Ngôi nhà 2 tầng đồng bộ, tối giản nhưng không kém phần nổi bật ở vùng ngoại ô Sydney

19-02-2021, 08:10 | Nhà đẹp |

North Bondi House được coi như 1 tấm gương phản chiếu cách thiết kế của các ngôi nhà lân cận. Cụ thể hơn, đội ngũ KTS đã thêm các tấm chắn và hệ lam gỗ vào mặt tiền ngôi nhà, nhằm “bắt chước” vẻ ngoài của nhà hàng xóm và giúp ngôi nhà hài hòa với tổng thể không gian xung quanh.


North Bondi House mang vẻ đẹp tối giản, thân thiện với cách thiết kế “đồng bộ” nhưng vẫn nổi bật


North Bondi House là ngôi 2 tầng, tọa lạc tại con phố phía sau North Bondi – một vùng ngoại ô ven biển phía đông Sydney. Trước đây, phía trước căn nhà là một gara thô cứng khiến ngôi nhà không có sự kết nối với khu phố. Chủ nhân ngôi nhà – một anh chàng trẻ tuổi thường xuyên mời bạn bè và gia đình đến chơi nên muốn ngôi nhà của mình có 1 diện mạo gần gũi và thân thiện hơn.


Ngôi nhà 2 tầng đồng bộ, tối giản nhưng không kém phần nổi bật ở vùng ngoại ô Sydney

Chủ nhân North Bondi House là một người cởi mở, thân thiện và anh muốn ngôi nhà của mình cũng vậy. Và khi nhìn vào bức hình phác thảo bên trên, bạn có thể thấy rõ sự liên kết “đặc biệt” giữa ngôi nhà của anh chàng và nhà hàng xóm.


Theo lời KTS chia sẻ: North Bondi House sẽ được tân trang lại để đáp ứng bối cảnh truyền thống bằng cách ưu tiên các bố cục hình học nghiêm ngặt, tạo sự linh hoạt cho không gian và ánh sáng, đồng thời gắn kết chặt chẽ với cảnh quan đường phố. Mục đích xây dựng North Bondi House là thúc đẩy loại hình nhà ở liền kề truyền thống, từ đó phản ánh tốt hơn văn hóa đương đại của Bondi.


North Bondi House nằm giữa những ngôi nhà liền kề bản địa, được thiết kế giống hệt nhưng ngược chiều, tối giản, thể hiện rõ nét sức mạnh của hình học trong hình ảnh công trình liền kề truyền thống.


Để đáp ứng nhu cầu của chủ nhà, gara đã bị đập bỏ để mở rộng phía trước nhà với cảnh quan đường phố. Mặt tiền của ngôi nhà cũng được sửa lại. KTS chia sẻ: “Về cơ bản, hình dạng mặt tiền mới của North Bondi House là tấm gương phản chiếu các ngôi nhà hàng xóm, vừa tạo tính liên kết, vừa mang đến cảm nhận về sự thuần khiết, tối giản. Mặt tiền với 3 hình dạng đầu hồi sole vẫn duy trì được mối liên hệ với các công trình hàng xóm… Sự đơn giản đến từng chi tiết của mặt tiền ngôi nhà vừa thay thế cho kiểu bán Bondi truyền thống vừa tạo được cảm giác mới mẻ, độc đáo”.


Mặt tiền trước và sau nhà khá linh hoạt. Vừa là sự phản chiếu nhưng đồng thời “giấu” được nội thất trong nhà, tạo tính riêng tư. 

Một phần mặt tiền có thể trượt ra sau, để lộ ra cửa trước và hiên nhà. Các hệ lam khác được kết hợp riêng nhưng cũng có thể đẩy ra sau để tăng lưu thông khí

Tường trắng, thiết kế dạng lam gỗ được ứng dụng ở các góc cạnh khác của ngôi nhà

Không gian bên trong sáng, thoáng với bảng màu đơn giản nhưng đầy sức sống

Không gian trước đây bị tối, bí bách thì hiện nay đã tràn ngập ánh sáng tự nhiên và khoảng thông gió nhờ mặt tiền trước, sau và cửa sổ trời thông thoáng. Giữa nhà có một khoảng thông tầng lớn với 1 loạt các cửa sổ trời có thể mở ở phía trên. Thiết kế này đáp ứng được yêu cầu về sự phân tách giữa không gian sinh hoạt chung và riêng, đồng thời đưa ánh sáng, không khí tự nhiên vào trong nhà.


Bản vẽ mô phỏng khoảng thông tầng và cửa sổ trời lấy sáng vào trong không gian

Tia nắng có thể chiếu qua cửa sổ trời xuống tới tầng 1

Không gian bếp thoáng và sáng nhờ mặt tiền và khoảng thông tầng, tuy thiết kế đơn giản nhưng bắt mắt và thu hút

Phòng ngủ chỉ bố trí những món nội thất cần thiết với không gian ngập tràn ánh sáng 

Nhà vệ sinh tiện nghi trong North Bondi House

Ngay cả trong nhà vệ sinh cũng có cửa sổ trời lấy sáng 

Phần lớn khu vực trong nhà, bao gồm cả bức tường lộ gạch đều được sơn trắng để giữ cảm giác sáng sủa và thoáng mát. Gỗ được sử dụng làm bậc cầu thang và tủ bếp. Bê tông trần cũng được ứng dụng trong nội thất, cụ thể như đảo bếp, bồn rửa mặt,… KTS chia sẻ: “Bảng màu đơn giản được lựa chọn dựa theo kết cấu, hoa văn của chất liệu tương tác với ánh sáng và không gian, nhằm tạo ra sự phong phú và sức sống cho dự án”.


Bảng màu trong North Bondi House là những màu cơ bản với sắc trắng, nâu chủ đạo tăng tính phản chiếu ánh nắng, giúp không gian thêm sáng sủaCác chất liệu chính của ngôi nhà đều ở dạng mộc, đơn giản như gỗ, bê tông,… 

North Bondi House có một khoảng mở lớn ở phía sau để giúp thành viên dễ dàng tới hồ bơi và sân vườn hơn.

Tọa lạc tại 1 vùng đất khá thoáng, màu sắc tối giản, North Bondi House trở thành điểm nhấn mới ở 1 trong những con phố của Bondi, Úc. Cách thiết kế tối giản, phá cách của công trình được cho sẽ là sự thay thế cho những ngôi nhà Bondi bán truyền thống. Cuộc đối thoại kiến trúc giữa mới – cũ có thể tiếp nhận dễ dàng hơn, cảnh quan đường phố nhờ vậy cũng trở nên thu hút hơn trong khi vẫn không phá vỡ diện mạo chung có sẵn.

Bản vẽ chi tiết công trình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN