Mẹo phong thủy để xây dựng hoặc mua nhà mới

| 14-09-2022, 16:36 | Kiến thức

Ngôi nhà phong thủy tốt có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và sự may mắn của gia chủ. Khi xây dựng hay mua một ngôi nhà thích hợp để ở lâu dài, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc phong thuỷ về phương hướng địa lý, môi trường bên ngoài cũng như bố trí bên trong.

1. Lựa chọn địa điểm

Vị trí tốt thường có lợi cho sự phát triển chung. Do đó, khi chọn địa điểm xây nhà, bạn không nên xây ở các nơi địa hình xấu, phức tạp gồm trên sườn núi, cửa ngõ thung lũng, trên vách đá, cửa sông, bên cạnh cầu vượt hoặc đường cao tốc, cống rãnh, ngã tư đường T. và tránh những nơi có tai nạn trước đó. 

Theo chuyên gia, việc xây dựng nhà ở những nơi này có thể dễ dẫn đến tai họa, nguy hiểm thậm chí phát sinh các loại bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Phương hướng

Phương hướng sẽ quyết định sự phát triển của một ngôi nhà. Hướng nhà tốt nhất trong phong thủy là quay mặt về hướng Nam, hướng tốt để lấy sáng, hút khí và tạo bầu không khí gia đình hòa thuận. Định hướng kém có thể dẫn đến bệnh tật, các thành viên trong nhà cảm thấy khó chịu, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Việc xác định hướng có thể được quyết định theo số phận của chủ nhân ngôi  nhà. Chẳng hạn, nếu bạn có mệnh Dương và Hỏa, hướng Tây Nam là hướng ưu tiên vì nó có lợi để tăng cường từ trường cho ngôi nhà đồng thời mang lại vận mệnh phong thủy tốt.

3. Môi trường bên ngoài

Phong thủy của môi trường bên ngoài quyết định sự hấp thụ khí bên trong. Cụ thể, nếu ngôi nhà dựa vào vật gì đó phía sau – trước thoáng và sáng (chẳng hạn như một tòa nhà hoặc đỉnh núi), sẽ giúp nhà bạn có một trường linh khí thuận lợi. Nhiều trường hợp, nếu không có tòa nhà hoặc vật cản phía trước, nhà ở sẽ có khả năng hấp thụ khí thuận lợi hơn. 

Cũng cần lưu ý, xung quanh ngôi nhà không được là bệnh viện, chùa chiền hay nghĩa địa. Bạn cũng cần tránh cột đèn, cột dây điện… trước cổng nhà, nếu không tài lộc và sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Môi trường bên trong

Trong việc xây dựng hoặc mua nhà, bạn nên đặc biệt chú ý đến cửa trước. Phong thuỷ kiêng kỵ các yếu tố như ra khỏi cửa là đường, bước vào cửa là nhà bếp hoặc phòng tắm vì có thể dẫn đến tổn thất tài chính của gia chủ.  

Theo thuyết phong thủy dân gian, lối vào nhà không được đối diện với cổng chính và cầu thang trong nhà không được đối diện với cổng, vì như vậy ngôi nhà sẽ không thuận lợi để tích tụ tài lộc. 

Ngoài ra, cửa không nên đối diện với hành lang vì bất lợi cho sinh hoạt và không gian riêng của các thành viên trong gia đình. Cửa sổ cũng không nên ở bên ngoài hành lang để làm mất đi sự rò rỉ của cải trong gia đình.

5. Hình dáng tổng thể của ngôi nhà

Hình dạng ngôi nhà thông thường rất quan trọng về mặt phong thủy. Theo quan điểm của phong thủy truyền thống Trung Quốc, ngôi nhà phải vuông vắn, đều đặn, cân xứng và phẳng. 

Ngược lại, nếu ngôi nhà dạng hình tam giác hoặc không đều có thể gây ra căng thẳng tinh thần; dẫn đến rắc rối, bất hòa về người và đồ vật. 

6. Những điều cấm kỵ khác


Nói chung, việc xây dựng nền móng nhà nên được bắt đầu vào một ngày tốt lành chứ không phải vào đầu hoặc cuối tháng. Chọn ngày nắng tốt hơn là ngày mưa vì ngày nắng đem lại sự hài hòa trong khi ngày mưa sẽ làm hao hụt tài sản.
Trong gia đình có phụ nữ có thai, bạn tuyệt đối không nên xây nhà; thậm chí ngay cả việc cải tạo nhỏ cũng nên tránh vì đó là điều cấm kỵ có thể dẫn đến phá thai.
Ngôi nhà bạn ở không được xây dựng cao hơn các tòa nhà xung quanh. Vì nếu nhìn từ góc độ thực tế, kiểu nhà này dễ gặp rủi ro như hỏa hoạn, gió giật. Ngoài ra, những ngôi nhà như vậy không có nhà cao tầng che chắn bớt một phần ánh nắng, khiến năng lượng dương quá mức gây ra thiếu âm hoặc âm dương bất hòa, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
Phía trước nhà không nên có cây to vì sẽ cản nắng, hút dương khí vào nhà khiến phía trong có quá nhiều sinh khí âm. Ngoài ra, cây lớn có thể dẫn đến sấm sét. Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà để bảo vệ gia đình nhưng nên nhớ đừng bao giờ chặt cây theo hướng này.
Đặc biệt lưu ý, phía trước nhà không nên có cây chết vì hiện tượng này được xem là có hại cho tuổi về mặt phong thủy và cần phải diệt trừ.
Vị trí ngôi nhà thấp hơn phía trước và phía sau cao hơn là tốt nhất. Nếu vị trí ngược lại thì sẽ trở thành điềm xấu dẫn đến bất hòa quan hệ với hàng xóm.

 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm