Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra về kiến nghị của doanh nghiệp về tiền thuê đất

| 3-10-2023, 15:18 | Thị trường 24h

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng vừa có thông báo ý kiến của lãnh đạo thành phố liên quan đến việc xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp ven biển về tiền thuê đất tăng cao.

Theo đó, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu lãnh đạo UBND thành phố lập đoàn kiểm tra thực tế một số dự án thuê đất ven biển trên địa bàn thành phố. 

Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra về kiến nghị của doanh nghiệp về tiền thuê đất

Đà Nẵng thành lập đoàn kiểm tra về các kiến nghị của doanh nghiệp.


Đồng thời, chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố và các cơ quan liên quan cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác liên quan đến giá đất và các chính sách, giải pháp của thành phố đã thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, giải pháp của thành phố thời gian đến để tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trước đó, các doanh nghiệp du lịch ven biển đã có gửi đơn đến Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng kêu cứu vì tiền thuê đất tăng quá cao, từ 300-400% so với chu kỳ trước.

Theo các doanh nghiệp, hiện nay doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận rất thấp, chưa đủ trang trải chi phí hoạt động kinh doanh, không bao gồm tiền thuê đất. Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn tài khoản công ty không bị phong toả, nợ tiền thuê đất không bị cưỡng chế do ảnh hưởng của việc tăng giá đất từ 300 - 400%.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị TP. Đà Nẵng xem xét định lại giá thuê đất, bởi hiện nay giá đất thị trường đã giảm từ 30-50% so với giai đoạn trước dịch bệnh. Đặc biệt, đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng, khách sạn thì diện tích lớn nhưng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất thấp. Các doanh nghiệp mong muốn được áp dụng đơn giá như kiến nghị của UBND TP. Đà Nẵng với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, phần đất xây dựng công trình sẽ tính bằng giá đất thương mại dịch vụ; đất giao thông, bãi xe được tính bằng 35% đất phi nông nghiệp; đất cây xanh, công viên, mặt nước, bãi cát được tính bằng giá đất phi nông nghiệp.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm