Ngay đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp địa ốc lên chiến lược xây dựng văn hóa công ty để thu hút nhân sự giỏi

| 22-02-2019, 10:00 | Thị trường 24h

Ngay đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp địa ốc lên chiến lược xây dựng văn hóa công ty để thu hút nhân sự giỏi


Bên cạnh việc tuyển quân rầm rộ ngay đầu năm, nhiều doanh nghiệp BĐS tăng cường xây dựng chiến lược về giá trị văn hóa doanh nghiệp; đổi mới cơ chế đào tạo nhân sự nhằm thu hút người giỏi, gối đầu cho các dự án mới dự kiến sẽ triển khai trong năm Kỷ Hợi.Tập trung tuyển dụng nhân sự chất lượng cho năm 2019


Theo dự báo của các doanh nghiệp, năm 2019, dự án BĐS triển khai trên thị trường sẽ giảm so với năm 2018, đặc biệt ở khu vực nội đô Tp.HCM. Thay vì tuyển dụng rầm rộ nhân sự như thời điểm trước, các doanh nghiệp BĐS hiện nay hướng đến các nhân sự chất lượng nhằm tập trung cho các dự án chủ lực năm 2019. Đáng nói, một số đơn vị BĐS “mạnh tay” về cơ chế để tuyển dụng được nhân sự chất lượng.

Theo cách các doanh nghiệp nói, nhân sự chất lượng là các nhân sự làm được việc, phù hợp với văn hóa công ty, đam mê làm BĐS, ít nhảy việc, đi đường dài để cùng công ty phát triển các dự án lâu dài...

Ngay đầu năm, Công ty Yeshouse đăng thông tin tuyển nhân viên kinh doanh với lương cứng từ 5-7 triệu đồng/tháng kèm phụ cấp và hoa hồng lên đến gần 30 triệu đồng/nền. Chưa kể, theo thông báo phát đi, đơn vị này còn “mạnh tay” thưởng nóng theo tháng, quý và các ngày lễ trong năm, đặc biệt, nhân sự được nâng lương theo định kỳ và tài trợ các chuyến du lịch.


Ở vị trí quản lý, doanh nghiệp này tìm kiếm vị trí Giám đốc sàn kinh doanh và tiếp thị mà theo cách đại diện này đưa ra, lương thưởng không thành vấn đề cho vị trí này. Đại diện Yeshouse cho hay, năm 2019 có nhiều dự định cho các dự án cũng như xây dựng chiến lược phát triển công ty từ công ty môi giới thành chủ đầu tư nên rất cần các nhân lực chủ chốt gắn bó lâu dài với công ty nên chính sách cũng như cơ chế sẽ mạnh tay hơn.


Thay vì tuyển dụng đại trà, nhiều DN địa ốc tập trung tuyển các nhân sự chất lượng, sẵn sàng chi mạnh tay về chế độ để họ gắn bó lâu dài

Tương tự, sàn BĐS Á Châu Land cũng đang tìm kiếm nhân sự ở vị trí quản lý, phụ trách mảng kinh doanh với mức lương khá cao. Theo vị Tổng giám đốc bên doanh nghiệp này, nếu các năm trước việc tuyển dụng nhân sự sao cho nhanh và đủ để triển khai dự án thì bước vào giai đoạn thị trường hiện nay khi nguồn sản phẩm chưa dồi dào thì việc tìm nhân sự chất lượng để tăng giá trị văn hóa cũng như sự gắn bó với công ty được ưu tiên hơn.


Theo ghi nhận, các sàn giao dịch BĐS Tp.HCM giai đoạn đầu năm tăng cường công tác tuyển nhân sự vì lý do, bên cạnh việc thế một số nhân sự nghỉ việc sau Tết thì còn chuẩn bị gối đầu cho các dự án triển khai trong năm. Vì theo cách các chủ doanh nghiệp nói, nếu không tăng tốc tuyển dụng đầu năm thì tầm quý 2/2019, khi các dự án mới bắt đầu ra thị trường, nhân sự dễ xáo trộn, nhảy việc, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở các doanh nghiệp mới thành lập. Theo các doanh nghiệp BĐS, việc đầu tư vào nhân sự mới bằng các cơ chế “mạnh tay” ngay đầu năm cũng chính là cách giữ nhân sự tốt trước sự biến động không ngừng của nhân sự lĩnh vực BĐS, đồng thời tạo ra thế vững mạnh để xây dựng giá trị cốt lõi, phát triển doanh nghiệp đường dài.


Doanh nghiệp BĐS cạnh tranh bằng văn hóa công ty hay sản phẩm?

Thực tế cho thấy, BĐS là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất nhưng số lượng giải thể cũng cao nhất. Rất nhiều doanh nghiệp được thành lập ra như nấm sau mưa nhưng không cạnh tranh nổi hoặc chụp giật theo thị trường đã phải dừng lại.


Theo thống kê của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 7 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực BĐS có 3.893 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 232.991 tỉ đồng (chiếm 30,2% trên tổng vốn đăng ký). Nhưng cũng chính giai đoạn này, có khoảng 212 doanh nghiệp kinh doanh BĐS hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được đưa ra là do thị trường giao dịch trầm lắng, các cơn sốt đất nền hạ nhiệt, siết vốn vay ngân hàng chặt hơn khiến các doanh nghiệp “gặp khó”.


Yếu tố sản phẩm và giá trị văn hóa doanh nghiệp luôn song hành cùng nhau

Vậy, câu chuyện đặt ra là: Đâu mới là yếu tố khiến doanh nghiệp địa ốc tồn tại lâu bền trên thị trường BĐS trước bối cảnh cạnh tranh không ngừng?

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc Yeshouse cho rằng, để cạnh tranh trên thị trường thì phải hài hòa giữa yếu tố văn hóa công ty và sản phẩm đưa ra thị trường. Nếu một khi doanh nghiệp đi theo sứ mệnh là lấy khách hàng làm mục tiêu phát triển thì yếu tố quan trọng nhất là sản phẩm. Khi sản phẩm được khách hàng quan tâm và lựa chọn thì tất yếu đã mang đến những giá trị cho khách hàng, cho doanh nghiệp và cho cộng đồng. “Do đó, lựa chọn những sản phẩm tốt đáp ứng các tiêu chí như vị trí đắc địa, pháp lý an toàn, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giá hợp lý, tạo ra cộng đồng an cư sinh sống lâu dài…tất yếu phải được doanh nghiệp tuân thủ thì mới tồn tại được lâu trên thị trường”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài yếu tố sản phẩm tốt thì theo ông Tuấn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bao gồm văn hóa công ty, chiến lược phát triển con người là yếu tố không thể thiếu trong sự cạnh tranh.


Trước câu hỏi, với sự cạnh tranh không ngừng, đặc biệt nguồn cung hạn chế trong năm 2019, nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp mới thành lập ở lĩnh vực BĐS dễ bị "out", ông Tuấn bày tỏ quan điểm, dù doanh nghiệp mới hay cũ nếu không tập trung vào phát triển con người, xây dựng văn hóa xuyên suốt, vững chắc thì cũng không thể cạnh tranh trên thị trường. “Bên cạnh việc hội tụ đầy đủ các yếu tố chung của thị trường thì cần phải tạo bản sắc riêng của từng doanh nghiệp xuất phát từ chữ tâm, chẳng hạn tạo sự hấp dẫn trong tuyển dụng hay xây dựng sự tin cậy của khách hàng, đối tác bằng văn hóa, năng lực triển khai dự án…Có như vậy, khách hàng mới đồng hành, tin yêu doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp mới đạt được kết quả kinh doanh tốt”, ông Tuấn nhấn mạnh.


Đồng quan điểm, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs từng cho biết, nếu không tạo được văn hóa làm việc, bản sắc riêng cho doanh nghiệp thì rất khó tạo lòng tin cho đối tác khách hàng, đặc biệt ở vị trí là các công ty sàn giao dịch. Thử hỏi, trong muôn vàn sàn BĐS, chủ đầu tư lại chọn mình để gửi gắm sản phẩm, đơn giản mình làm cho họ tin. Sự tin tưởng này không chỉ bằng việc bán hàng tốt mà trên hết là giá trị, sứ mệnh công ty theo đuổi, sự chuyên nghiệp về đội ngũ con người.


Theo các doanh nghiệp, để cạnh tranh trên thị trường thì nền tảng doanh nghiệp vững chắc mới là yếu tố quyết định

Ngay thời điểm đầu năm, một số doanh nghiệp BĐS đã họp và tập trung triển khai xây dựng giá trị văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp mình - một yếu tố mà theo các lãnh đạo ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp, đặc biệt còn thể hiện khả năng thu hút nhân sự giỏi về làm cho mình. Chẳng hạn như Yeshouse xây dựng 12 tiêu chí về về văn hóa công ty như “luôn phục vụ khách hàng trên mức mong đợi”; “luôn chịu trách nhiệm 100%” “luôn giữ uy tín như giữ mạng”…; hay Công ty Á Châu Land tập trung cải cách toàn bộ nhân viên cũ bằng cách đào tạo chuyên sâu, mở rộng văn phòng để tăng tính liên kết giữa nhân viên, khích lệ tinh thần làm việc. Hay, DKRA Việt Nam xây dựng chiến lược mở rộng quy mô hoạt động, định hình văn hóa, chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp bằng cách nhận diện logo thể hiện các giá trị về tín - trí - đức….


Theo các lãnh đạo công ty, việc xây dựng giá trị văn hóa của doanh nghiệp bên cạnh thu hút nhân sự giỏi còn thể hiện định hướng đường dài của các doanh nghiệp trên thị trường. Tuy vậy, việc xây dựng giá trị văn hóa hay chiến lược đến được với khách hàng là việc không phải dễ, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cần thời gian đủ dài và liên tục của doanh nghiệp.


Vì sao nhân sự bất động sản dễ biến động nhất?


Hạ Vy


Theo Trí thức trẻ

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm