Thủ tục khởi kiện hàng xóm lấn chiếm đất?

| 24-12-2019, 12:08 | Kiến thức

Hỏi: Gia đình tôi có một khu đất nằm ở khu phố 8, thuộc thị trấn Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, mới đây hàng xóm đã lấn sang đất nhà tôi tới 90m2. Khi gia đình yêu cầu trả lại đất, họ không những không trả mà còn tỏ thái độ thách thức, khó chịu.


Sau đó, gia đình tôi đã gửi đơn khiếu nại lên UBND Chơn Thành nhưng tới gần 2 tháng sau cơ quan chức năng mới mời hai gia đình lên giải quyết. Phương án mà UBND thị trấn đưa ra là, yêu cầu gia đình tôi bán lại 90m2 đó cho hàng xóm với giá rẻ, tất nhiên tôi không đồng thuận với cách giải quyết này.

Bây giờ tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình? Trong trường hợp kiện ra tòa án thì thủ tục và chi phí thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý luật sư. Chân thành cảm ơn!

duchanhhi@...

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Thủ tục khởi kiện hàng xóm lấn chiếm đất?
Thủ tục khởi kiện hàng xóm lấn chiếm đất?

Hành vi lấn chiếm 90m2 đất của nhà hàng xóm đối với nhà bạn là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai 2013. Vấn đề này theo quy định tại nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP cụ thể tại khoản 02 Điều 03: “2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.”

Căn cứ theo quy định trên, nếu muốn khởi kiện ra tòa thì bạn phải thông qua UBND xã nơi có đất để thực hiện thủ tục hòa giải. Do đó, bạn cần có biên bản ghi nhận hòa giải không thành của UBND xã nơi có đất thì mới đủ điều kiện để khởi kiện ra tòa.

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ khởi kiện gồm:

- Bản sao CMND;

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn;

- Bản sao biên bản ghi nhận nội dung hòa giải không thành;

- Bản sao sổ hộ khẩu;

- Giấy tờ liên quan đến nhân thân và quyền sử dụng đất của nhà hàng xóm.

Theo quy định tại khoản 02 điều 27 nghị quyết 326/2016/UBTVQH2014 về mức phí xử lý vụ án: “2. Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

a) Trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch;

b) Trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng."


(Theo cafeland)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm