Savills: Tỷ lệ hấp thụ nhà ở thấp tầng thấp nhất trong vòng 5 năm

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 15-10-2021, 13:48 | Thị trường 24h

Theo đó, trong quý III, tỷ lệ hấp thụ thị trường nhà này tại Hà Nội chỉ đạt 19%, giảm 36% so với quý trước và giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới cũng chỉ đạt 14%.

Cả quý chỉ đạt 210 lượt giao dịch, giảm 81% so với quý trước và giảm 54% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%.

Mặc dù đã có những hoạt động khá tốt trong 6 tháng đầu năm nhưng làn sóng Covid lần thứ 4 và các quy định về giãn cách xã hội toàn thành phố suốt hai tháng của quý 3/2021 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội.

Nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết. Hơn 300 dự án “treo” rải rác khắp các địa bàn quận, huyện của Hà Nội. Chính quyền đang nhanh chóng tìm các giải pháp cũng như hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc để sớm đưa dự án vào khai thác hoặc kiên quyết thu hồi đất không đưa vào sử dụng.

Về giá cả, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá nhưng giá sơ cấp trung bình tại thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm.

Giá sơ cấp trung bình nhà liền kề trong quý III tại Hà Nội đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% so với quý trước và tăng 20% cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% so với quý trước và 38% so với năm ngoái. Song, giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ 1% so với quý trước và giảm 2% so với năm ngoái, đạt 4.853 USD/m2.

Nhận định về triển vọng thị trường nhà ở thấp tầng Hà Nội, theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường biệt thự/liền kề tại Hà Nội dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục nhờ nguồn cầu mạnh mẽ và nguồn cung lớn trong tương lai.

“Lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi ngân hàng thấp kỷ lục cùng lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây được cho là một phần nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác trong đó có bất động sản”, ông Matthew Powell đánh giá.

Từ nay tới cuối năm, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 650 căn từ sáu dự án, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. Ngoài ra, khoảng 4.000 căn sẽ được tung bán vào năm 2022, với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần. Đối với thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội trong quý cuối năm, nguồn cung cùng lượng giao dịch dự kiến sẽ được hồi phục. Trong khi đó, giá bán dự kiến không có nhiều sự thay đổi do thị trường cũng đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian đầu năm.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm