Hà Nội bãi bỏ văn bản tạm dừng tách thửa đất

| 27-04-2023, 15:31 | Thị trường 24h

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vừa gửi UBND các quận, huyện, thị xã và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thông báo việc bãi bỏ văn bản số 1685 ban hành ngày 22/3/2022 yêu cầu tạm dừng tách thửa đất, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Theo đó, thực hiện văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) và để bảo đảm hiệu quả trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn Hà Nội đúng quy định pháp luật, Sở TN&MT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa, hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Cụ thể là, theo Nghị định 43/2014, Nghị định 01/2017 và Nghị định 148/2020 của Chính phủ; Thông tư số 09/2021 của Bộ TN&MT và Quyết định số 20/2017 của UBND TP Hà Nội.

Hà Nội bãi bỏ văn bản tạm dừng tách thửa đất

Hà Nội bãi bỏ văn bản tạm dừng tách thửa đất, người dân được chia tách thửa, hợp thửa đất trở lại.


Trước đó trong văn bản 1685 ban hành ngày 22/3, Sở TN&MT Hà Nội đề nghị chính quyền cấp cơ sở tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan việc chia tách thửa đất đối với đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Sau đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng việc tách thửa là quyền của người sử dụng đất khi áp dụng đầy đủ các điều kiện và được thực hiện theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Do vậy, việc tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đề cập tại công văn không đảm bảo cơ sở pháp lý về nội dung và không thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT... Việc này có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Liên quan nội dung trên, ngày 25/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Nội vụ, Văn phòng UBND thành phố, Sở Tư pháp, Sở TN&MT vào cuộc kiểm tra.


Hoàng Tư
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm