Một lượng lớn cư dân cao cấp mới đổ về phía Đông Hà Nội

| 15-07-2021, 10:23 | Thị trường 24h

BĐS khu Đông Hà Nội nửa cuối năm 2021 dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ làn sóng dịch chuyển cư dân mới và những đợt "bung hàng" từ các nhà phát triển dự án căn hộ cao cấp.

Hai làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ về phía Đông

Theo bản quy hoạch Đô thị Sông Hồng mới cùng kế hoạch phân bổ dân số tính đến năm 2030 do TP. Hà Nội công bố, sẽ có ít nhất 215.000 người dân thuộc 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng sẽ phải di rời khỏi nội thành. Làn sóng dịch chuyển mới này được dự báo sẽ khiến nhu cầu bất động sản khu Đông dậy sóng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, từ giữa năm 2020, hàng loạt các tập đoàn lớn như Nikken, Google…đã lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất về Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, 15 doanh nghiệp Nhật Bản đã chọn Việt Nam làm "bến đỗ" mới khi quyết định rời Trung Quốc. Cuối năm 2020, hai doanh nghiệp của Trung Quốc là Foxconn và Vina Solar Technology cũng ngỏ ý mong muốn được đầu tư tại Hải Dương. Chính sự dịch chuyển mạnh mẽ này kéo theo nhu cầu về nơi ở cao cấp cho các chuyên gia quốc tế tăng mạnh.

Nhưng thực tế, các thủ phủ công nghiệp gần Hà Nội như Bắc Ninh, Hải Dương…đều đang rơi vào tình trạng "cung không đủ cầu" những dự án căn hộ cao cấp cho chuyên gia. Theo báo cáo của CBRE, Hải Dương là nơi làm việc của hơn 30.000 chuyên gia nước ngoài nhưng hiện tại, nơi đây mới chỉ có 1.500 căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội với tiện ích và thiết kế hạn chế. Vì thế, gần 80% các chuyên gia làm việc tại Hải Dương chỉ có lựa chọn lưu trú tại Hà Nội và buộc phải di chuyển giữa Hải Dương - Hà Nội mỗi ngày.


Một lượng lớn cư dân cao cấp mới đổ về phía Đông Hà Nội

Ông Takahashi Tsuyoshi (Nhật Bản), chuyên gia tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử cho biết: "Sống và làm việc tại Việt Nam đã gần 5 năm nhưng mỗi ngày tôi vẫn phải đi lại giữa Hải Dương và Hà Nội. Tương lai mà có một khu cư dân cao cấp ở gần Hải Dương hơn, tôi sẽ chuyển nhà ngay".

Trước làn sóng dịch chuyển này, phía Đông Hà Nội hiện đang là một trong những lựa chọn được những người như ông Tsuyoshi nhắm tới. Sở hữu lợi thế vị trí thuận tiện, tiếp giáp các tỉnh thành thủ phủ công nghiệp phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Dương…cùng quỹ đất lớn để phát triển các dự án BĐS theo hướng đại đô thị, Đông Hà Nội được dự báo sẽ nổi lên là trung tâm mới của khu vực, đặc biệt là các dự án cao cấp cho cộng đồng chuyên gia.

Nhu cầu bất động sản cao cấp khu Đông Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Làn sóng dịch chuyển trên cùng sự gia tăng các gia đình trung lưu trẻ tuổi có tích luỹ tài sản khiến nhu cầu đối với dòng sản phẩm cao cấp, hạng sang tại những dự án kế cận khu trung tâm có dấu hiệu tăng mạnh.

Báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu thị trường như JLL, CBRE hay Savills Việt Nam đều cho thấy, 3 năm gần đây, mức tăng giá trung bình toàn thị trường căn hộ đạt khoảng 7%/năm. Các khu vực liền kề trung tâm thành phố, nhất là các dự án quy mô lớn, tốc độ tăng giá càng mạnh bởi có thêm nhiều điều kiện để tạo sự khác biệt, như chất lượng xây dựng và các dịch vụ, tiện ích chuẩn quốc tế.


Thị trường BĐS cao cấp khu Đông Hà Nội dự báo vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Đặc biệt, xu hướng phát triển các dự án cao cấp đặc quyền trong lòng đại đô thị tiếp tục được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới. Điển hình các dự án nằm trong đại đô thị lớn luôn dẫn dắt thị trường như Masteri Waterfront nằm trong quần thể Đại đô thị Ocean Park quy mô hơn 400ha.

Dự án này đang chứng tỏ lợi thế về chất lượng khi được phát triển bởi Nhà phát triển bất động sản hàng hiệu hàng đầu Việt Nam – Masterise Homes, cùng thiết kế, hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế và giải pháp Home for Home – Nhà đổi nhà ưu việt kết hợp với Techcombank.


Dự án căn hộ cao cấp Masteri Waterfront với vị trí trung tâm đại đô thị Ocean Park.

Không chỉ sôi động ở phân khúc BĐS cao cấp, báo cáo Quý I của CBRE cũng cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra tích cực trên nhiều loại hình bất động sản và ở nhiều khu vực khác nhau tại Hà Nội, báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản thành phố.

Cùng quan điểm trên, một chuyên gia của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, không phải đến bây giờ các nhà đầu tư mới nhận thấy khu vực vùng cận nội đô có nhiều tiềm năng. Điều này thể hiện rõ qua việc thông tin về các dự án tại vùng cận nội đô Hà Nội luôn được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Một số khu năm ngoái giá chỉ khoảng 30-40 triệu/m2 nhưng đến đầu năm nay đã tăng trưởng đến 70%, thậm chí có những địa điểm lên đến 100%.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm