Mẫu hợp đồng mua bán (giao dịch) nhà đất chưa có sổ đỏ

Việc mua bán đất (chuyển nhượng) khi không có Sổ đỏ xảy ra phổ biến. Bài viết dưới đây là cách chuyển nhượng đất khi chưa có Sổ đỏ để tránh gặp rủi ro cho nhà đầu tư


Mẫu hợp đồng mua bán (giao dịch) nhà đất chưa có sổ đỏ

1. Đất không có sổ đỏ được chuyển nhượng không?

Đất không có sổ đỏ thì không được quyền mua bán. Do đó nếu đất đó đủ điều kiện thì chủ sở hữu cần làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán nhà đất.

* Trừ 02 trường hợp sau 
1. Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được quyền bán cho người khác.

2. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ)

Hiện nay, có 02 trường hợp loại đất không có sổ đỏ. 
Thứ 1: không đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không nên giao dịch vì rủi ro)

Thứ 2: Tường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ đỏ hoặc chưa làm sổ đỏ (trường hợp này nên giao dịch nhé). Tuy nhiên, muốn chuyển nhượng thì phải làm sổ đỏ trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác (bắt buộc)

2. Lưu ý khi mua đất chưa có sổ đỏ?

Tốt nhất bạn nên làm hợp đồng đặt cọc. Trong hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán, bồi thường khi không thực hiện cam kết.

Khi đó, để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, bạn cần tìm hiểu thông tin nguồn gốc thông qua cán bộ địa chính của UBND xã, phường nơi có đất. 

Bạn cũng cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ hoặc chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng. Yêu cầu người bán giao bản chính về nguồn gốc nhà đất

Tốt hơn bạn nên nhờ hai người hàng xóm làm chứng trên giấy tờ chuyển nhượng và yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng. Việc thanh toán thì tốt nhất bạn nên thực hiện tại ngân hàng nhé!!!


3. Hướng dẫn mua bán nhà đất không có Sổ đỏ

- Bước 1. Đặt cọc (rất phổ biến)
- Bước 2. Lập và công chứng hợp đồng
- Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký sang tên Sổ đỏ
Đăng ký sang tên Sổ đỏ khi mua bán đất thực hiện theo thủ tục đăng ký biến động đất đai. Thời hạn phải đi đăng ký khong quá 30 ngày, kể từ ngày lập và công chứng hợp đồng mua bán tại tổ chức công chứng 

- Bước 4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy chứng nhận

Lệ phí trước bạ = 0.5 % x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích)

+ Thuế thu nhập cá nhân: Bằng 2% giá trị chuyển nhượng.
+ Thời gian thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ


4. Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà chưa có sổ

Tải mẫu hợp đồng mua bán File PDF

Kết luận: việc mua bán nhà đất không có Sổ đỏ là "rủi ro" cho nhà đầu tư (trừ 02 trường hợp); Để đầu tư loại đất không có sổ đỏ thì bạn cần am hiểu kiến thức về luật đất đai và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra nhé!!!

Quốc Anh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN