Khám phá ngôi nhà 75m2 với tên gọi độc đáo - 'viên kim cương khổng lồ'

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 14-11-2019, 13:54 | Khám phá - Trải nghiệm

Địa thế khu đất đặc biệt khiến “hình dáng” ngôi nhà cũng rất khác biệt

Khi tiếp nhận, kiến trúc sư nhận định đây là một bài toán khó nhưng lại đầy thử thách. Nếu không bố trí khéo léo, các không gian bên trong sẽ bị chồng chéo, đan xen lẫn nhau, gia chủ sẽ cảm thấy ngột ngạt ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Đầu tiên, gia chủ là người hướng nội nên ngôi nhà được “phân tách” với mặt ngõ bởi một bức tường cao với nhiều lỗ hổng, trông giống như một trò chơi xếp hình vậy.

Mặt bằng tầng trệt và hình ảnh thực tế của ngôi nhà sau khi hoàn thiện

Bức tường lớn với những ô trống ngăn cách với không gian bên ngoài đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh bên trong

Bức tường giống như những ô vuông xếp hình vui mắt

Tiếp theo, để phù hợp với địa thế khu đất, các tầng nhà được bố trí giật cấp, hầu như không phòng nào có diện tích vuông vức. Kiến trúc sư cũng khéo léo kết hợp thêm những khoảng hở để tạo ra những khoảng sân nhỏ. Ở đây, gia chủ có thể trồng thêm cây xanh hoặc hít thở không khí trong lành lúc sáng sớm.

Những góc gãy khúc được hóa giải bằng cách bố trí đồ nội thất đơn giản, chủ yếu được đóng mới để phù hợp với diện tích và mang đến sự hợp lý cho không gian. Từ đó tạo nên điểm nhấn cho từng tầng mà không cần trang trí cầu kỳ.

Thiết kế giật cấp khiến Nhà của Phương trở lên đặc biệt. Đồng thời biến những phần diện tích “thừa” trở thành khoảng sân thư giãn và là nơi gia chủ đặt những chậu cây xanh

Không gian nhà bếp rộng rãi, thoáng đãng nhưng vẫn đầy nhấn nhá và có hẳn không gian thư giãn ở khu vực giật cấp

Thay vì sử dụng cầu thang đặc, kiến trúc sư đã lựa chọn thiết kế cầu thang thép bậc hở nhưng khá chắc chắn mà lại thông thoáng

Phòng ngủ nằm ở góc nên được lựa chọn những món đồ nội thất đơn giản và vừa vặn

Thiết kế giếng trời cũng là một điểm cộng lớn ở Nhà của Phương. Không gian giếng trời được đẩy vào cuối nhà, một góc của khu đất giúp tận dụng khoảng không gian này, vừa mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên. Khi ánh sáng chiếu rọi qua khu vực cầu thang tạo nên những khoảng đan chéo trên tường, trên sàn, trên mặt nước tạo nên hiệu ứng đẹp mắt.

Khu vực giếng trời cũng đầy góc cạnh như khu đất

Phần miệng giếng trời sử dụng kính gia tăng khả năng “thông sáng” giúp ánh sáng tự nhiên lan tỏa khắp không gian

Ánh nắng chiếu rọi tạo nên hiệu ứng vô cùng đẹp mắt

Giao thông giữa các không gian chức năng cũng được bố trí thuận lợi

Dù vẫn còn nhiều hạn chế, còn nhiều điều chưa thực hiện được nhưng sau tất cả, nhà của Phương đã khắc phục được nhược điểm của khu đất hình ngũ giác và trở thành không gian sống tiện nghi cho cả gia đình.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm