House COVE(R): Không gian cơi nới thông minh giúp tăng hiệu năng cho ngôi nhà

| 9-06-2021, 12:10 | Nhà đẹp

House COVE(R) là không gian cơi nới thêm của một ngôi nhà dành cho gia đình 5 người ở Thái Lan. Không gian mở rộng được xây dựng trên mảnh đất bỏ không và có chức năng tăng thêm diện tích sinh hoạt và vui chơi cho cả gia đình.

 

Ngôi nhà ban đầu chỉ được xây dựng với diện tích 150m2 trên một mảnh đất rộng 256m2. Nhận thấy nhu cầu sinh hoạt gia tăng cho gia đình 5 người, gia chủ quyết định tận dụng nốt mảnh đất hình tam giác còn lại.


Tòa nhà sẵn có được xây dựng vuông vức nhưng không đảm bảo đủ không gian sinh hoạt cho gia đình 5 người

Nằm trên một khoảnh đất nhiều cây xanh ven đường, House COVE(R) sử dụng màu trắng toàn phần như một cách tự tạo điểm nhấn cho riêng công trình, đồng thời tôn vinh màu xanh tươi mát của cây lá. Ngôi nhà sử dụng lưới nhôm dọc ốp ngoài tường bao như một họa tiết thiết kế, đồng thời có tác dụng cản bớt nhiệt lượng và tiếng ồn vào nhà. 


House COVE(R): Không gian cơi nới thông minh giúp tăng hiệu năng cho ngôi nhà

House COVE(R) được thiết kế với kiến trúc hiện đại cùng tông màu trắng nổi bật

Bên cạnh đó, hàng rào là điều không thể thiếu trong thiết kế mới nhằm giữ được sự riêng tư cho gia đình. Thép lưới là chất liệu được sử dụng cho hàng rào với chiều cao ngang tầng một được sử dụng cùng hai mục đích chính: tạo sự liên kết giữa không gian bên trong – bên ngoài và hạn chế sự tác động của môi trường xung quanh. 


Hàng rào thép lưới giúp ngôi nhà cân bằng được độ mở và kín cần thiết

Dù cơi nới toàn phần diện tích nhưng đơn vị thiết kế vẫn giữ lại một khoảng xanh cần thiết ngay tại tầng một để tạo độ thoáng cho không gian. Một hồ nước nhỏ cùng với hành lang ốp gỗ và cây xanh làm nên không gian ngoại cảnh cho khu vực tầng một. Bên cạnh đó, một khu vườn nhỏ cũng được nâng lên tầng trên cùng. Vì vậy, không gian sinh sống của House COVE(R) vẫn đảm bảo được sự cân bằng cần thiết với tự nhiên.


Dù tận dụng toàn bộ diện tích đất nhưng công trình vẫn được bố trí một khe thoáng cần thiết


Tại tầng một, cửa kính toàn phần được sử dụng để tạo sự kết nối với không gian ngoài trời

Khu vực cơi nới được xây dựng với chiều cao ba tầng tương đồng với ngôi nhà cũ. Tầng một là phòng ngủ của người già và phòng vui chơi của trẻ nhỏ. Phòng ngủ master được đặt tại tầng hai cùng với khu vực đọc sách. Một phòng sinh hoạt chung được bố trí trên tầng ba và sân thượng ở trên cùng. 


Khu vực vui chơi của trẻ nhỏ được đặt tại tầng một để các con luôn được sống gần gũi với tự nhiên


Một khu vực đọc sách được sáng tạo ngay dưới gầm cầu thang

Thiết kế nội thất của House COVE(R) đi theo phong cách hiện đại, gọn gàng và tiện ích. Màu trắng tiếp tục được sử dụng chủ đạo cho mọi không gian để mang đến cảm giác sáng sủa, thoải mái. Màu nâu ấm áp của gỗ và màu xám trung tính của bê tông được đan xen tinh tế tạo nên một kiến trúc năng động, trẻ trung.


Phòng ngủ master ấn tượng với khe sáng tự nhiên và khe sáng từ đèn led


Phòng sinh hoạt chung với cửa kính toàn phần mở tầm nhìn thoáng đãng ra bên ngoài

Không sử dụng một trục cầu thang như các thiết kế thông thường, House COVE(R) sử dụng hai cầu thang được đặt ở góc khác nhau nhằm giảm thiểu lưu thông và tận dụng hình dạng tam giác của ngôi nhà. Không gian nhân đôi ở giữa cầu thang với giếng trời cho phép ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu xuyên suốt không gian nhà.


Trục cầu thang được đặt dưới giếng trời để tối ưu ánh sáng tự nhiên


Trục cầu thang từ tầng hai dẫn lên tầng ba nằm cạnh mặt tiền mở ra những khoảng thông thoáng ấn tượng


Sân thượng mang thêm một khoảng xanh cho ngôi nhà


House COVE(R) được bao phủ bởi màu xanh tươi mát mắt của cây cối


Thiết kế mặt bằng tầng một của công trình


Thiết kế mặt bằng tầng hai của công trình


Thiết kế mặt bằng tầng ba của công trình

House COVE(R) là một công trình cơi nới thông minh, vừa tăng cường không gian sinh hoạt cho gia đình, vừa không lấp đi sự kết nối với không gian tự nhiên – một vấn đề cần thiết trong xây dựng nhưng nhiều công trình nhà phố không chú trọng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House COVE(R)

Địa điểm: Thái Lan

Diện tích: 170m2

Năm: 2021

Đơn vị thiết kế: TOUCH Architect

Ảnh: Anan Naruphantawat

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm