Bộ Công an sẽ định danh số nhà, số căn hộ chung cư

| 22-10-2023, 07:02 | Thị trường 24h

Ngày 21/10, khi ký hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết đã tham mưu về giải pháp giúp minh bạch thị trường bất động sản thông qua định danh số nhà.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, định danh số nhà là một trong hai yếu tố để minh bạch thị trường bất động sản. Yếu tố còn lại là triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch.

Bộ Công an sẽ định danh số nhà, số căn hộ chung cư

Bộ Công an sẽ định danh số nhà, số căn hộ chung cư. (Ảnh minh họa)


Thông tin về kế hoạch này, Đại tá Vũ Văn Tấn (Phó Cục trưởng C06) cho biết, định danh số nhà nhằm thực hiện theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 19/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

C06 có vai trò tham mưu, phối hợp liên thông dữ liệu với bưu điện do họ đã có sẵn số nhà, còn Bộ Công an có dữ liệu từ cảnh sát khu vực và hộ khẩu. Vì vậy, kế hoạch định danh số nhà sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho Nhà nước thông qua việc tận dụng những dữ liệu đã có sẵn để liên thông, không phải chờ làm sạch dữ liệu về bất động sản.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh (Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư) lý giải thêm, muốn xác định được bất động sản thì phải định danh được số nhà và định danh chủ tài sản của các bất động sản đó.

"Mỗi chung cư có hàng nghìn hộ dân, mỗi gia đình sống trong một căn hộ riêng và hoàn toàn độc lập. Nếu chỉ ghi địa chỉ của tòa chung cư đó thì đây mới chỉ là dữ liệu chung, chưa có thông tin của từng hộ dân cụ thể cư trú bên trong đó", Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh nêu ví dụ.

Vì vậy, theo ông Vĩnh, việc định danh số nhà, số căn hộ giúp minh bạch được chủ tài sản đó có bao nhiêu bất động sản (địa chỉ nhà ở, số căn hộ), từ đó tạo ra mạng lưới định danh bất động sản gắn với mỗi công dân.

Điều này còn giúp các đơn vị trung gian khác như bưu điện, chuyển phát nhanh... khai thác, sử dụng khi giao, nhận hàng bảo đảm chính xác nhất.

Theo C06, hiện nay, Bộ Xây dựng cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường là hai cơ quan quản lý Nhà nước chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, mục tiêu là đánh số cụ thể đến từng ngôi nhà, từng căn hộ hay thửa đất theo quy luật thống nhất.

Từ dữ liệu trên, Bộ Công an sẽ thu thập cơ sở dữ liệu về số nhà, cộng với thông tin thu thập từ UBND các cấp, trên nguyên tắc chuẩn hóa số liệu để định danh số nhà.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm