Quy hoạch sân bay quốc tế mới ở Hải Phòng

| 5-05-2021, 08:02 | Thị trường 24h

Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thành báo cáo thẩm định Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Hội đồng Thẩm định quy hoạch.

Theo đó, cơ quan này đề xuất giữ nguyên số lượng 28 sân bay trên toàn quốc đến năm 2030 theo như quy hoạch hiện nay và không tiến hành điều chỉnh số lượng và quy mô như đề xuất của nhiều địa phương.

Quy hoạch sân bay quốc tế mới ở Hải Phòng

Sân bay Cát Bi, Hải Phòng.


Cục Hàng không cũng đề xuất, đến năm 2050, cả nước có 29 cảng hàng không. Trong đó, 14 cảng hàng không quốc tế, 15 cảng hàng không quốc nội và bổ sung thêm sân bay tại tỉnh Cao Bằng. 

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề nghị duy trì quy hoạch vị trí cảng hàng không quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng.

Trước đó, lãnh đạo TP Hải Phòng đã đề xuất quy hoạch Tiên Lãng là sân bay thứ hai trong vùng thủ đô Hà Nội và thay thế cho Cát Bi trong tương lai do sân bay này không thể mở rộng.

Theo tính toán của Cục hàng không, đến năm 2030 các sân bay toàn quốc cần đáp ứng được sản lượng 278 triệu hành khách mỗi năm, chiếm 3-4% tổng sản lượng hành khách liên tỉnh, tăng trung bình 8,1% mỗi năm; đáp ứng sản lượng hàng hóa 4,1 triệu tấn, tăng 10% mỗi năm.

Cả nước sẽ có 14 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương và 14 cảng quốc nội là Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm