Quốc hội không đồng ý chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 4-06-2020, 11:40 | Thị trường 24h

Trong báo cáo vào tháng 5/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã không đồng ý đề xuất của Chính phủ về việc chuyển 8 dự án thuộc thành phần cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có thông báo kết luận phiên họp thứ 45 diễn ra ngày 15-16/5. Cơ quan này cho biết việc thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác công ty (PPP) là chủ trương lớn. Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020 đã hủy sơ tuyển nhà đầu tư một lần. Có 7/8 dự án thành phần có ít nhất 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, chỉ có 1 dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết không có nhà đầu tư nào.

Quốc hội không đồng ý chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

Nếu tiếp tục huỷ sơ tuyển sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín Nhà nước, tâm lý nhà đầu tư, dư luận và việc quản lý, triển khai các đoạn tiếp theo của tuyến cao tốc, đặc biệt khi Quốc hội đang xem xét, thông qua dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Do đó, cơ quan này không tán thành với đề xuất chuyển đổi cả 8 dự án thành phần từ hình thức PPP sang đầu tư công mà chỉ chuyển đổi dự án không có nhà đầu tư tham gia đấu thầu, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và số ít dự án thật sự cấp bách, quan trọng, có nhà đầu tư nhưng khó có khả năng huy động vốn, khả năng đấu thầu không thành công.

Theo tờ trình trước đó của Chính phủ, 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam sau hơn 2 năm triển khai phát sinh vấn đề về tính khả thi huy động vốn dự án. Theo ước tính, để thực hiện các dự án này, các nhà đầu tư phải huy động khoảng 35.000 tỷ đồng từ vốn vay ngân hàng. Số tiền này tương đối lớn nên khó huy động ngay.

Hơn nữa, Chính phủ cho biết kết quả sơ tuyển 7/8 dự án thành phần có từ hai nhà đầu tư trở lên đã qua sơ tuyển nhưng những nhà đầu tư này không phải là các tập đoàn lớn, chủ yếu là các doanh nghiệp thi công lĩnh vực giao thông. Một lý do khác là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nếu chuyển 8 dự án này sang đầu tư công và khởi công cuối năm nay sẽ giúp giải ngân vốn đầu tư công, kích cầu sản xuất.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm