Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng sang mảng văn phòng

| 11-02-2020, 16:02 | Thị trường 24h

Thị trường văn phòng cho thuê hiện đang nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều đơn vị địa ốc vốn từ trước đến nay chỉ chuyên phát triển về nhà ở.


Vốn là doanh nghiệp chuyên phát triển các dự án nhà ở nhưng sau một vài tháng niêm yết trên sàn chứng khoán, công ty An Gia vừa mới hé lộ kế hoạch đẩy mạnh mô hình kinh doanh chuỗi văn phòng hạng B cho thuê trong năm Canh Tý. Hiện có 6 tòa nhà tại một số quận của TP.HCM như quận 1, 3, 5, Tân Bình, Phú Nhuận đang được công ty này khai thác cho thuê.

Kế hoạch chuyển hướng sang mảng văn phòng cho thuê cũng đã được nhiều ông lớn chuyên phát triển nhà ở chú trọng từ những tháng cuối năm 2019. Trong đó có ít nhất 3 đại gia bất động sản lớn tại Sài Gòn đang triển khai kế hoạch khai thác văn phòng cho thuê trước tình trạng ế ẩm của của các sàn thương mại cho thuê.

Đơn cử như Công ty Đại Thắng, vốn được biết đến với vai trò là nhà đầu tư và phân phối bất động sản bán tại 2 thị trường chủ lực là TP.HCM và Đà Nẵng cũng đã chuyển sang mảng văn phòng cho thuê đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng sang mảng văn phòng
Nhiều đại gia địa ốc đang chuyển hướng sang đầu tư mảng văn phòng cho thuê. Ảnh: Vũ Lê

Gần đây, tại TP.HCM cũng đã xuất hiện hàng loạt công ty cho thuê văn phòng mới như Viet Office, HPP Office, Sabay... Đối tượng khách thuê mà các đơn vị này hướng tới là những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, không đủ khả năng trả tiền thuê văn phòng trong thời điểm giá đang neo ở mức cao và chưa có dấu hiệu dừng lại tại khu trung tâm.

Tại khu Đông TP.HCM, đặc biệt là quận 2 hiện đang nở rộ mô hình văn phòng chia sẻ tại một số khối đế chung cư dành cho đối tượng thuê là những người khởi nghiệp. Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch Công ty Vina Office, phân khúc văn phòng bình dân và diện tích nhỏ sẽ tạo sóng trong năm 2020 thay cho phân khúc hạng A và B vốn đang khan hàng và tăng giá mạnh mẽ sau giai đoạn cực thịnh 2015-2019.

Nắm được nhu cầu tìm thuê văn phòng lớn từ nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều công ty địa ốc đã nắm bắt ngay cơ hội lấn chiếm thị trường văn phòng cho thuê hạng C, C+ hoặc là bình dân.

Chủ tịch Vina Office phân tích thêm, đà tăng giá của thị trường văn phòng trong 5 năm trở lại đây vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới được dự báo sẽ không có trong vài năm tới, trong khi nhu cầu thuê đang rất lớn chính là nguyên nhân tạo nên làn sóng đầu tư văn phòng cho thuê từ những tay ngang.

Ngoài nguyên nhân trên, ông Hải còn chỉ ra thêm 4 yếu tố chính tạo nên cơn sốt đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê. Đầu tiên chính là chi phí vốn dành cho suất đầu tư này không quá tốn kém vì là hình thức thuê để cho thuê lại là chính. Đa phần các doanh nghiệp đều thuê những tòa nhà lớn với mục đích vừa làm văn phòng trụ sở vừa khai thác cho thuê để có thêm khoản thu bổ sung vào ngân sách.

Yếu tố tiếp theo là nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng cao do các doanh nghiệp mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động để có thêm nguồn tài chính nuôi bộ máy nhân sự trong thời điểm thị trường địa ốc vẫn chưa chấm dứt đà giảm tốc.

Thứ ba, tính về lâu dài thì đây được cho là dòng sản phẩm có nguồn thu đều và ổn định. Những doanh nghiệp sẵn có mặt bằng trống tại các khối đế chung cư hay diện tích thương mại thừa có thể tăng thêm nguồn thu và gia tăng mật độ sử dụng tại dự án bằng cách cho thuê lại.

Cuối cùng, nguồn cung văn phòng tại khu vực trung tâm ngày càng cạn kiệt, giá thuê cao chính là lý do tạo nên làn sóng di chuyển ra khu vực vùng ven với giá mềm hơn. Diễn biến này theo ông Hồng là tín hiệu tích cực của thị trường, giúp đa dạng sản phẩm tại các thị trường ven đô vốn rất tiềm năng.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm