“Dự án ma” tung hoành tại các huyện ngoại thành Hà Nội

| 22-08-2019, 16:10 | Thị trường 24h

Hiện đang có rất nhiều dự án ma xuất hiện trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, thị xã Sơn Tây… làm náo loạn cuộc sống của người dân.


Dự án ma tung hoành

Trên địa bán xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất thời gian gần đây đang rầm rộ thông tin về dự án Khu dân cư Tiến Xuân Green đi kèm lời quảng cáo có cánh là điểm đến đầu tư lý tưởng tại Hòa Lạc. Dự án này theo thông tin quảng cáo được quy hoạch diện tích 1ha, có quy mô 70 nền đất liền kề, biệt thự, diện tích từ 90-120 m2, giá bán cao nhất là 9 triệu đồng/m2, đạt tỷ lệ sinh lời lên tới 30-50 %/năm, có sổ đỏ chính chủ.

Nhưng khi đến địa điểm được quảng cáo là dự án xanh trên, PV nhận thấy đây chỉ là một bãi đất trống, có hàng rào thép gai quây quanh và cổng sắt phía trước. Ông Hải - một người dân sống ở thôn Chùa cho hay, trước đó cũng có người mang theo máy ủi về đây thực hiện san đất, làm hàng rào và dựng cổng.

“Dự án ma” tung hoành tại các huyện ngoại thành Hà Nội
Băng rôn được người dân căng lên để đòi khoản tiền bị lừa hơn 200 tỷ vì mắc bẫy "dự án ma".

Trên địa bàn thôn Linh Sơn, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất cũng đang xuất hiện thông tin rao bán dự án Hòa Lạc Lake View với giá 10 triệu đồng/m2. Theo lời quảng cáo, dự án này có quy mô 150 lô đất, diện tích 90-150 m2/lô; đã có sẵn đường nội bộ, vỉa hè… và là lý tưởng dành cho các gia đình có thu nhập tốt, các cán bộ làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc an cư nghỉ dưỡng. Nhưng qua tìm hiểu, diện tích đất của dự án đa phần vẫn là đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Cùng với đó, cũng có một số các dự án khác như Golden Lake Hòa Lạc ở TX. Sơn Tây, Adoland Capital 8 thuộc huyện Quốc Oai… đang được rao bán tràn lan dù chưa có quyết định phê duyệt từ cơ quan quản lý.

Người dân mắc bẫy

Trong cuộc trao đổi với PV, ông Đinh Công Long - Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho hay, tất cả những thông tin quảng cáo về dự án Tiến Xuân Green đều không đúng. Bởi khu đất được quảng cáo dự án thực chất thuộc quyền sở hữu của người dân địa phương và chỉ có gần 400m2 được sử dụng với mục đích ở, tất cả còn lại vẫn là đất nông nghiệp.

Khi lãnh đạo xã đến gặp ông Hồng - chủ lô đất này để trao đổi thì được biết, lô đất vừa được ông bán với giá 10 tỷ đồng. Nhưng người này mới chỉ đặt cọc cho ông 2 tỷ đồng đã rao bán tràn lan trên các trang mạng theo hình thức phân lô bán nền. Vị Chủ tịch xã nói: “Việc này ảnh hưởng đến uy tín và giảm giá trị lô đất, do đó ông Hồng đã rào lại”.

Cũng theo thông tin từ đại diện huyện Thạch Thất, 2 dự án Hòa Lạc Lake View và Tiến Xuân Green đều không tồn tại trên địa bàn huyện. Do đó, người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên môi trường của huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai để được cung cấp đầy đủ thông tin về thửa đất trước khi xuống tiền mua, để tránh thiệt hại về tài sản.

Còn đại diện UBND huyện Quốc Oai cho hay: “Thửa đất có tên gọi Adoland Capital 8 có diện tích 4.500m2 mục đích để ở và trồng cây”, đồng thời yêu cầu các phòng chuyên môn phối hợp cùng UBND xã Phú Cát làm rõ thông tin về dự án này. Vị trí thửa đất đang được rao bán tràn lan theo quy hoạch là hành lang cây xanh chứ không phải đất ở.

Trước đó đã xuất hiện hành vi bán đất trên “giấy” không đúng theo quy định của pháp luật và hiện đang có dấu hiệu nóng trở lại. Có nhiều vụ việc kéo dài khiếu kiện trong nhiều năm nhưng người dân vẫn chưa thể lấy lại được tiền của mình.


(Theo Tiền phong Online)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm