Giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

| 23-06-2019, 22:30 | Kiến thức

Hỏi: Mảnh đất rộng 70m2 của gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ nhưng đang xảy ra tranh chấp đất đai với người thuê nhà. Tôi chưa biết xử lý ra sao để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.


Vì không có nhu cầu ở nên tôi đã cho một gia đình gần đó thuê mảnh đất nói trên. Họ lợp mái tôn để làm bãi đỗ xe ô tô. Thế nhưng, gần đây tôi phát hiện người thuê lấn chiếm đất, xây dựng nhà kiên cố trên đó, còn được cấp cả sổ đỏ. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình mình.

Trân trọng cảm ơn!

(mocxuan2017@...)

Giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?
Việc hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202, Luật Đất đai năm 2013.


(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của gia đình bạn đang có tranh chấp với người thuê nhà. Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được giải quyết thông qua hình thức hòa giải. Song, nếu hòa giải không thành, vụ việc sẽ được giải quyết tại Tòa án. Việc hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202, Luật Đất đai năm 2013 như sau:

"Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải."

Trong khi đó, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được nêu rõ tại Điều 203 của Bộ luật này.

"Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;".

Căn cứ theo những quy định nêu trên, trường hợp hòa giải tranh chấp đất đai không thành, bạn hãy nộp đơn kiện ra Tòa án để được giải quyết. Tuy nhiên, gia đình bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh mảnh đất 70m2 này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo


(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội)


(Theo Cafeland)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm