TP.HCM chỉ đạo điều chỉnh quy định về tách thửa đất

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 14-04-2020, 06:04 | Thị trường 24h

UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành giải quyết những vướng mắc về quy định tách thửa đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp, đất nông nghiệp...


TP.HCM chỉ đạo điều chỉnh quy định về tách thửa đất

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất

Cụ thể, với những vướng mắc về tách thửa đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao cùng với UBND quận, huyện đánh giá tính khả thi, đưa ra những bất hợp lý của các khu vực là đất khu dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000.

Bên cạnh đó cần lập tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp luật đất đai.

Với vướng mắc về tách thửa đất nông nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh nội dung cho dễ hiểu, phù hợp với quy định. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh Nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai; tham mưu điều chỉnh Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND thành phố. Việc điều chỉnh phải đảm bảo phù hợp với quy định và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo Quyết định 60 đang được áp dụng, diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau:

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1 gồm: Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Phú Thuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình

Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m

Khu vực 2 gồm: Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và thị trấn các huyện

Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m

Khu vực 3 gồm: Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn)

Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m

Khánh Trang

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm