Hai trường hợp miễn thuế khi mua bán nhà đất

| 14-07-2020, 12:18 | Thị trường 24h

Khi chuyển nhượng mua bán nhà đất thì người bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên, có 02 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất.

1. Mua bán chuyển nhượng giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai giữa:


Vợ với chồng;
Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
Cha vợ, mẹ vợ với con rể;
Ông nội, bà nội với cháu nội;
Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
Anh, chị, em ruột với nhau.

Thì được miễn thuế Thu nhập cá nhân.

2. Thu nhập từ mua bán chuyển nhượng nhà ở, đất ở và tài sản gắn liền với đất ở đối với cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:


Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.

+ Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế.

Hai trường hợp miễn thuế khi mua bán nhà đất

Trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất.


Có quyền sở hữu nhà ở, có quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

+ Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi


Chuyển nhượng toàn bộ đất ở, nhà ở.

3. Làm thế nào để lấy giấy tờ chứng minh căn nhà duy nhất?

Đây được coi là phần gây mất thời gian nhất khi chuẩn bị hồ sơ xin miễn thuế TNCN. Trước sau gì bên Chi cục thuế cũng sẽ hỏi về giấy tờ này nên bạn phải chuẩn bị ngay từ trước khi nộp hồ sơ.

Để chứng minh ngôi nhà bạn đang sở hữu là nhà duy nhất, bạn cần chuẩn bị: Bản cam kết đây là nhà ở duy nhất, ký tên (nếu là hai vợ chồng thì hai vợ chồng sẽ cùng ký) sau đó đem đến UBND cấp xã chứng thực chữ ký hoặc phòng công chứng bất kỳ để công chứng chữ ký.

Theo Propzy.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm