5 bước để quy hoạch một thành phố xanh

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 13-06-2019, 17:15 | Khám phá - Trải nghiệm

Theo một số báo cáo, các thành phố tiêu thụ hơn hai phần ba năng lượng thế giới và chiếm 70% lượng khi thải C02 toàn cầu và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên cùng quá trình chuyển dịch đô thị. Vấn đề đặt ra là làm sao để duy trì không khí trong lành và môi trường đảm bảo cho sức khỏe. Để tìm một giải pháp lâu dài, Trung tâm Nghiên cứu và Quy hoạch Hà Lan FABRICations đã thực hiện một cuộc điều tra về cách mà các thành phố của Hà Lan có thể giảm lượng khí thải thông các các phương pháp thiết kế, lắp đặt mới.

Để giảm tải tác động tiêu cực của các thành phố với toàn cầu, FABRICations ủng hộ việc xem xét lại các hệ thống đô thị, hệ thống cơ sở hạ tầng hoạt động theo cơ chế tuần hoàn, sản phẩm của hệ thống này trở thành tài nguyên cho một hệ thống khác.

Trung tâm này cũng đã đề xuất 6 cách tiếp cận chiến lược cho một cuộc sống đô thị lành mạnh được thể hiện qua các dự án nghiên cứu và hợp tác thiết kế khác nhau. Từ việc tái sự dụng nhiệt và năng lượng để xây dựng các "thành phố bọt biển" và các chiến lược chung thúc đẩy tính tuần hoàn trong quá trình đô thị hóa.

1. Sử dụng cảnh báo nhiệt dư, tái sử dụng và giảm thiểu mức tiêu dùng năng lượng. Và bằng cách đó, kích hoạt không gian công cộng, tạo điều kiện cho việc di chuyển dễ dàng hơn.

Chiến lược này đã được thử nghiệm trong nhiều dự án về trao đổi chất và các chương trình nghị sự không gian khu vực. Chẳng hạn, lượng nhiệt dư được sử dụng để sưởi ấm vào mùa đông, sử dụng cho các hộ gia đình, nhà kính...

5 bước để quy hoạch một thành phố xanh

2.  Xây dựng các "thành phố bọt biển" với hệ thống lưu trữ nước mưa, làm mát ngày nắng.

Học hỏi từ quá trình mở rộng đô thị hóa của các thành phố lớn trên thế giới, dự án về lược đồ nước lũ đã được trình lên giúp nắm bắt, kiểm soát được lộ trình dòng chảy, tận dụng nguồn nước phục vụ cho sản xuất, giải trí và đa dạng sinh học.

3. Thu thập và xử lý rác thải hữu cơ để dùng làm phân bón nông nghiệp và sản xuất năng lượng bền vững.


Các dự án về chuyển hóa chất đề xuất cách tái sử dụng rác thải hữu cơ từ nhiều góc độ. Trong số đó, một hệ thống để thu giữ các chất dinh dưỡng trong mạch nước ngầm được thiết kế để tái sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và sản xuất năng lượng. Bên cạnh đó, họ cũng đề xuất một hệ thống phân loại chất thải trong các hộ gia đình, giúp thu được giá trí tối đa của chất thải thông qua hệ thống năng lượng sinh khối.

4. Tận dụng các không gian đô thị bị bỏ quên để tái tạo môi trường sinh thái trong lòng đô thị, khuyến khích lối sống lành mạnh thông qua việc hòa mình với thiên nhiên. 

Cách tiếp cận như vậy nhằm biến các khu vực gần các đường dây điện (khu vựng bị hạn chế phát triển) thành hành lang đa dạng sinh thái, cung cấp những giá trị có lợi cho cộng đồng và môi trường.

5. Ưu tiên truy cập vào mạng di động điều khiển từ xa và các phương tiện gia thông điện bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng chuyên dụng với việc cung cấp năng lượng tái tạo.

Tại Amsterdam, nhiều làn đường chính đã được chuyển thành đại lộ đô thị có trang bị trạm sạc xe cho xe điện và các tuyến giao thông ngầm, cho phép người đi bộ và xe đạp đi trên các tuyến này. 


Nguồn: Archdaily
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm