Thủ tục mua chung cư trả góp gồm những gì? Quy trình ra sao?

| 22-07-2022, 10:12 | Thị trường 24h

Thông thường khi mua bán chung cư, chủ đầu tư sẽ giới thiệu ngân hàng cho vay nếu bạn có ý định mua chung cư trả góp. Thủ tục mua chung cư trả góp gồm những bước thực hiện nào và cần giấy tờ liên quan gì? Hãy cùng Thông tin dự án tìm hiểu qua bài viết này.

Mua chung cư trả góp là gì?

Từ lâu thì hình thức mua trả góp đã đi vào tiềm thức của mọi người dân nước ta khi nó có thể giải quyết các vấn đề mua sắm của bạn một cách hiệu quả nhất, khi bạn chưa có đủ tiền thì có thể mua sản phẩm với mức trả trước rất nhỏ và sau đó trả góp hàng tháng cho tới khi trả xong tiền mua sản phẩm thì thôi. 

Mua chung cư trả góp cũng như vậy khi bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 20% – 50% giá trị căn nhà là đã có thể sở hữu căn hộ chung cư cho mình, số tiền thiếu còn lại bạn sẽ phải trả góp hàng tháng để hoàn thành hợp đồng mua bán của mình.

Thủ tục mua chung cư trả góp gồm những gì? Quy trình ra sao?
Mua chung cư trả góp là hình thức được nhiều người sử dụng

Dù bạn muốn mua trả góp căn penthouse hay chung cư mini thì cũng không cần quá lo lắng quy trình phức tạp vì chủ đầu tư, nhà môi giới cũng như ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn chi tiết về hồ sơ, giấy tờ cần thiết để giúp bạn hoàn thành thủ tục mua nhà chung cư trả góp nhanh chóng.

Những thủ tục vay ngân hàng mua chung cư trả góp hàng tháng

Có 2 trường hợp mua chung cư là mua chung cư đang xây dựng và mua chung cư đã hoàn thành. Tùy vào từng loại hình chung cư khác nhau mà ngân hàng sẽ thẩm định cũng như cho bạn vay với các mức khác nhau. Tuy nhiên dù là dạng mua chung cư trả góp nào thì thủ tục mua chung cư cũng sẽ được thực hiện qua những bước sau:

1. Làm hồ sơ

Để có thể được ngân hàng hỗ trợ cho vay tiền mua căn hộ chung cư thì đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, trong hồ sơ sẽ có những loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy CMND, CCCD hoặc hộ chiếu cá nhân.
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú dài hạn.
 • Giấy chứng nhận kết hôn khi đã có gia đình hoặc giấy chứng nhận độc thân.
 • Hợp đồng lao động còn thời hạn với doanh nghiệp.
 • Bảng lương của những tháng gần nhất, có xác nhận của ngân hàng.
 • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản (giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư sắp mua).
 • Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư bạn đang có dự định mua.
 • Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng để mua chung cư trả góp.
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết khi mua chung cư trả góp

2. Thẩm định hồ sơ vay vốn ngân hàng

Bước tiếp theo bạn cần làm ở thủ tục vay ngân hàng mua chung cư trả góp đó là khi có hồ sơ rồi bạn sẽ nộp lên ngân hàng, khi đó ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ để xem hồ sơ của bạn có thực sự đáp ứng được nhu cầu đề ra hay không. 

Nếu như hồ sơ của bạn hợp lệ thì ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay trong bao lâu, cho vay với số tiền là bao nhiêu cũng như là các hình thức thanh toán liên quan đến hợp đồng.

Hiện nay không phải hồ sơ nào cũng hợp lệ và được ngân hàng giải ngân, cũng có những trường hợp không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn như:

 • Bạn vay tín dụng nhưng mắc phải nợ xấu.
 • Số tuổi của bạn lớn hơn mức độ quy định của ngân hàng.
 • Thu nhập của bạn không đáp ứng được yêu cầu chi trả cho khoản vay.
 • Bạn không có tài sản thế chấp phù hợp.
 • Hợp đồng lao động của bạn chưa đạt được mức độ đề ra của ngân hàng (thường sẽ giao động từ 6 – 12 tháng).
Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ vay vốn ngân hàng của bạn

🏘 Tham khảo những căn chung cư đẹp giá rẻ đang mua bán tại Thông tin dự án


CẦN BÁN CHUNG CƯ C1 LẦU 1 ĐỂ CHỬA BỆNH 3,2 tỷ7 phút trước Quận 4

H0T-Chính chủ-2,79TỶ, CĂN GÓC 75M2,VIEW LM81&HỒBƠI 2,79 tỷ13 phút trước Thành phố Thủ Đức

3. Hoàn tất hợp đồng và giải ngân

Khi ngân hàng đã chấp thuận hồ sơ của bạn và quyết định cho bạn vay vốn thì thủ tục mua chung cư trả góp của bạn đã hoàn thành đến 80%, khi đó ngân hàng sẽ giải ngân để bạn có thể mua được những căn chung cư mà mình yêu thích.

Khi bạn ký kết hợp đồng vay vốn ngân hàng để thực hiện giao dịch bất động sản thì sẽ phải có mặt đầy đủ cả 3 bên gồm: bên mua, bên bán và đại diện của ngân hàng để ký kết hợp đồng.

Có một điều lưu ý ở đây đó là khi bạn ký kết hợp đồng xong thì có thể làm các thủ tục sang tên căn hộ từ người bán cho người mua, thế nhưng tất cả các giấy tờ liên quan đến tính pháp lý của căn hộ sẽ được ngân hàng giữ cho tới khi bạn hoàn thành thủ tục trả góp của mình. 

Khi bạn hoàn thành trả góp theo quy định của ngân hàng thì ngân hàng sẽ trả lại bàn hồ sơ cũng như giấy tờ của căn hộ để bạn hoàn thành thủ tục mua chung cư trả góp nhé!

4. Theo dõi quá trình trả góp hàng tháng

Khi ngân hàng đã hỗ trợ giải ngân thì bạn sẽ nhận được một bản hợp đồng có chi tiết các điều khoản về ngày phải đóng tiền trả góp, kỳ hạn trả góp, số tiền đóng trả góp theo từng kỳ. 

Và lúc đó nhiệm vụ còn lại của bạn là thanh toán đúng ngày và đúng số tiền đã được ghi chú trong hợp đồng, phía ngân hàng sẽ có trách nhiệm theo dõi quá trình trả góp hàng tháng của bạn cũng như nhắc nhở bạn khi sắp tới thời hạn trả góp của mình.

Ngân hàng sẽ theo dõi quá trình trả góp của bạn

* Lưu ý: Khi mua nhà chung cư theo phương thức trả góp, bạn cần phải chú ý tới mức lãi suất hàng tháng của ngân hàng, chênh lệch lãi suất trong các gói vay và mức phạt khi đóng trễ, nhờ vậy bạn sẽ đánh giá và chọn được gói vay phù hợp nhất để tránh mất nhiều chi phí lẫn thời gian.

Bạn cũng nên tận dụng các nguồn vay ở bên ngoài để nhằm giảm bớt chi phí vay trả góp khi mua chung cư của mình, chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà và trả góp trong khoảng 5 năm, đó là lời khuyên từ các chuyên gia tài chính đấy. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách mua chung cư trả góp như thế nào.

Bạn cũng có thể ghé Thông tin dự án để xem các căn hộ đầy đủ thủ tục pháp lý, vừa đẹp vừa giá “hạt dẻ” đang được đăng tin “tìm chủ”. Chúc bạn mua được chung cư trả góp một cách hiệu quả và ưng ý nhé!

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm