Vẽ dự án ma để chiếm đoạt tài sản, nhiều giám đốc doanh nghiệp bất động sản bị truy tố

| 12-11-2021, 13:23 | Thị trường 24h

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Tp.HCM truy tố Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1970, Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land), Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1986), Nguyễn Vũ Như Hương (SN 1982), Bùi Nhật Tân (SN 1987), Trần Văn Vân (SN 1974), Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Đây là vụ án lừa đảo do Trần Thị Mỹ Hiền (nguyên giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) cấu kết với các bị can cùng thực hiện.

Vẽ dự án ma để chiếm đoạt tài sản, nhiều giám đốc doanh nghiệp bất động sản bị truy tố

Người dân căng băng rôn tố bà Trần Thị Mỹ Hiền lừa bán đất ảo. (Nguồn: Cand)


Theo cáo trạng, Trần Thị Mỹ Hiền đã cấu kết cùng nhóm bị can trên tìm mua các mảnh đất có mục đích sử dụng khác nhau, thanh toán một phần tiền, lập vi bằng để ghi nhận việc mua bán. 

Sau đó thuê thiết kế các thửa đất thành đất dự án, đất ở đô thị có tỷ lệ bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước; rồi thuê người quảng cáo để bán đất nền dự án dưới nhiều dạng hợp đồng khác nhau, như “hợp đồng đặt cọc," “hợp đồng góp vốn," từ đó thu tiền rồi chiếm đoạt.

Bà Trần Thị Mỹ Hiền được xác định đóng vai trò chủ mưu đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land lập dự án không có thật, quảng cáo gian dối để chiếm đoạt 259,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Mỹ Hiền đang được chữa bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra đối với bà, sau khi điều trị xong sẽ xử lý sau.

Đối với bà Trần Thị Hồng Hạnh vai trò là Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land đã ký 158 hợp đồng thuộc 7 dự án và 4 căn nhà để thỏa thuận chuyển nhượng nền đất thổ cư không có thật chiếm đoạt 184 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 10, Công an Thừa Thiên - Huế đã bắt tạm giam Phan Minh Thi (SN 1983), Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín cùng Chủ tịch HĐQT và một nhân viên vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, lãnh đạo Khải Tín Group "thổi phồng" đất ở riêng lẻ thành các dự án nghỉ dưỡng cao cấp; “vẽ” ra các "dự án ma" để lừa đảo. Đồng thời công ty này còn lập ra hàng loạt công ty thành viên, chỉ đạo cấp dưới nộp hồ sơ, tham gia đấu giá đất tại các dự án bất động sản lớn. Sau khi trúng đấu giá, công ty không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền để nhận các lô đất, mà dùng hồ sơ thông báo trúng đấu giá của cơ quan có thẩm quyền đưa cho một số tổ chức, đơn vị để đặt vấn đề chuyển nhượng lại với mức giá thấp hơn so với đấu giá.

Trước đó, công an Nghệ An cung đã tiền hành khởi tố và bắt tạm giam vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH TM Minh Khang và ông Nguyễn Đình Khang, Trưởng ban quản lí dự án, giám đốc sàn giao dịch BĐS Minh Khang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều người dân.

Cũng bằng thủ đoạn dưa ra thông tin gian dối, “vẽ dự án ma” để lừa đảo, Đặng Đình Huy (SN 1972, cựu giám đốc CTCP thương mại đầu tư xuất nhập khẩu) đã phải lãnh án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào hồi cuối tháng 6/2021.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân xảy ra tình trạng các dự án BĐS ma, lừa đảo, chây ì,… đã và đang gây bức xúc, bất bình xã hội, gây mất trật tự ở nhiều tỉnh hiện nay chủ yếu là do thông tin về quy hoạch, dự án chưa được kịp thời, công khai, minh bạch dẫn đến một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để quảng bá, cung cấp thông tin sai sự thật nhằm trục lợi; do hành vi vi phạm chưa được kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi mới phát sinh; việc xử lý và công khai việc xử lý hành vi vi phạm để cảnh tỉnh, răn đe và cho người dân biết, hiểu chưa kịp thời.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm