Khách sạn lộn ngược truyền cảm hứng cho Star Wars sắp bị phá hủy

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 13-06-2019, 10:28 | Khám phá - Trải nghiệm

Phần lớn cảnh trong phim Star Wars ban đầu được quay tại Tunisia, và người ta cho rằng George Lucas, người tạo ra tuyệt phẩm đó, đã bị ấn tượng mạnh bởi một tòa nhà ở đấy.


Đó là tòa nhà khách sạn Hotel du Lac in Tunis trong hình dáng của một kim tự tháp lộn ngược với cạnh hình răng cưa, cái mà khởi nguồn ý tưởng tạo ra chiếc xe hư cấu Sandcrawler của Jawas ở hành tinh sa mạc Tatooine trong phim.


Khách sạn kiểu thô mộc này được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Ý Raffaele Contigiani, có 416 phòng và 10 tầng với chiều rộng tăng dần lên cao. Du Lac trải qua một thời hoàng kim rực rỡ sau khi khai trương vào năm 1973, danh ca James Brown là một trong số khách hạng A đã từng ở đây.


Nhưng khoảng thời gian tốt đẹp trôi qua, khách sạn đóng cửa từ năm 2000 và bị bỏ trống cho đến nay. Năm 2011, cựu tổng thống Zine El Abidine Ben Ali đã bán nó cho quỹ đầu tư Lafico thuộc sở hữu chính phủ Libya. Kế hoạch tái phát triển khách sạn này đã được công bố nhưng mãi không được thi hành. Có thể sự không đảm bảo này sẽ đưa đến một kết thúc thật sự.

Sự phá hủy sắp ập đến?

Vào tháng 2, kiến trúc sư và nhà hoạt động Sami Aloulou của nhóm bảo tồn Edifices et Memoires (Tòa nhà và di tích) đã thông báo trên đài Radio Misk của Tunisia rằng khách sạn đã dự kiến bị phá hủy.


Tuyên bố của Aloulou đã gây ra sự phản đối trên các phương tiện truyền thông xã hội từ những người yêu kiến trúc. Một kiến nghị đã nhanh chóng được đưa ra để cứu "một trong những công trình kiểu thô mộc quan trọng hàng đầu của Tunisia và thế giới”. Đáp lại, chính quyền Tunis cho biết họ không hề nhận được hoặc thông qua cho phép phá hủy khách sạn.


Aloulou vẫn hoài nghi, tin rằng sự phủ nhận chỉ là kế hoãn binh trước phản ứng công chúng. Ông khẳng định mới đến thăm khách sạn và chứng kiến số lượng công nhân ngày càng nhiều ở đây. "Nguy hiểm vẫn còn nhưng sẽ không như chúng ta nghĩ", ông nói. "Cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn”.


Nhóm Edifices et Memires mục đích bảo vệ tương lai lâu dài của tòa nhà bằng cách vận động công chúng nhận thức rõ hơn về giá trị lịch sử của nó. Nhóm này cũng có kế hoạch tìm kiếm sự bảo vệ từ UNESCO - và có thể là sự can thiệp từ George Lucas.

Mười hai kịch bản cho tương lai của Du Lac

Lafico đã không trả lời một số yêu cầu của CNN về nhận xét kế hoạch tương lai cho tòa nhà. Nhưng một thành viên của nhóm làm tư vấn cho các chủ sở hữu tin rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm.


Kiến trúc sư Sahby Gorgi đại diện nhóm tư vấn BDO Tunisia vạch ra một loạt các kế hoạch có thể cho tòa nhà. Mười hai lựa chọn khác nhau đang được xem xét. Một số trong số này liên quan đến việc khôi phục tình trạng hiện tại, nhưng "ưu tiên" cho "cấu trúc khác".


Gorgi nói rằng các chủ sở hữu nhận thức rõ về tình trạng của tòa nhà như là một "biểu tượng đặc trưng" và sức mạnh của dư luận ủng hộ việc giữ lại khách sạn dưới một hình thức nào đó. Nhưng ông nói thêm rằng tòa nhà đã rơi vào tình trạng mục nát sau khi bị bỏ hoang và chịu thêm thiệt hại từ vụ hỏa hoạn vào năm 2011, điều này khiến việc phục hồi trở nên tốn kém và khó khăn. Các nghiên cứu sâu hơn đang diễn ra. Ông mong đợi một quyết định cuối cùng trong " vài tháng chứ không phải vài năm".


Khách sạn lộn ngược truyền cảm hứng cho Star Wars sắp bị phá hủy>

Không chỉ là biểu tượng, nó còn có mang giá trị sử dụng lớn

Các nhà bảo tồn cho rằng thành phố, quốc gia và khu vực sẽ mất đi di sản độc đáo nếu tòa nhà bị phá hủy. "(Khách sạn) là một trong những bằng chứng hiếm hoi của phong trào kiến thúc thô mộc ở Bắc Phi," kiến trúc sư người Tunisia Mohamed Zitouni của studio Oxxi nói. "Nó có thể là ví dụ độc đáo của xu hướng này ở Tunisia."


"Khách sạn du Lac được xây dựng như một biểu hiện của sự hiện đại và độc lập của Tunisia. Trái ngược với những công trình kiến trúc xung quanh, khách sạn là tuyên ngôn nổi loạn về sự pha trộn của cả hai hình thức kiến trúc kiểu truyền thống và thuộc địa." Zitouni cho biết thêm rằng thiết kế có nhiều phòng ở các tầng trên đã mang lại cho tòa nhà giá trị chức năng cũng như giá trị thẩm mỹ.


Aloulou cảnh báo rằng việc phá hủy tòa nhà sẽ đồng nghĩa với cả một kế triệt tiêu di sản đô thị lớn. Chính phủ Tunisia gần đây đã đưa ra một dự luật hòng phá hủy các tòa nhà cũ được coi là không an toàn dễ dàng hơn, những dự luật này rất có thể gây hậu quả sâu rộng. Ông nói: "Chính quyền đã bắt đầu một chiến dịch nhằm phá hủy những gì họ cho là những tòa nhà cũ, nguy hiểm và vô giá trị mà không cần hỏi ý kiến các chuyên gia."


>

Một cuộc sống thứ hai cho tòa nhà?

Aloulou thừa nhận hiện đại hóa là tất yếu, và nhóm của ông không đòi hỏi rằng khách sạn du Lac nên được bảo tồn trong tình trạng xuống cấp hiện tại. Thay vào đó, các nhà bảo tồn đang xem xét các khả năng mới để cải tạo và ban cho nó một "cuộc sống thứ hai" với một chức năng mới. Một ý tưởng đang được xem xét là cải tạo thành một hệ sinh thái của các doanh nghiệp nhỏ.


"Nhà nước Tunisia đang đầu tư rất nhiều vào khởi nghiệp," Aloulou nói. "Khách sạn chắc chắn có thể thu hút rất nhiều dự án khởi nghiệp." Những tháng tới sẽ chứng minh liệu một tòa nhà mang tính biểu tượng với lịch sử phong phú này có tương lai hay không.
Nguồn: CNN
Từ khoá : khách sạn, star wars
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm