'Ngôi nhà bậc thang' White Cliff House được tạo nên từ chính những bất lợi

3-11-2019, 21:36 | Khám phá - Trải nghiệm |

Ngôi nhà có cấu trúc bậc thang phân bổ đều ánh sáng cho từng không gian

Trên khu đất dốc có diện tích 6,5x25m, White Cliff House gặp bất lợi vì chiều cao mặt trước và mặt sau chênh lệch nhau đến 10m, dốc đến 30 độ. KTS quyết định áp dụng cấu trúc bậc thang với 3 khối nhà được xếp đệm lên nhau.

Khu đất dốc với sự chênh lệch độ cao lên đến 10m là thách thức không hề nhỏ cho các KTS

Và đây là hướng giải pháp KTS đề ra: cấu trúc bậc thang với 3 khối nhà xếp đệm lên nhau

Nhưng nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà cũng giống như bao căn nhà phố khác

Vì thường xuyên phải đón khách đến chơi nhà, gia chủ mong muốn xây thêm không gian thoải mái cho các vị khách của mình. Khối nhà thứ nhất đặt trên gara để xe được sử dụng như không gian dành cho khách. Khu vực này không chỉ có phòng ngủ mà còn có cả ban công thoáng đãng. Khối nhà thứ hai và ba là không gian của gia đình, tận dụng trần khối nhà bên dưới làm khoảng ban công thư thái. 

KTS tận dụng trần khối nhà bên dưới làm ban công cho khối nhà bên trên, với tầm nhìn hướng ra khu dân cư yên bình

Hẻm đặt ngay sườn bên trong nhà tạo luồng lưu thông của không khí, ánh sáng và dẫn lối đi lại

White Cliff House có diện tích 6,5 x 25m, một căn nhà ống điển hình. Vì thế, để gia tăng hiệu quả thông gió, lấy sáng, kiến trúc sư đã chừa lại một khoảng đất bên hông nhà để tạo thành lối đi chạy dọc ngôi nhà. 

Lối đi bên hông nhà còn được trồng thêm cây xanh để gia tăng không gian cảnh quan

Lối đi còn tạo ra thêm khoảng “thở” thông thoáng cho ngôi nhà

Đồng thời giúp gia chủ di chuyển từ mặt đường lên phòng mình mà không cần đi xuyên qua khu vực cho khách ở tầng dưới

Ngoài cấu trúc đặc biệt, ngôi nhà sườn đồi White Cliff House còn có thêm nhiều điểm nhấn hay ho thêm.

Đầu tiên, phải kể đến các tận dụng sỏi đá trong ngôi nhà này. Sỏi đá không chỉ đắp quanh bồn cây, mà còn được rải trên từng bậc thang, ở giữa các viên đá lát sân trước một cách ngẫu hứng.

Mỗi bậc thang có một khoảng trống dài để rắc sỏi, trông khá lạ mắt

Và ở giữa những khe của các viên đá lát sân như thế này

Thứ hai, gạch vuông không nung được sử dụng không phải để xây nhà mà để trang trí cho bức tường dẫn lên con hẻm trong nhà. 

Tạo nên điều gì đó mới mẻ hơn từ những thứ quá thân thuộc là điều KTS ấp ủ 

Bức tường gạch qua 1 góc nhìn khác nổi bật với sự sắp xếp đan xen cao - thấp

Mặt tiền được bố trí ở vị trí đất cao nhất, sử dụng lam chắn phủ mặt tiền và làm mái che, đồng thời trồng thêm các cây thân leo mềm mại

Khi đêm xuống trông ngôi nhà thật lung linh

Nội thất bên trong White Cliff House đi theo phong cách hiện đại, đơn giản và ấm áp

Mặt cắt ngang các tầng của ngôi nhà

Mặt cắt dọc trái của ngôi nhà

Mặt cắt dọc từ giữa ngôi nhà

Mặt cắt dọc phải của ngôi nhà

White Cliff House được tạo nên không chỉ từ những bất lợi của khu đất dốc, mà còn là sự thấu hiểu với gia chủ và vài chất phiêu trong thiết kế của KTS. Tất cả điều đó làm nên một ngôi nhà đặc sắc từ tổng thể đến từng chi tiết trong đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN