Các yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà ở

12-08-2019, 11:00 | Phong thuỷ |

Các yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà ở
Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Giám đốc Công ty Kiến trúc xây dựng dân dụng Hà Nội, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông đã áp dụng 4 bước cơ bản trong quá trình thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy gồm:
  • Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường.
  • Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của gia chủ.
  • Tính toán phong thủy theo địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn phương vị cho cổng và cửa chính.
  • Sau khi chọn được vị trí cửa chính, thì tính vị trí phòng khách tùy theo mục đích và hoàn cảnh của từng gia chủ.

Với phương án ý tưởng mặt bằng tầng 1 được chọn kèm theo sơ đồ phong thủy dưới đây, căn cứ theo nhu cầu cầu công năng sử dụng, tầng 1 của ngôi nhà bao gồm: phòng khách, phòng ngủ người già + WC khép kín, phòng giúp việc, khu bếp riêng với khu ăn, WC chung, cầu thang rộng rãi và đi lại thoải mái…


Xem thêm: Nguyên tắc bố trí và thiết kế cửa sổ nhà bếp hợp phong thủy

Thứ tự tác động phong thủy

Khi tính toán phong thủy song hành cùng thiết kế kiến trúc, sửa khi chọn được cổng và cửa chính + phòng khách, thì kiến trúc sư đã phải chọn được vị trí và hướng bếp, cùng với các vị trí đặt được giường ngủ ở tầng 1; rồi tính luôn cho vị trí ban thờ ở tầng trên sẽ ở khu vực nào và phòng nào và phòng nào. Từ đó, không gian còn lại là khu cầu thang và vệ sinh.

Như vậy, phong thủy của cầu thang và WC là yếu tố đứng sau theo thứ tự: (1) thế và hướng, (2) cổng chính, (3) cửa chính, (4) ban thờ, (5) bếp, (6) các vị trí giường ngủ, (7) cầu thang, (8) WC, (9) bể phốt và bể nước, (10) bồn nước mái…

Với các thứ tự trên, việc nhiều người nói vì phong thủy cầu thang và vệ sinh mà ảnh hưởng lớn tới phong thủy của nhà, làm cho hao tài tốn của hay ốm đau bệnh tật là không đúng, nó chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ mà thôi…

Phong thủy cầu thang

Khi thiết kế kiến trúc là phải tính cầu thang có bao nhiêu bậc, đảm bảo tốt theo phong thủy, đảm bảo chiều cao bậc không được quá cao. Phải căn cứ kích thước tổng thể của ngôi nhà và kích thước các không gian để chọn chiều rộng của cầu thang.

Với biệt thự, thì cầu thang rộng 90 cm là dùng được, nhưng hơi nhỏ, chỉ dùng khi cầu thang nằm ở cuối và ở góc nhà. Đối với loại nhà này, chiều rộng 1 vế thang phù hợp nhất là 105 cm, khi ốp mặt bậc sẽ nhô mũi ra từ 2 - 3cm là có kích thước đẹp theo lỗ ban là 107cm hoặc 108cm. Còn đối với biệt thự lớn, thì chiều rộng 1 vế thang phải là 125 cm, khi ốp mặt bậc sẽ nhô mũi ra từ 2 - 3cm là có kích thước đẹp theo lỗ ban là 127 cm hoặc 128cm.


Kiến thức: 4 lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy

Việc xác định cầu thang rất quan trọng khi thiết kế, bởi nếu là thầy phong thủy giỏi, thì chỉ xác định khu vực và hướng theo phòng thủy ở đâu, chứ hợp lý về công năng sử dụng phải là kiến trúc sư giỏi nghề. Kết hợp cả phong thủy và kiến trúc, sẽ đem lại kết quả mỹ mãn cho một ngôi nhà, đó cũng là một lợi thế của kiến trúc sư giỏi về phong thủy.

Chúng ta cùng phân tích các phương án kiến trúc ở giai đoạn tinh chỉnh dưới đây:

Ở trên, chúng ta thấy, khi cầu thang thay đổi từ phương án chọn ban đầu sang Phương án so sánh 1, thì chiều đi lên cầu thang và khu đặt vệ sinh cũng thay đổi, do cửa vệ sinh không nên mở quay ra khu đặt bàn ăn. Phương án so sánh 1 về kiến trúc hợp lý hơn, vì phòng ngủ phía ngoài rộng hơn, có vệ sinh khép kín, dành cho ông/bà là hợp lý, sẽ trang trọng hơn. Tuy nhiên, cầu thang lại không đi lên theo chiều kim đồng hồ, lại ở sâu về phía sau so với cửa.

Nhưng phương án chọn ban đầu sẽ bất cập là phòng ngủ có vệ sinh cho ông và bà có vệ sinh khép kín lại trở phía trong. Ngoài ra, do cấu tạo liền phòng khách nên phòng phía ngoài lại rộng hơn, nếu dành cho giúp việc ngủ thì không hợp lý.

Từ đó kiến trúc sư lại đưa ra phương án mới để giải quyết bất cập của 2 phương án trên.

Sau khi được phương án kiến trúc hợp lý hơn, sẽ phải án ngữ vào sơ đồ phong thủy, xem tốt xấu theo phong thủy ra sao:
Ở phương án này, cầu thang đi lên thuận chiều kim đồng hồ, vệ sinh khép kín phục vụ phòng ông/bà có diện tích đủ rộng, không gian ăn và bếp đã hợp lý và tiện dụng. Khách đến chơi và ở lại ăn cơm sẽ thuận tiện khi đi vệ sinh.

Như vậy, từ giải pháp kiến trúc và áp dụng phong thủy sẽ liên đới chặt chẽ đến nhau, khi thiết kế nhà ở theo phong thủy sẽ trải qua quá trình rất lôgic.

Với phong thủy Bát Trạch, phòng ngủ phía ngoài nằm trong cung Tốn (Đông Nam) là rất tốt, nhưng với Huyền Không Phi Tinh thì lại rất xấu, bởi có bộ sao vận - sơn - hướng là 7 - 2 - 5 (trong khuôn khổ bài báo, không đủ thời lượng để phân tích nhiều chuyên môn, mong độc giả thấu hiểu). Tuy nhiên, khi tính toán phong thủy, không chỉ có mỗi trường phái Bát Trạch, còn có Huyền Không Phi Tinh, Loan Đầu, Dương Trạch Tam Yếu, Tam Hợp…


Quan trọng: 8 sai lầm phong thủy nên tránh khi thiết kế không gian trong nhà

Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích và có được thiết kế căn hộ vừa phù hợp với phong thủy, vừa có tính thẩm mỹ cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN