Căn hộ 25m2 - Cơ hội có nhà ở cho giới trẻ mới lập nghiệp

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 11-03-2020, 03:50 | Thị trường 24h

“Căn hộ nhỏ” cả phân khúc bình dân hay cao cấp đều có giá bán hơp lý, vừa túi tiền nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế có thể mua nhà theo nhu cầu.
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi bộ Xây dựng và UBND TP.HCM, tán thành quy định diện tích tối thiểu của “căn hộ nhỏ” không thấp hơn 25m2 và tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Căn hộ 25m2 - Cơ hội có nhà ở cho giới trẻ mới lập nghiệp
Ảnh minh họa.

Trước các nhu cầu nhà ở của khách hàng, nhất là “căn hộ nhỏ” của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, kể cả chuyên gia nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn.

“Căn hộ nhỏ” của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có “giá bán nhỏ nhất” nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế trong phân khúc thị trường này, có thể tạo lập nhà ở theo kỳ vọng.

Giải thích về nội dung văn bản đưa ra, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết: “Căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng/m2, nhưng với “căn hộ nhỏ” cao cấp, có diện tích 30m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ là 1,35 tỷ đồng. Các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ cao cấp này. Căn hộ bình dân có đơn giá bán 25 triệu đồng/m2, nhưng với “căn hộ nhỏ” bình dân, cũng có diện tích 30m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ là 750 triệu đồng, rất vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của nhiều người”.

Vì vậy, người sử dụng “căn hộ nhỏ” tuy ở chật nhưng được thụ hưởng không gian sống và các tiện ích, dịch vụ như người ở căn hộ lớn hơn trong dự án nhà ở. 

Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ” có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao.

Về vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh cũng rất đồng tình với các quan ngại của dư luận về việc cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ” có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao, nếu như không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Nhận thấy bộ Xây dựng đã lường trước các hệ quả này, nên đã quy định “căn hộ nhỏ” trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25m2 (tương tự như quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội 25m2) và quy định tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Cũng theo văn bản của Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh, để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao khi cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ”, Hiệp hội đề nghị bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 04 nhân tố giữ vai trò quyết định, như: Nhân tố quy hoạch; Nhân tố thiết kế nhà chung cư và “căn hộ nhỏ; Nhân tố quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư và Nhân tố ý thức của người sử dụng nhà chung cư.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm