Mua bán nhà có bắt buộc phải đổi sổ đỏ?

| 7-02-2020, 16:46 | Kiến thức

Hỏi: Khi bán căn hộ chung cư, tôi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Do bên mua không có yêu cầu gì nên tôi không thực hiện đổi sổ đỏ mới mà chỉ ghi tên chủ mới vào trang 4 của cuốn sổ.


Điều này đã khiến bên mua cho rằng tôi đã lừa dối họ vì đã không ghi tên chủ mới vào trang 1 của cuốn sổ đỏ. Nhưng theo tôi thì dù đứng ở trang 1 hay trang 4 thì giá trị pháp lý của người sở hữu căn hộ đều như nhau. Xin hỏi luật sư, suy nghĩ của tôi như vậy có đúng hay không? Nếu tôi thực hiện đổi sổ đỏ ngay từ ban đầu thì trình tự thủ tục thực hiện như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. Chân thành cảm ơn!

Ngọc Nguyễn

Luật sư tư vấn:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng theo quy định tại khoản 16 điều 3 Luật Đất đai năm 2013 là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Mua bán nhà có bắt buộc phải đổi sổ đỏ?
Mua bán nhà có bắt buộc phải đổi sổ đỏ?

Căn cứ theo nội dung quy định trên thì giá trị pháp lý và quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà đất sẽ là như nhau dù được ghi tên ở trang 1 hay trang 4 của sổ đỏ. Do hai bên khi thực hiện mua bán căn hộ đã không thỏa thuận về hình thức của sổ đỏ nên việc bạn ghi tên chủ mới ở trang 4 là không hề sai, không vi phạm nội dung hợp đồng mua bán. Song, người mua căn hộ của bạn muốn được ghi tên tại trang 1 của Giấy chứng nhận là rất chính đáng và được sự chấp thuận của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi thực hiện kê khai trước bạ, sang tên, trên tờ khai đăng ký biến động có hai mục là "có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới" và "không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới". Trường hợp người kê tờ đăng ký biến động đánh dấu vào mục "có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới" sẽ được văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp mới mà không phải tiến hành đo đạc lại diện tích nhà đất. Còn Giấy chứng nhận cũ sẽ được cơ quan chức năng thu hồi để quản lý theo đúng luật định.

Luật sư Vũ Tiến Vinh


Công ty luật Bảo An, Hà Nội.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm