HoREA kiến nghị cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư condotel

| 30-07-2020, 03:42 | Thị trường 24h

Vừa qua, kiến nghị với cơ quan chức năng, HoREA đã đưa ra đề xuất về việc xem xét cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel. Theo đó, chủ đầu tư sẽ thực hiện thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho khách hàng hoặc nhà đầu tư thứ cấp, sau khi hoàn thành hợp đồng mua bán condotel.


Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã trình Thủ tướng và các Bộ liên quan đề xuất hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh loại hình căn hộ du lịch (condotel). Theo kiến nghị của HoREA, cần sử dụng thống nhất khái niệm căn hộ du lịch (condotel), đồng thời bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà phố du lịch.

HoREA cho biết, tính đến nay đang có 82.900 condotel, 28.100 biệt thự du lịch và 15.660 nhà phố du lịch trên khắp cả nước. Riêng condotel phần lớn tập trung tại các địa phương phát triển mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Kiên Giang, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Thuận, Khánh Hòa,… Số vốn đầu tư cho những dự án này lên tới khoảng 100.000 tỷ đồng.

HoREA kiến nghị cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư condotel
HoREA đề xuất cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel

Trước đó, trong những năm 2008-2013, chủ đầu tư các dự án condotel không huy động vốn hoặc bán condotel hình thành trong tương lai mà chỉ huy động vốn đầu tư tài chính từ các nhà đầu tư để làm dự án rồi chia lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư huy động vốn, bán codotel hình thành trong tương lai đã diễn ra từ năm 2014, khi khung pháp lý loại hình này vẫn chưa được hoàn thiện. Đến nay, phần sở hữu chung, sở hữu riêng của condotel cũng chưa được hpáp luật chưa quy định rõ để làm căn cứ cấp sổ đỏ. Trong khi các địa phương đã đưa ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel của Bộ Tài nguyên Môi trường song hiện vẫn chưa có khách hàng nào được cấp sổ đỏ. 

Theo kiến nghị được đưa ra bởi HoREA, thủ tục quy trình cấp sổ đỏ cho condotel sẽ tương tự như căn hộ thuộc dự án nhà ở thương mại. Chủ đầu tư dự án condotel trước tiên sẽ xin cấp sổ đỏ rồi làm thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho nhà đầu tư sau khi làm xong hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư cũng có thể xin gia hạn theo quy định khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu.

Đơn vị này cũng kiến nghị giải quyết các khách hàng đã mua condotel, được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (trái pháp luật) từ trước song đã bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn. Cùng với đó, xem xét tính thời hạn sử dụng đất cho khách hàng mua condotel từ thời điểm dự án có quyết định giao đất.

Bên cạnh đó, HoREA cũng tán thành với kiến nghị không đồng ý hợp thức hóa condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) thành nhà ở của Bộ Công an. Vì cho rằng, việc hợp thức hóa không chỉ gây phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực cho hạ tầng đô thị mà còn làm giảm giá trị khu vực được quy hoạch phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, gây sụt giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.


(Theo ThanhnienViet)

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm