Chuyển hồ sơ công an điều tra sai phạm tại Công ty CP Mía đường La Ngà

| 11-08-2023, 15:36 | Thị trường 24h

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra số 11/KL-UBND về việc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, giao khoán đất đổi với Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà được giao quản lý hơn 4.224ha đất trên địa bàn huyện Định Quán và huyện Xuân Lộc để trồng mía, sản xuất đường và làm phân bón vi sinh.

Trong đó, diện tích sử dụng đúng mục đích là 3.523ha; Diện tích đã bố trí làm nhà ở cho gia đình, cán bộ, công nhân viên là 268ha; Diện tích đất bị lấn chiếm là 334ha; Diện tích đất chưa sử dụng là 98ha.

Chuyển hồ sơ công an điều tra sai phạm tại Công ty CP Mía đường La Ngà

Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai.


Về công tác quản lý sử dụng đất, kết luận thanh tra nêu công ty này chỉ trực tiếp sử dụng một phần diện tích đất UBND tỉnh đã giao, phần lớn diện tích đất giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng và thiếu kiểm tra. Việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến phần lớn người dân nhận khoán đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển đổi cây trồng.

Một phần diện tích đất khác (khoảng 26ha), Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà không sử dụng, để cho cán bộ, nhân viên tự ý làm nhà ở, chuồng trại, trong đó có nhiều trường hợp đã kê khai, đăng ký và được UBND huyện Định Quán cấp sổ đỏ. Ngoài ra, còn một phần lớn diện tích đất (khoảng 334ha) bị lấn chiếm và 98ha đất chưa sử dụng.

Đối với công tác giao khoán đất, kết luận thanh tra xác định, công ty không thực hiện thanh lý hợp đồng với người nhận khoán trước khi ký lại hợp đồng mới là không đúng với nội dung của hợp đồng giao khoán. Điều này dẫn đến trên cùng một diện tích giao khoán hoặc cùng đối tượng giao khoán có 2 dạng hợp đồng còn hiệu lực.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo đơn vị chức năng chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh, làm rõ những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà.

Trước đó, cuối tháng 4/2023, đoàn thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan đến sai phạm đất đai tại Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Tháng 5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại công ty này.

Đến tháng 6 - 7/2023, đoàn thanh tra cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã bàn giao và tiếp nhận hồ sơ vụ việc.

Được biết, Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà tiền thân là Xí nghiệp Liên hiệp hợp công nông nghiệp mía đường La Ngà, trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị: Nhà máy đường La Ngà, Nông trường mía Phú Ngọc và Nông trường mía Cao Cang do Xí nghiệp Liên hợp công nông nghiệp Mía đường 2 quản lý.


Hoàng Tư
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm