Kyomachi House: Không gian '3 trong 1' - vừa là khoảng đệm, vừa là giếng trời, cũng là vườn cây nhỏ

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 6-11-2019, 08:51 | Khám phá - Trải nghiệm

Sự kết hợp hoàn hảo 3 trong 1 giữa khu vườn nhỏ với giếng trời ngay tại khoảng đệm mặt tiền

Nhà Kyomachi nằm một thị trấn cổ có lịch sử hình thành từ thế kỷ 14 tại Koga, một thành phố ở phía Nam của tỉnh Shiga. Mặt tiền chính trước đây của ngôi nhà hướng ra phía Đông Bắc chật chội, đồng thời nhìn thẳng ra con ngõ hẹp với tầm nhìn bị hạn chế. Các KTS đã quyết định xoay hướng mặt tiền về phía Đông Nam, giúp tầm nhìn rộng hơn hẳn và thuận tiện để gia chủ kết nối với hàng xóm.

KTS xoay hướng nhà từ Đông Bắc sang Đông Nam để có tầm nhìn đẹp và rộng hơn

Thay vì xây dựng trọn vẹn toàn bộ diện tích, gia chủ đã quyết định bỏ ra một phần diện tích mặt tiền để làm khoảng đệm thông thoáng. Khoảng đệm này không chỉ là khu vực chuyển giao giữa không gian trong và ngoài nhà, mà còn là khu vực giếng trời lấy sáng. Đồng thời, gia chủ cũng tận dụng phần diện tích này để tạo ra một khoảng vườn nhỏ trồng cây cao, xung quanh là những cây cỏ nhỏ nhắn nhưng tràn đầy sức sống.

Không gian “3 trong 1” - vừa là khoảng đệm, vừa là giếng trời, cũng là vườn cây nhỏ

KTS còn mở thêm cửa sổ và cửa nan ở bức tường bên cạnh để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Khung cửa gỗ thanh cố định bên hông nhà tạo thêm điều kiện lấy sáng vào mùa đông âm u

Khu vườn nhỏ xinh với những loại cây thấp tầng, phần đất còn trống được phủ bằng sỏi trắng

Lối thiết kế tối giản quen thuộc cùng âm hưởng kiến trúc truyền thống của người Nhật được cách tân trong Kyomachi House[/b]

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều ngôi nhà siêu nhỏ với lối thiết kế tối giản không chỉ làm gọn không gian mà còn tạo sự thông thoáng tối đa. Còn với Kyomachi House, dù có diện tích không hề nhỏ 110m2, nhưng lựa chọn lối thiết kế và bày trí nội thất tối giản chính là phương án phù hợp nhất với nếp sống gọn gàng, không cầu kỳ của gia chủ.

Phòng ăn với thiết kế tối giản, chỉ gồm chiếc bàn ăn bằng gỗ tấm dài, đèn thả trần lạ mắt cùng chậu cây cảnh nhỏ

Không gian phòng khách cũng hướng đến sự tối giản tối đa, với chiếc ghế sofa kết hợp kệ đặt đồ, cùng khung cửa sổ kiêm ghế ngồi

KTS không sử dụng cửa để phân cách các không gian mà thay vào đó là những bức tường trắng tùy biến khá đa dạng. Ở phòng khách, đó là bức tường khuyết phần trên với viền gỗ thanh lịch. Trong không gian bếp và phần lớn khu vực khác trong nhà, bức tường chỉ đóng vai trò như một vách ngăn với khung cửa trống.

Bức tường phòng ăn với khoảng khuyết được thay bằng kính đục, cùng viền gỗ thanh lịch và hợp tông màu với không gian phòng

Ở phòng của bé, tường cũng được xây khuyết tương tự

Còn các khu vực còn lại, tường đóng vai trò như vách ngăn không gian với các khung cửa trống lớn

Kyomachi House trông thật sự nổi bật bởi vẻ hiện đại bên những người hàng xóm - là những ngôi nhà truyền thống thuần Nhật. Nhưng giống như nhiều ngôi nhà kiểu mới ở Nhật Bản, dù có hiện đại và tiện nghi đến đâu cũng chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc cổ điển. Trong Kyomachi House, “Engawa” - hiên nhà thân thương trong trái tim người Nhật, chính là phần tiếp nối giữa trong và ngoài nhà, được sử dụng như nơi để mọi người cùng trò chuyện và thưởng trà.

Engawa gồm những tấm ván được gắn vào phần rìa của ngôi nhà, có thể sử dụng làm lối đi hay hành lang, nhưng chức năng chính lại là nơi mọi người cùng ngồi trò chuyện và thưởng trà

Hiên nhà Engawa đã được cách tân nhưng vẫn còn giữ nguyên giá trị là kết nối mọi người với nhau

Những bức tường thô ráp màu đất mang âm hưởng truyền thống của Kyomachi House

Sự chênh lệch độ cao giữa sàn hành lang và sàn các phòng cũng là một nét đặc trưng của kiến trúc Nhật truyền thống

Bậc tam cấp dẫn từ phòng khách lên phòng bếp

Mặt bằng 2 tầng của ngôi nhà

Mặt cắt dọc ngôi nhà

Chấp nhận hy sinh thêm một phần diện tích nhưng đổi lại gia chủ đã có được không gian thông thoáng và xanh đắt giá. Không những vậy, sự lồng ghép của âm hưởng kiến trúc truyền thống và lối thiết kế tối giản cũng mang trọn vẹn nét thân quen, thư thái nhất mà gia chủ muốn tìm kiếm ở ngay tổ ấm của chính mình.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm