Thiết kế không gian mở xuyên suốt tinh tế cho tổ ấm của đôi vợ chồng trẻ

16-08-2019, 09:44 | Khám phá - Trải nghiệm |

Ngay từ đầu, đôi vợ chồng đưa ra rất ít yêu cầu cho kiến trúc sư. Những yêu cầu trở nên rõ ràng hơn khi có rất nhiều mẫu thiết kế được đưa ra để hai vợ chồng tham khảo. Và khi mọi thứ trở nên rõ ràng, công việc của kiến trúc sư bắt đầu dễ dàng hơn.

Thiết kế mặt tiền nhà khá đơn giản với mái che dùng làm nơi để xe của gia đình

Đầu tiên, kiến trúc sư bố trí bãi đậu xe ở phía trước, sau đó đến các phòng quan trọng. Như vậy sẽ không đủ không gian để làm sân vườn phía sau bởi bức tường của nhà hàng xóm đã che chắn mất. Bên cạnh đó, nếu “khoảng sân vườn” ấy bị bao quanh bởi các bức tường và hạn chế chiều cao thì không gian nhà sẽ bị hẹp, tối và bí bách.

Vậy nên, Kiến trúc sư đã tạo nên một khoảng thông tầng giữa nhà, trồng thêm cây xanh, vừa giúp tiết kiệm không gian nhà, vừa mang thiên nhiên vào nhà lại lan tỏa ánh sáng đến các không gian phòng. Giải pháp này còn giúp các em bé trong gia đình được tiếp xúc với thiên nhiên, đưa cây xanh trở thành một thành viên trong gia đình.

Tất cả các phòng đều được thiết kế mở nhìn ra khoảng không xanh mát giữa nhà. Nhờ vậy, dù ở bất kỳ khu vực nào, cha mẹ cũng dễ dàng quan sát và tương tác với con trẻ.

“Khoảng sân vườn” trong nhà đáng mơ ước của những ngôi nhà phố chật hẹp ở thành phố Kyoto

Phòng khách cũng chính là khoảng không gian giữa nhà có phần trần cao gấp đôi bình thường

Nhờ vậy, khi trồng cây xanh tại đây, cây có đủ điều kiện để sinh trưởng và phát triển tốt

Khu vực này trở thành nơi yêu thích để cả gia đình quây quần bên nhau trong những bữa cơm, nơi bố mẹ chơi đùa cùng các con sau một ngày làm việc mệt nhọc

Các bạn nhỏ có thể vừa chơi, vừa trò chuyện với mẹ đang nấu ăn trong bếp

Hay bố ở dưới nhà có thể quan sát xem con mình làm gì ở phía trên

Hay từ trước ra sau nhà

Một khung cảnh rất đỗi ấm áp và bình yên của cả gia đình dưới tán cây



Khu vực nhà tắm được bố trí ngay cạnh góc sân giữa nhà để người chồng – một người thích ngâm mình trong bồn có thể vừa tận hưởng cảm giác thoải mái vừa trông các con nô đùa hay ngắm cây cối



Đầu tiên, ở khu vực phòng tắm gia đình có sử dụng một tấm rèm để tạo sự riêng tư nhưng sau đó họ cảm thấy nó không cần thiết

Việc sử dụng vách ngăn từ gỗ ghép thanh giúp ánh sáng dễ dàng lan tỏa và xóa nhòa sự phân tách giữa các không gian nhà

Sử dụng vật liệu chính là gỗ giúp ngôi nhà vẫn mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản

Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà

Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà

Sau khi đưa vào sử dụng, ngôi nhà đã được điều chỉnh, thêm thắt đôi chút để phù hợp với lối sống của gia chủ, giúp ngôi nhà đã trở thành tổ ấm đúng nghĩa. Đồng thời, House in Kyoto còn giúp kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau, đưa thiên nhiên vào không gian sống và tạo nên kí ức tuổi thơ đáng nhớ cho trẻ.


Thông tin công trình:

Địa điểm: Kyoto, Nhật Bản - Diện tích: 131m2

Thiết kế: 07 Beach - Kiến trúc sư trưởng: Joe Chikamori

Hoàn thành năm: 2019- Chụp ảnh: Yosuke Ohtake

Nhà cung ứng: Panasonic, Velux Commercial, A&A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN