Khách sạn The Horizon Nha Trang: Xây dựng trên đất công, không thông qua đấu thầu

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 6-11-2020, 10:49 | Thị trường 24h

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh vừa ký thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà. Trong đó, dự án khách sạn The Horizon Nha Trang cũng bị điểm danh với hàng loạt sai phạm khủng.

Dự án khách sạn The Horizon Nha Trang (Nha Trang Horizon Hotel) có địa chỉ tại số 102 Dương Hiến Quyền, Tp.Nha Trang. Dự án này do Công Ty TNHH Đầu Tư V.A.Ekaterinburg làm chủ đầu tư. Khách sạn cao tầng 37 tầng, bao gồm 375 phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao.

Khách sạn The Horizon Nha Trang: Xây dựng trên đất công, không thông qua đấu thầu

Dự án Khách sạn The Horizon Nha Trang, tại số 102 Dương Hiến Quyền, Tp.Nha Trang do Công ty TNHH Đầu tư V.A. EKTERINBURG làm chủ đầu tư.


Thanh tra Chính phủ cho biết, The Horizon Nha Trang có nguồn gốc đất thuộc sở hữu nhà nước. UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 944/QĐUBND ngày 28/5/2007 giao cho Đội Thanh niên xung kích quản lí trật tự đô thị Tp.Nha Trang và Đội giải tỏa Tp.Nha Trang sử dụng làm trụ sở làm việc.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm như: Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Sau khi đã không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư như đã nêu trên, đến khi cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm vi định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cho thuê đất thực hiện dự án xây dựng khách sạn không đúng quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015.

Bán tài sản nhà nước theo giá trị còn lại không thông qua đấu giá là vi phạm Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008; Điều 5, Điều 7 Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Điều 20 Nghị định 52/2009 của Chính phủ.

Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm chính để ra sai phạm lớn tại dự án khách sạn The Horizon Nha Trang là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và các Phó Chủ tịch có liên quan; Giám đốc các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Chủ tịch UBND Tp.Nha Trang và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi dự án có sử dụng đất có nguồn gốc trước đây do doanh nghiệp nhà nước quản lí, để truy thu, chống thất thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan xử lý theo quy định pháp luật.  

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm