Bình Dương: Lấy ý kiến về quy định điều kiện tách thửa đất

| 6-07-2022, 11:48 | Thị trường 24h

Bình Dương: Lấy ý kiến về quy định điều kiện tách thửa đất

Tỉnh Bình Dương đang lấy ý kiến về quy định điều kiện tách thửa đất.


UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã đăng tải dự thảo Quyết định quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh để lấy ý kiến nhân dân.

Theo đó, dự thảo quy định diện tích tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất nông nghiệp có quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp sẽ từ 300m2 tại các phường, 500m2 tại thị trấn và 1.000m2 tại các xã.

Đối với đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp, sẽ có 2 phương án. 

Cụ thể, phương án 1 lập chung các địa phương, diện tích tối thiểu được tách là 1.000m2 tại các phường, 2.000m2 tại thị trấn và 3.000m2 đối với các xã.

Theo đó, về mặt ưu điểm thì diện tích tách thửa lớn, cơ bản đảm bảo cho việc sử dụng, khai thác cho mục đích nông nghiệp, phù hợp với góp ý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 788/SNN-NN ngày 22/4/2022. 

Tuy nhiên, phương án này không phù hợp với tình hình quản lý sử dụng đất tại các địa bàn như thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát. Các địa bàn này đề nghị giữ nguyên diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND.

Phương án 2, quy định theo từng đặc thù của các địa phương khác nhau. Trong đó, nhóm địa phương còn quỹ đất nông nghiệp nhiều và rộng thì diện tích tối thiểu được tách rộng hơn.

Cụ thể tại các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo là 2.000m2 ở thị trấn và 3.000m2 ở các xã. Trong khi đó, nhóm Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Bến Cát diện tích tối thiểu được tách là 300m2 tại phường, tại xã là 1.000m2. 

Ưu điểm của phương án này là diện tích tách thửa phù hợp với tình hình quản lý sử dụng đất tại các địa bàn trong tỉnh, phù hợp với ý kiến góp ý của các địa phương.

Đối với đất ở, diện tích tối thiểu được tách là 60m2 tại các phường, 80m2 tại các thị trấn và 100m2 tại các xã.

Đối với trường hợp tách thửa đất ở, tách thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp... thì tối thiểu phải đáp ứng đủ 2 điều kiện là tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý và tuyến cấp điện đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành điện trên cơ sở căn cứ điều kiện thực tế hoặc kế hoạch đầu tư trung hạn để xem xét, giải quyết tách thửa.

Bên cạnh đó, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách phải tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý, đảm bảo có bề rộng mặt tiền tối thiểu 4m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có bề rộng chỉ giới đường đỏ <19m. Đảm bảo có bề rộng mặt tiền tối thiểu 5m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥19m.

UBND tỉnh Bình Dương sẽ tập hợp các ý kiến người dân và xem xét đưa ra Quyết định mới về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất. Đây cũng là cơ sở để các địa phương trong tỉnh áp dụng, chấn chỉnh lại tình trạng phân lô, bán nền tràn lan.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nhiều khu đất được phân lô không phù hợp với quy hoạch, không được đầu tư hạ tầng bài bản... dẫn đến các khu dân cư hình thành thiếu các hạ tầng xã hội. Đồng thời, tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, gây ra các cơn sốt ảo giá đất, làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm