Bất ngờ với sự tiện nghi của ngôi nhà 18m2 - Love2 House ở Tokyo

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 12-09-2019, 11:14 | Khám phá - Trải nghiệm

Trước đây, kiến trúc sư Hosaka và vợ sống ở Yokohama trong một ngôi nhà có tên Love House, với diện tích sàn là 38 m2. Sau 10 năm, khi bắt đầu làm giáo sư tại Đại học Nghệ thuật và Kiến trúc Waseda năm 2015, hai vợ chồng quyết định chuyển đến Tokyo để giảm thiểu thời gian đi lại. Họ gọi ngôi nhà mới, thậm chí còn nhỏ hơn ngôi nhà cũ của họ là Love2 House như một sự tiếp nối.

Bất ngờ với sự tiện nghi của ngôi nhà 18m2 - Love2 House ở Tokyo

Chỉ với diện tích sàn khiêm tốn 18.8 m2 nhưng ngôi nhà Love2 House của kiến trúc sư Takeshi Hosaka bao gồm tất cả các phòng cần thiết cho anh, vợ anh và các hoạt động giải trí yêu thích của họ. 

Thật khó có thể tin được trong ngôi nhà nhỏ này lại có tất cả mọi thứ cho gia đình KTS Hosaka

Kết nối trực tiếp với thiên nhiên

Với vị trí của căn nhà không thể có ánh nắng trực tiếp trong 3 tháng vào mùa đông, kiến trúc sư đã phác hoạ hai ngọn mái nhà cong đang mở ra bầu trời với độ cao khác nhau, khiến ta cảm giác có đến hai giếng trời. Vào mùa đông, hai giếng trời có hiệu quả đón ánh nắng dịu nhẹ vào nhà. Vào mùa hè, ngôi nhà tràn ngập ánh nắng rực rỡ như ở một đất nước nhiệt đới.

Thiết kế lấy sáng đặc biệt của mái nhà gồm 2 cửa lấy sáng độc đáo

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian

Nhà tuy nhỏ nhưng cái gì cũng có

Thiết kế của Love2 House lấy cảm hứng từ các nguyên tắc kiến trúc của các biệt thự La Mã cổ đại, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian để nghiên cứu, tắm rửa, ca kịch, âm nhạc và ẩm thực. Trong diện tích sàn nhỏ gọn, Hosaka đã tạo ra đầy đủ không gian và tiện nghi cho những thói quen mà vợ chồng anh thích nhất. “Hàng ngày, chúng tôi sử dụng phòng tắm mở ngoài trời, thưởng thức cơm gạo nấu trong nồi đất, nghe nhạc đĩa than và đọc những quyển sách yêu thích.”

Khu vực bếp đầy đủ tiện nghi

Không gian cho người làm bếp có thể thao tác rất thoải mái

Bàn ăn/bàn trà dành cho hai người

Giường ngủ với một bên là cửa kính lớn đón nắng, nhìn ra bồn tắm ngoài trời

Phòng tắm ngoài trời chan hoà ánh nắng

Căn nhà cũng có một phòng tắm nhỏ bên trong dành cho những ngày mùa đông

Không gian được phân chia một cách sáng tạo

Bắt nguồn từ khung bê tông của ngôi nhà, bảy bức tường thấp được dùng để tách biệt ba khu vực: ăn uống, nhà bếp và phòng ngủ. Độ dày của các bức tường này được giảm đi 15mm, nhỏ dần từ dưới lên trên, để có thể lắp đặt các kệ và quầy bếp. Đối với căn nhà nhỏ này, khung bê tông không chỉ có chức năng nâng đỡ mà còn là những món đồ nội thất.

Vách bê tông thấp phân chia các không gian

Vách bê tông cũng chính là tựa ghế

Những góc nhỏ được bố trí khéo léo

Góc cửa ra vào cũng có thể làm giá sách

Giao lưu với thị trấn

Chỉ cần mở rộng cánh cửa ở mặt nhà tiếp giáp với đường, nội thất của ngôi nhà trở thành một phần của cảnh quan đường phố. Những người qua đường thường xuyên dừng lại trò chuyện với đôi vợ chồng chủ nhà khi họ ngồi dùng bữa tại bàn.

“Con phố ngay trước nhà có một vạt hoa, chúng tôi có thể tận hưởng nó như là mảnh vườn của chính mình. Trong ngôi nhà này, chúng tôi có thể cảm nhận được thị trấn thật gần gũi và thân thiết”.

Sơ đồ khu đất

Mặt cắt của ngôi nhà

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm