Khu công nghiệp VSIP Bình Dương

| 17-08-2020, 13:26 | Thị trường 24h

VSIP Bình Dương là khu công nghiệp biểu trưng cho sự hợp tác của hai nước Việt Nam và Singapore. Ngay từ khi mới thành lập, thủ tướng của hai nước đã kỳ vọng rất nhiều vào dự án này. Đến nay VSIP ngày càng lớn mạnh và tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Dưới đây là thông tin chi tiết về VSIP 1, 2, 3 và mở rộng tại Bình Dương.

Cổng khu công nghiệp VSIP 1

1. Giới thiệu về khu công nghiệp VSIP 

Với sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước và dựa trên nền tảng tình hữu nghị, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, khu công nghiệp VSIP đã được hình thành.

VISIP nằm tại tỉnh Bình Dương, nơi đây có vị trí thuận lợi vì dễ dàng di chuyển đến TP.HCM và sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và sân bay quốc tế Long Thành.

Hiện nay, VISIP đang cung ứng hạ tầng sản xuất cho 840 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, khu công nghiệp này đã và đang phát triển trên khắp cả nước với 9 dự án và quỹ đất bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Quy mô hơn 2500ha.

Khu công nghiệp VISIP hiện đang tạo việc làm trực tiếp cho hơn 250.000 lao động trong nước và nước ngoài với tổng số vốn đầu tư là  14 tỷ Đô-la Mỹ.

Bên cạnh đó, VSIP còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như “Ngày Hội Từ Thiện VSIP”. Đây là chương trình nhằm quyên góp để hỗ trợ người nghèo và xây dựng trường học, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cổng khu công nghiệp VSIP 1

2. Lịch sử khu công nghiệp VSIP

Khu công nghiệp VSIP được hình thành dựa trên đề xuất của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt tới Thủ Tướng Singapore Goh Chok Tong.

Khu công nghiệp này được đưa vào hoạt động vào tháng 1 năm 1996 sau khi thỏa thuận của hai Thủ Tướng được thống nhất. Để thực hiện dự án VSIP cùng với Becamex IDC Corp tại Việt Nam, Tập đoàn Sembcorp Industrial Parks đã được đề nghị dẫn đầu một tập đoàn các  thành phần kinh tế tư nhân.   

Dự án đầu tiên của VISIP là dự án phát triển 500 ha đất. Sau đó VISIP II, VISIP III lần lượt được hình thành. Các ngành công nghiệp mục tiêu tại VISIP là điện và điện tử, dược phẩm y tế, phụ tùng ô tô, cơ khí, chế biến thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu xây dựng, giao nhận kho bãi.

2.1 Giới thiệu sơ lược 

Hiện nay, VSIP đã và đang bắt đầu mở rộng các dự án tại miền Nam và miền Bắc. Cụ thể như: VSIP II, VSIP II mở rộng, VSIP Bắc Ninh và VSIP Hải Phòng.

Tổng diện tích đất: VSIP 1 500 Ha; VSIP 2 với quy mô 345 Ha; Khu CN & ĐT Tân Uyên (VSIP 2 mở rộng) 1850 Ha. VSIP (Bắc Ninh) 700 Ha; VSIP (Hải Phòng) 1200 Ha.

3. Khu công nghiệp VSIP I

Vị trí: tỉnh Bình Dương, cách TP.HCM 17 km.

Quy mô: Tổng diện tích 500 ha với 241 dự án. Hiện tại đã cho thuê hết 100% diện tích đất và có tổng số vốn đầu tư là trên 1,5 tỷ USD. VSIP I có 42.000 lao động.

Thiết kế Hạ tầng - tiện ích: VISIP là khu công nghiệp có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và hiện đại. Tại đây có hệ thống nước thải và Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Việt Nam Singapore cung cấp nguồn nhân lực cho VSIP.

Giá thuê: Giá thuê xưởng từ 1 tháng từ 5 đến 8USD/m2, diện tích thuê ít nhất 1000m2; Giá thuê đất 85 USD/m2, diện tích thuê tối thiểu 5000m2.

Cổng khu công nghiệp VSIP 2

4. Khu công nghiệp VSIP II

Vị trí: Nằm ngay trung tâm Khu liên hợp dịch vụ đô thị Bình Dương 4.200 ha. Cách thành phố Hồ Chí Minh 35km, cách VSIP I khoảng 15km.

Quy mô: Được thành lập vào năm 2005, VISIP II có quy mô 345 ha. Trong đó diện tích quy hoạch cho công nghiệp là 1.000 ha, cho dịch vụ và đô thị là 850 ha. Hiện tại VISIP II đã có 121 dự án.

Thiết kế Hạ tầng - tiện ích: VISIP II có cơ sở hạ tầng rất phát triển đem đến sự tin cậy cao. Với hệ thống hạ tầng cùng dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, khu công nghiệp này đem đến cho các nhà đầu tư một môi trường kinh doanh quốc tế chất lượng.

Giá thuê: Giá thuê xưởng từ 1 tháng từ 5 đến 8USD/m2, diện tích thuê ít nhất 1000m2; Giá thuê đất 85 USD/m2, diện tích thuê tối thiểu 5000m2.

5. Khu công nghiệp VSIP II MỞ RỘNG

Vị trí: Nằm trong Khu liên hợp dịch vụ đô thị mới Bình Dương, cách cảng Cát Lái 40km, cách Tp HCM 35km,  cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 35km.

Quy mô: Khu công nghiệp này được khởi động vào năm 2008. Có 1.700 ha đất được  các cổ đông VSIP triển khai thêm cạnh bên VSIP II. Điều này giúp đất của VSIP II tăng lên là 2.045 ha. Hiện tại, khu công nghiệp này có 17 dự án và đang tiếp tục đáp ứng nhu cầu thuê đất của các đối tác.

Thiết kế Hạ tầng - tiện ích: 1700ha đất của khu công nghiệp này được phát triển thành khu công nghiệp và khu thương mại. Hạ tầng đáng tin cậy với những tiện ích như hệ thống xử lí, hệ thống điện tử, hệ thống truyền thông,…

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp này còn có nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng liên kế, trung tâm tiện nghi, bưu điện, và nhiều tiện ích khác,…

Giá thuê: (Đang cập nhật)

Khu công nghiệp VSIP Bình Dương
Đón đầu Khu công nghiệp VSIP III

6. Bản đồ khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương

Trên đây là một vài thông tin về khu công nghiệp VISIP. Trong tương lai, KCN này sẽ ngày càn phát triển như những gì mà Việt Nam và Singapore đã kỳ vọng.

Nguồn: Invert.vn

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm