Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Kim Bảng 1 rộng 230ha

| 15-12-2023, 20:40 | Thị trường 24h

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1620/QĐ-TTg ngày 15/12/2023  chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Kim Bảng 1. Đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng phát triển Khu công nghiệp Kim Bảng.

Theo đó, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Kim Bảng 1 được thực hiện tại các xã Lê Hồ, Đại Cương và Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. 

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Kim Bảng 1 rộng 230ha

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Kim Bảng 1 rộng 230ha tại Hà Nam. (Ảnh minh hoạ)


Quy mô sử dụng đất của dự án là 230ha, trong đó bao gồm phần diện tích đất hành lang an toàn lưới điện cao thế 500kV và các tuyến kênh tưới mới theo quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Kim Bảng 1 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quy định của pháp luật về điện lực, pháp luật về thủy lợi.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.653,311 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 400 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam và các cơ quan có liên quan rà soát, đảm bảo khu vực thực hiện dự án phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát huy giá trị của di sản văn hóa và các điều kiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nhà đầu tư thực hiện theo quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Kim Bảng 1 đã được phê duyệt, hoàn thành thủ tục xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; đảm bảo địa điểm, quy mô diện tích của Dự án phù hợp với chủ trương đầu tư dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cơ cấu sử dụng đất của Dự án và khoảng cách an toàn về môi trường tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định khác có liên quan;..

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng phát triển Khu công nghiệp Kim Bảng trong quá trình triển khai dự án nếu phát hiện khoáng sản có giá trị cao hơn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật về khoáng sản.

Xây dựng phương án hoàn trả hệ thống công trình thủy lợi, kênh mương đã được xác định trong quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Kim Bảng 1 đã được phê duyệt để đảm bảo việc thực hiện dự án không ảnh hưởng tới việc quản lý, vận hành hệ thống thủy lợi và khả năng canh tác của người dân xung quanh.

Phối hợp trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Trước đó, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đã ký Quyết định về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn 3 phía Đông đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. 

Nhà đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco. Quy mô sử dụng đất của dự án là 223ha nằm trên địa bàn các phường Yên Bắc, Tiên Nội và Hòa Mạc; các xã Tiên Ngoại và Yên Nam và thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tổng vốn đầu tư của dự án 2.320,277 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 348,041 tỷ đồng

Tính đến tháng 10/2023, tỉnh Hà Nam có 8 khu công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 1.652,8ha, tổng diện tích đất đã cho thuê, thuê lại là 1.413,5ha, đạt tỷ lệ lấp đầy là 85,5%.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm