Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, thu hút vượng khí

| 11-07-2022, 14:17 | Phong thuỷ

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, thu hút vượng khí
nhà hướng đông nam nên đặt bếp hướng nào

Khi thiết kế nhà và phòng bếp thì phong thủy được xem là yếu tố rất quan trọng. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau vì nó có thể ảnh hưởng đến vận hạn, sự may mắn và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Xây nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào? Những lưu ý cần nhớ trong phong thủy nhà bếp là gì? Hãy cùng Mogi tìm hiểu nhé!

Hướng bếp là gì? Cách xác định hướng bếp

Hướng bếp được hiểu đơn giản nhất là hướng lưng của người đầu bếp. Tức là phần lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp. 

Hướng bếp được tính là hướng lưng của người đứng nấu ăn

Ngoài ra, hướng của một số loại bếp nấu được xác định như sau:

  • Bếp ga: hướng ngược với người đứng, tức là hướng của núm vặn bếp ga.
  •  Bếp từ: do không có lửa nên không tính.
  • Bếp lò và bếp than: hướng bếp là hướng cho củi, than vào đun.

Phòng bếp không chỉ ảnh hưởng đến vận hạn của gia chủ mà còn có mối quan hệ mật thiết với các phòng khác của ngôi nhà. Vì thế mà xây dựng nhà bếp hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, rước tài lộc vào nhà.

Hướng nhà Đông Nam hợp tuổi nào? Mệnh nào?

Theo như trong phong thủy thì những tuổi hợp với nhà hướng Đông Nam là Thìn và Tỵ. Đây là 2 tuổi khi làm xây nhà sẽ mang lại nhiều tài lộc, vận may cũng như sức khỏe cho gia chủ. 

Những tuổi hợp với nhà hướng Đông Nam nhất là Thìn và Tỵ

Bên cạnh đó hướng Đông Nam phù hợp nhất với người mệnh Mộc. Vì vậy mà hầu hết các chuyên gia phong thủy đều khuyên gia chủ mệnh Mộc nên xây nhà hướng Đông Nam. Hướng nhà Đông Nam đem lại sinh khí dồi dào cho gia đình. Có thể giúp cho gia chủ có sức khỏe, có quyết tâm vươn lên để đạt được thành công trong cuộc sống.  

Hướng Đông Nam cũng phù hợp với người mệnh Thủy và Hỏa. Theo như trong phong thủy thì Thủy sinh Mộc, còn Mộc sinh Hỏa. Nói cách khác thì người có mệnh Thủy và Hỏa phù hợp rất lớn đối vời người mệnh Mộc. Chính vì thế mà họ cũng được khuyên nên xây nhà hướng Đông Nam.

>Xem thêm: Mệnh Kim hợp hướng nào? Chọn hướng xây nhà chuẩn phong thủy

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Nam thì đặt bếp hướng nào để có thể thu hút nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Theo như các chuyên gia phong thủy khuyên thì nên đặt bếp hướng Nam hoặc hướng chính Tây. Hướng chính Tây sẽ giúp mọi điều thuận lợi, đem lại nhiều may mắn cả trong sự nghiệp, sức khỏe hay tình cảm cho gia chủ.

Hướng bếp cho nhà hướng Đông Nam là hướng chính Tây

Nên tránh đặt bếp theo hướng Tây Bắc vì hướng này sẽ mang theo nhiều tai họa. Khiến việc kinh doanh của gia chủ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Ngoài việc chọn hướng nhà, bạn cũng nên chú ý đến cách sắp xếp các khu chức năng, hay nội thất đặt trong phòng bếp. Không chỉ cần bố trí cho thuận tiện trong sinh hoạt mà còn tốt cho cả phong thủy.

6 điều kiêng kỵ khi đặt bếp bạn cần tránh

Ngoài việc giải đáp thắc mắc nhà hướng đông nam nên đặt bếp hướng nào, chúng tôi có tổng hợp được vài điều kiêng kỵ khi đặt bếp để không ảnh hưởng đến gia đình bạn:

Kiêng đặt bếp gần nơi có tính Thủy

Bếp thì thuộc hành Hỏa, mà Thủy – Hỏa vốn xưa nay vốn kỵ nhau. Nếu đặt bếp ở những nơi có tính thủy như rãnh nước hay kênh mương thì trong ngũ hành không thể dung hòa được, sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ. Vậy nên khi xây nhà không nên để bếp nằm trên đường ống nước hay giếng sẽ gây bất ổn hoặc nguy cơ dẫn đến tai họa cho gia chủ.

Tránh đặt đường ống nước dưới vị trí đặt bếp nấu

Cách để hóa giải: Nếu được hãy dời bếp ra khỏi vị trí đường ống nước, còn nếu không thì hãy che kín đường ống nước đi, có thể là đổ bê tông. Ngoài ra thì cũng có thể trồng thêm cây xanh thuộc mệnh Mộc để xua tan khí xấu, hóa hung thành an.

Kiêng đặt bếp dưới xà ngang

Vị trí đặt xà ngang theo phong thủy phương Đông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nhà của gia chủ. Đối với phòng bếp cũng vậy, rất kiêng kỵ việc đặt xà ngang đè trên đầu bếp. Việc này sẽ khiến cho người nhà gia chủ dễ sinh bệnh, ốm lâu ngày khỏi, thậm chí có thể dẫn đến tuyệt mệnh, đặc biệt là đối với gia chủ nữ.

Xà ngang đè lên bếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ gia chủ

Cách để hóa giải: Đối với trường hợp đặt bếp dưới xà ngang, chúng ta có thể ốp trần bằng nhựa hoặc thạch cao để có thể che đi phần xà ngang, giảm sát khí đang đè lên khu vực bếp.

Kiêng đặt bếp nơi có nhiều gió

Trong phong thủy, bếp phải được đặt ở vị trí “tàng phong tụ khí”, tức là nơi cần tránh có gió lớn để có thể tụ được luồng khí tốt, đem đến tài lộc cho gia chủ. Nếu đặt vị trí bếp ở nơi nhiều gió sẽ khiến hụt vượng khí, làm cho sự nghiệp của gia chủ khó thăng quan tiến chức đồng thời ảnh hưởng sức khỏe, dễ sinh bệnh tật.

Tránh để góc nhọn sắc chiếu thẳng vào bếp nấu

Góc nhọn rất dễ gây thương tích do vậy mà nhà hướng Đông Nam nếu đặt bếp hướng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp thì sẽ gây ảnh hưởng đến khí lành của gia chủ. Khiến cho sức khỏe mọi người trong gia đình bị ảnh hưởng.

Cách để hoa giải: Có thể thêm rèm cửa để che chắn, ngăn chặn luồn khí xấu sẽ ảnh hưởng đến khu vực bếp.

Tránh để cửa bếp đối diện nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi nấu nướng thức ăn, là nơi đem lại sức khỏe cho gia chủ vậy nên việc đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh là điều đại kỵ. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn, đặt cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ gây hại đến sức khỏe, bệnh tật qua con đường ăn uống, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng gia đình của gia chủ.

Kiêng ky để cửa bếp đối diện nhà vệ sinh

Cách để hỏa giải: Xây một vách ngăn ở giữa bếp và nhà vệ sinh. Ngoài ra gia chủ cũng nên đóng cửa nhà vệ sinh sau khi sử dụng, cùng với dọn dẹp sạch sẽ, tránh để nhà vệ sinh quá ẩm ướt.

Không đặt bếp nhìn ra cửa chính

Xây dựng phòng bếp hướng ra cửa chính rất bất lợi cho gia chủ. Vì hướng bếp là hướng lưng của người nấu. Như vậy là người trong nhà đang đứng quay lưng lại với cửa chính, sẽ dẫn đến khó quan sát người ngoài đi vào nhà. Theo quan niệm người xưa thì khi bếp đối diện cửa chính thì tiền nong trong nhà luôn bị hao hụt, ngoài ra còn gây tổn hại sức khỏe.

Cách để hóa giải: Mọi người có thể đặt một tấm rèm hoặc bình phong để ngăn cách. Nếu được thì hãy kê bếp sát tường.

Lưu ý về phong thủy nhà bếp

Một vài lưu ý về phong thủy nhà bếp như sau:

Đảm bảo không gian thông thoáng

Nên đặt nhà bếp ở vị trí trong cùng của ngôi nhà để hội tụ được khí lành. Tuy vậy cũng cần phải đảm bảo khu vực bếp có không gian thoáng đãng, trong lành. Vậy nên gia chủ có thể sắm thêm các dụng cụ trong bếp như máy hút mùi để làm sạch không khí.

Chọn màu sơn bếp hợp mệnh gia chủ

Khi chọn màu sơn cho bếp thì gia chủ nên chọn màu hợp phong thủy. Ví dụ như mệnh Thổ thì bếp nên có mùa vàng, nâu đất. Mệnh kim thì bếp nên sử dụng màu xanh hoặc xanh đen làm tông chủ đạo. Mệnh Thủy sẽ là màu đen và màu trắng. Mệnh Hỏa sẽ là các tông màu nóng kết hợp với màu trắng hoặc xanh lá để theo vòng tương sinh Mộc sinh Hỏa.

Trang trí bếp màu vàng cho gia chủ mệnh Thổ

>Xem thêm: Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì trong công danh, tình duyên

Giữ vệ sinh nhà bếp sạch sẽ

Giữ vệ sinh bếp sạch sẽ rất là quan trọng, bởi không gian bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vì vậy gia chủ nên đảm bảo luôn sạch sẽ để tránh phòng bếp trở thành nơi phát triển của vi khuẩn, gây tổn hại đến sức khỏe cho người nhà.

Chọn hướng bếp cho các hướng nhà khác

Dưới đây chúng tôi có gợi ý để các bạn tham khảo hướng bếp tốt hợp phong thủy theo mỗi hướng nhà:

Gợi ý chọn hướng bếp cho các hướng nhà khác

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Đặt bếp theo hướng: Đông, Nam, Đông Nam và hướng Bắc là tốt nhất. Nhà hướng Đông thì kiêng đặt bếp hướng Tây. Bởi vì hướng mặt trời buổi chiều chiếu rất gắt sẽ ảnh hưởng việc nấu nướng. Ngoài ra thì hướng Tây thuộc hành Kim nên sẽ khắc với bếp hành Hỏa. Nhà hướng Đông cũng kiêng kỵ đặt bếp hướng Nam. Bởi hướng Nam có hỏa khí mạnh, hỏa hỏa đụng nhau sẽ gây bất lợi cho gia đình bạn. Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng chính Tây tốt nhất hoặc là hướng Đông Bắc. Nên tránh đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai hoạ.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng chính Tây tốt nhất hoặc là hướng Đông Bắc. Nên tránh đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai hoạ.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây là hướng tốt trong phong thuỷ, thuộc Tây tứ trạch. Do đó đặt hướng bếp theo hướng Tây Bắc sẽ giúp phúc lộc vẹn toàn. Đặt theo hướng Tây Nam sẽ gặp thiên thời, được che chở. Đặt hướng Đông Bắc mọi việc đều ổn định. Đặt hướng chính Tây sẽ được quý nhân phù trợ. 

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc thì bếp nên đặt hướng Đông Nam. Kiêng kỵ đặt bếp hướng Tây, Tây Nam. Sẽ khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh, đau ốm triền miên.

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây Bắc thì bếp nên đặt hướng Tây hoặc Nam. Giúp trấn áp hung khí và đem lại vượng khí cho gia chủ, mang tài lộc lớn đến cho gia chủ.

Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây Nam nên đặt bếp hướng Đông Nam là tốt nhất. Giúp cho gia chủ hoá giải bớt hướng nhà xấu, thu hút tài lộc hơn cho gia chủ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào là tốt nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết cách bài trí phù hợp. Truy cập Mogi thường xuyên để đón đọc thêm nhiều bài viết phong thủy hữu ích khác nhé!

>Xem thêm:

  • Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ ngôi nhà
  • Mệnh thủy sơn nhà màu gì để may mắn tài lộc? Mệnh thủy hợp, kỵ màu gì?

Đánh giá bài viết
Từ khoá : Phong thuỷ
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm