Bất động sản du lịch cận Hà Nội bắt đầu “nóng”, chờ thời điểm bùng nổ

| 27-12-2021, 15:44 | Phong thuỷ

Thị trường bất động sản du lịch khu vực gần Hà Nội đang dần tạo được sức hút với nhà đầu tư. Phân khúc này hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm tới khi cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện.

Xu hướng tìm mua bất động sản du lịch ngoại ô Hà Nội tăng nhẹ

Bất động sản du lịch tuy không mới nhưng hiện nay mới bắt đầu tạo được sức hút với khách hàng.

Bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi hậu dịch Covid

Giá bất động sản nội đô, các vùng ven Hà Nội đã tăng 30-50%. Thậm chí tăng gấp đôi chỉ trong 2 năm qua. Quỹ đất đô thị khan hiếm là lý do chính khiến bất giá bất động sản nội thành chỉ tăng không giảm. Tại quý IV năm 2021, nguồn cung BĐS mới ở Hà Nội giảm mạnh nhất trong 3 năm qua.

Bất động sản du lịch gần Hà Nội đang dần tạo được sức hút

Nguồn cung sản phẩm mới chủ yếu là căn hộ chung cư. Từ đây, người dân bắt đầu quan tâm đến bất động sản vùng ven. Đặc biệt khi dịch Covid bùng nổ, lệnh giãn cách kéo dài, xu hướng này càng gia tăng mạnh mẽ. Rất nhiều người muốn một căn nhà ở ngoại ô rộng rãi, có cảnh quan đẹp để tránh xa môi trường ô nhiễm.

Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư siêu hấp dẫn

Các sản phẩm bất động sản du lịch sinh thái ven Hà Nội vì vậy đang chứng kiến mức tăng nhẹ. Dự báo của Savills dự báo vùng ven Hà Nội sẽ cung cấp 27% nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng. Các khu vực cách bán kinh Thủ Đô 100km sẽ là những vùng chiếm lĩnh thị trường trong năm 2022. Dự đoán các đất đai tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên…sẽ lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư.

Các địa phương này không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn có chính sách cởi mở, cơ chế ưu đãi cho nhà đầu tư. Nơi đây cũng đang phát triển mạnh với nhiều loại hình dịch vụ du lịch được triển khai. Hạ tầng giao thông cải thiện sẽ giúp người mua đất vùng ven dễ di chuyển từ trung tâm tới ngôi nhà thứ 2.

Bất động sản nghỉ dưỡng gần Hà Nội có tiềm năng phát triển

Không chỉ mua để ở, nghỉ dưỡng cuối tuần BĐS du lịch ven Hà Nội còn là kênh sinh lời hấp dẫn. Theo dự báo của chuyên gia kinh tế, phân khúc này sẽ có sự tăng giá từ 10-15% trong năm 2022. Sau khi đại dịch suy giảm, các sản phẩm nhà ở nghỉ dưỡng sẽ được săn đón. Bởi lẽ khi đó nhu cầu nghỉ ngơi cuối tuần tăng cao.

Việc nguồn cung ở loại hình còn hạn chế sẽ khiến giá bán được đẩy lên cao. Các căn biệt thự có vị trí đẹp, thiết kế ấn tượng tất nhiên sẽ là mục tiêu nhiều người nhắm tới. Khách hàng cũng có thể sử dụng loại hình bất động sản này cho thuê. Thực tế vào mùa hè các căn biệt thự, homestay vùng ven có giá thuê lên đến 20-30 triệu/tháng.

Các chính sách chưa đi kèm sự phát triển của bất động sản du lịch

Dù hấp dẫn, có tiềm năng nhưng lợi thế BĐS du lịch chưa được khai thác hết.

Covid mang đến nhiều khó khăn cho kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng

Dịch Covid đã và đang ảnh hưởng nặng nề ngành du lịch. Điều này cũng tác động không nhỏ đến bất động sản nghỉ dưỡng trên địa bàn cả nước. Bao gồm cả khu vực vùng ven Hà Nội. Việc lượng khách quốc tế giảm 97% so với trước dịch đã gây ra sụt giảm nguồn thu từ du lịch. Kéo theo việc kinh doanh BĐS du lịch gặp nhiều khó khăn.

Các sản phẩm BĐS du lịch cận Hà Nội giao dịch thời gian chủ yếu là hàng tồn. Số lượng các dự án mới mở bán chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khả năng hấp thụ của thị trường cũng không cao, chỉ khoảng 30-32%. Bất động sản du lịch cận Hà Nội đều nằm ở vị trí đẹp, cảnh quan khí hậu thuận lợi. Tuy nhiên nếu chỉ có những yếu tố này, thì sản phẩm chưa thể thu hút nhà đầu tư.

Bất động sản du lịch cần phát triển đúng hướng

Yêu cầu của khách hàng hiện ngày càng cao. Người mua không chỉ đầu tư dự án đơn thuần mà còn muốn ngôi nhà thứ hai phải thuận tiện cho sinh hoạt. Nơi đó phải gần các tiện ích giải trí. Địa điểm bất động sản có thể nhanh chóng kết nối với trung tâm chăm sóc sức khỏe, mua sắm, tập thể dục…

Ngoài ra những vướng mắc pháp lý liên quan đến sở hữu loại hình bất động sản này cũng còn nhiều rào cản. Điều đó đã khiến phân khúc này trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Các quy định sở hữu bất động sản du lịch vẫn còn chồng chéo giữa các bộ luật liên quan.

Bất động sản nghỉ dưỡng cần có chính sách pháp lý tốt hơn

Tính pháp lý cũng chưa thật sự rõ ràng. Điều này khiến giới đầu tư muốn tiếp cận cũng khó. Vì thế trước mắt các cơ quan nhà nước cần có khung pháp lý chuẩn, có định hướng phát triển phù hợp. Thủ tục quản lý sử dụng đất cho mục đích hỗn hợp gần như không có. Việt Nam hiện cũng chưa có quy định về việc người nước ngoài đầu tư vào BĐS du lịch.

Nên sớm tháo gỡ các rào cản pháp lý

Những điểm nghẽn nói trên đang “níu chân” hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS du lịch. Thực trạng xảy ra không chỉ ở Hà Nội mà còn nhiều địa phương khác. Theo phó chủ tịch hiệp hội BĐS Việt nam thì cơ chế thông thoáng hơn cần sớm được áp dụng.

Địa phương nên cấp quyền sử dụng dài hạn cho nhà đầu tư mua phân khúc BĐS này. Ngoài ra cũng cần có giải pháp cân đối thu thuế từ việc thu thuế giao đất và thuế sử dụng dài hạn. Các chuyên gia kinh tế khẳng định nên có quy định riêng về kinh doanh BĐS du lịch. Điều này giúp khai thác lợi thế của ngành kinh tế du lịch nói chung cũng như đẩy mạnh giao dịch BĐS nghỉ dưỡng.

Không nên đầu tư bất động sản du lịch theo phong trào

Dịch bệnh kéo dài đã khiến hàng triệu người dân Hà Nội cảm thấy ngột ngạt khi sống trong nội đô. Vì vậy nhu cầu mua nhà ngoại ô có xu hướng tăng. Khách hàng muốn nơi chốn trong lành để lui về. Tuy nhiên nhu cầu thị trường có hai loại. Đó là nhu cầu tức thời và nhu cầu bền vững.

Người mua nên cân nhắc thật kỹ về nhu cầu thực tế. Không nên “say nắng” thị trường hoặc nảy sinh tâm lý sợ mất cơ hội mà lao vào mua. Bởi lẽ thị trường bất động sản du lịch sẽ hồi phục chậm hơn so với khác phân khúc khác. Nhất là trong thời điểm kinh tế còn bất ổn như hiện nay.

Ngoài ra việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê không hề đơn giản. Căn nhà mua vào không chỉ phải có thiết kế đẹp, tiện ích đa dạng mà còn phải dễ di chuyển tới. Đặc biệt người mua cũng cần phải có kế hoạch quản lý tốt. Nếu không biết cách vận hành thì chủ đầu tư rất khó hoàn vốn. Hoặc cũng có thể thời gian thu hồi vốn sẽ chậm so với dự kiến.
Việc đầu tư bất động sản du lịch ven Hà Nội cần nắm bắt nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt người mua nên có tầm nhìn dài hạn thay vì tầm nhìn ngắn hạn.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm