy định của cấp, ngành liên quan.

 • Vùng đất ODT sẽ được giới hạn

Cơ quan có thẩm quyền áp dụng quy định của nhà nước để hạn chế diện tích sở hữu. Tức là mỗi hộ gia đình chỉ được đứng tên tối đa bao nhiêu m2 đất ở đô thị. Số lượng giới hạn sẽ tùy thuộc vào quỹ đất cũng như quy mô của khu đô thị này.

 • Đất ODT có thể chuyển đổi sang đất thương mại

Đất ODT chuyên dùng để xây nhà ở, tuy nhiên cũng có thể chuyển đổi sang các hình thức khác.

Ưu điểm của đất ODT

 • Đất ODT có hạn sử dụng lâu dài, lợi thế cạnh tranh cao, hấp dẫn hơn các loại đất khác.
Ưu điểm của đất ODT là gì
 • Đây là đất ở đô thị nên nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Dẫn đến đất ODT có giá trị cao hơn so với các loại đất khác.
 • Khu đô thị đông dân cư. Hoạt động chính của người dân ở đây là phi nông nghiệp. Các trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa đều tập trung ở đó. Từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội.
 • Giá trị của đất ODT đang tăng đều đặn hàng năm từ 5 đến 20% ​​trong những năm gần đây.

Đất ODT có những mục đích sử dụng nào?

Khi đã hiểu rõ đất ODT là gì thì hãy cùng tìm hiểu các mục đích sử dụng của loại đất này ngay sau đây nhé.

 • Xây dựng nhà ở đô thị.
 • Xây dựng các công trình chức năng phục vụ cuộc sống và tiện nghi của con người. 
 • Dùng làm cảnh quan, sân vườn, ao, hồ thuộc cùng khu đất với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại đất khác theo sự phát triển chung của đô thị và khu dân cư.
 • Mua bán, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất thổ cư.

Tham khảo thêm:

 • Những không gian làm việc đáng mơ ước nhất thế giới

 • Villa xa hoa giữa lòng đồi núi Tây Ban Nha

Các quy định về đất ODT

Theo điều 144 Luật đất đai 2013 thì đất ODT được quy định như sau:

Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Một số quy định khác của pháp luật về đất ODT

Bên cạnh những quy định của pháp luật về đất ODT đã được nên ở trên, còn có một số thông tin mà người dân cần biết như sau.

Những quy định của pháp luật về đất ODT

Hạn mức giao đất ODT

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế của địa phương để xác định tỷ lệ đất được giao cho mỗi cá nhân, gia đình ở tại đô thị. Việc giao đất nêu trên chỉ áp dụng đối với trường hợp không đủ điều kiện giao đất trong khuôn khổ dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Diện tích tối thiểu được tách phần đất ở đô thị phải phù hợp với điều kiện, tập quán đời sống và sản xuất của địa phương.

Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất

Trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị đã được  cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, người sử dụng đất mới được  chuyển từ đất ở tại đô thị sang đất  xây dựng nhà máy sản xuất kinh doanh thương mại. Ngoài ra, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về trật tự, an ninh và bảo vệ môi trường đô thị.

Đất ODT là loại đất có tiềm năng lớn

Đặc điểm quy hoạch đất ODT

 • Đất ở đô thị là khu vực có mật độ dân số cao sinh sống chủ yếu trong các lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây là nơi tập trung các cơ quan trung tâm: chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa hoặc các trung tâm chuyên ngành.
 • Có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương.
 • Nhu cầu cao, sở hữu lâu dài, giá thuê tốt nên giá trị cao hơn các loại đất khác.

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Theo điều 125 luật đất đai năm 2013 thì đất ở tại đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài đối với các trường hợp:

 • Đất ở do gia đình, cá nhân sử dụng;
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng;
 • Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân, gia đình sử dụng lâu dài không được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn;
 • Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;
 • Đất an ninh, quốc phòng;
 • Đất cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 • Đất giao thông, thủy lợi, đất có cảnh quan, di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, đất xây dựng các công trình công cộng khác không dùng làm mục đích kinh doanh;
 • Đất nghĩa trang;
 • Đất do tổ chức kinh tế sử dụng.
Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu

Một số lưu ý khi sử dụng đất ODT

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên chú ý 3 điểm sau nếu có ý định mua đất ODT:

 • Kiểm tra kỹ thông tin pháp lý của mảnh đất xem có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của mình hay chưa. Nhất là khi đất nằm trong một lô đất lớn. Các thủ tục như: phân lô, sang tên, xin cấp sổ đỏ sẽ thiết thực hơn nếu đất có tình trạng pháp lý rõ ràng.
 • Để tránh rủi ro khi mua đất, cần xác nhận mảnh đất đó có bị kiện tụng, bị tịch thu tài sản để thi hành án hay không.
 • Khi mua đất ODT với mục đích xây nhà ở lâu dài cần quan tâm và chú ý đến thông tin quy hoạch trong tương lai gần.
Lưu ý khi sử dụng đất ODT

Những thắc mắc thường gặp khi mua đất ODT

Khi quyết định mua đất ODT, chắc hẳn bạn sẽ có một vài thắc mắc không rõ đất ODT là gì và có nên mua để ở hay không. Cùng xem câu trả lời sau đây nhé.

Có nên mua đất ODT để ở?

Những lợi thế của đất ODT đã cho chúng ta thấy đây là một vùng đất tiềm năng để đầu tư hoặc mua để làm nhà ở. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, cần tìm hiểu kỹ các điều khoản, thông tin pháp lý liên quan đến khu đất và kiểm tra xem có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hay không.

Có nên mua đất ODT để ở hay không

Đất ODT có thời hạn sử dụng không? Nếu bị giải tỏa có được đền bù không?

Đất ODT thuộc loại đất ở nên thường có thời gian sử dụng rất lâu theo chủ trương quy hoạch của từng tỉnh, thành phố. Đất ODT vẫn có thời hạn sử dụng, tuy nhiên thời gian lâu dài hơn các loại đất khác.

Trong trường hợp nếu giải phóng đất ODT để xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh,.. thuộc về tài sản của Nhà nước. Chủ sở hữu sẽ được bồi thường theo giá đất do pháp luật của Nhà nước ấn định.

Hạn chế khi mua đất ODT

Khi tất cả mọi người đều đổ về thành phố để sinh sống, tỷ lệ dân số ở khu vực này đã tăng lên nhanh chóng. Dân số quá đông còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như: nhu cầu nước sinh hoạt, nước thải sinh hoạt – xử lý nước thải đè nặng lên vai các lĩnh vực có liên quan.

Những hạn chế khi mua đất ODT mà bạn cần biết

Hơn nữa, tình trạng mật độ dân cư đông đúc gây ra vấn đề về an ninh trật tự. Tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng do kẻ xấu thường lợi dụng khu đông dân cư để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.


Trên đây là tất tần tật mọi thông tin về đất ODT là gì và những kinh nghiệm bạn cần phải biết trước khi mua đất ODT. Tham khảo các bài viết khác tại Mogi để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin khác bạn nhé.

Xem thêm:

 • Những mẫu nhà cấp 4 đẹp 5x20m hiện đại, giá rẻ 2022
 • Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Nhật Bản Đẹp Tinh Tế

 • Chia sẻ 4 bí quyết thiết kế nội thất chung cư đẹp miễn chê

Từ khoá : Thị trường,sunwin
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm