Thị Nghè House - lời giải đáp cho bài toán nhà hướng Tây

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 26-10-2019, 10:49 | Khám phá - Trải nghiệm

Thị Nghè House là công trình nằm ở vị trí rất đẹp, gần cầu Thị Nghè, trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bên kia là Thảo Cầm Viên. Khu vực này chịu ảnh hưởng của nắng hướng tây nên KTS quyết định áp dụng giải pháp cửa lá sách bằng hợp kim.

Giải quyết bài toán về công năng mà gia chủ yêu cầu

Gia chủ cho biết đây là lần đầu tiên làm nhà, nên mong muốn có một ngôi nhà đơn giản, tiện nghi, không cầu kì. Gia đình chỉ gồm 4 người (bố mẹ + 2 con trai) nên các KTS phải cân nhắc nhiều phương án trước khi nhận được sự đồng ý của gia chủ với thiết kế không gian mở.

Với vị trí gần cầu Thị Nghè, trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bên kia là Thảo Cầm Viên nên góc nhìn trước Thị Nghè House vô cùng đẹp. Vì vậy các KTS quyết định mở toàn bộ không gian mặt tiền hết mức có thể, tạo những góc nhìn lớn từ bên trong công trình.

Thiết kế mở đảm bảo các thành viên dù đứng ở trong nhà vẫn có thể ngắm nhìn cảnh quan phía trước

Nội thất phòng khách đơn giản nhưng vẫn có điểm nhấn bằng chiếc bàn trà độc đáo

Khu vực tiếp khách ghi điểm với các vị khách khi ghé qua bằng những món đồ trang trí tinh xảo

Không gian bếp và phòng ăn đơn giản nhưng vẫn tiện nghi

Công trình có quy mô một trệt, một lửng + hai lầu, một tầng áp mái theo đúng quy hoạch của khu dân cư. Kết cấu bêtông cốt thép truyền thống. Nội thất gỗ tạo cảm giác ấm cúng. Sơn nước trắng và gỗ tự nhiên là những vật liệu chủ đạo được sử dụng. Khác với những ngôi nhà khác, cầu thang của Thị Nghè House được bố trí nằm một bên và xuyên suốt theo công trình với các góc nhìn mở ra phía trước và sau nhà tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển giữa các tầng. Bậc thang được ốp gỗ.

Cầu thang gỗ được thiết kế về 1 bên thay vì đặt ở giữa nhà

Cầu thang còn được bố trí thêm cây xanh để tránh cảm giác đơn điệu khi di chuyển

Không gian nghỉ ngơi được đẩy lên các tầng phía trên

Một góc hành lang trong Thị Nghè House

Những món đồ trang trí như tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà

Không gian nghỉ ngơi thoáng đãng hướng ra bờ kênh

Hệ cửa lá sách ở mặt tiền giúp chắn nắng hướng Tây và giúp không nhà thêm thoáng đãng

Nhằm khai thác tối đa lợi thế của ngôi nhà với các góc nhìn từ các tầng ra Thảo Cầm Viên, tuy nhiên do hướng nhà là hướng Tây nên KTS có bố trí thêm bên ngoài hệ cửa lá sách bằng hợp kim. Hệ cửa lá này có thể xếp gọn về một phía nhằm chống nắng nhưng vẫn thông thoáng và khi cần có thể kéo gọn về một phía để tận hưởng không gian. Với lợi thế mặt tiền mở các không gian bên trong nhà cũng nhờ vậy mà trở nên thoáng sáng hơn.

Cận cảnh mặt tiền nhà với hệ cửa lá sách bằng hợp kim

Hệ cửa lá sách rất linh hoạt và được điều chỉnh theo mong muốn của gia chủ

Nhờ hệ cửa lá sách mà các không gian trở nên thoáng đãng hơn

Không gian phòng khách thoáng đãng với khung cửa sổ lớn mở ra tầm nhìn đầy thơ mộng với cây cối hai bên bờ kênh Thị Nghè

Phòng ngủ không còn bí bách khi hệ cửa lá sách được mở ra

Khu vực rửa tay cũng có tầm nhìn đẹp hướng ra khoảng xanh bên ngoài

Mặt bằng, mặt cắt ngôi nhà

Điểm thú vị nhất trong thiết kế của công trình đó là từ các không gian bên trong nhà có thể nhìn ra quang cảnh xung quanh với tầm nhìn rất rộng. Đặc biệt là chúng trông như những bức tranh khổ lớn thay đổi theo các thời điểm trong ngày. Hơn nữa với giải pháp mặt tiền làm bằng hệ cửa lá sách hợp kim đã ngăn nắng nóng hướng tây vào không gian sinh hoạt. Đây được xem là giải pháp hợp lý vừa chống nắng nóng vừa tạo điều kiện mở rộng không gian.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm