Ghé thăm Aadyam House – ngôi nhà vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa đơn giản nhưng lại phức tạp đến xoắn não

26-06-2020, 11:49 | Nhà đẹp |

Aadyam House là một tổ ấm của đôi vợ chồng trẻ và bố mẹ đã lớn tuổi. Ngôi nhà trước đó không đáp ứng được nhu cầu của chủ nhà, đã được xây dựng lại. Và kết quả đạt được là một ngôi nhà với cách thiết kế vô cùng độc đáo.


Ghé thăm Aadyam House – ngôi nhà vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa đơn giản nhưng lại phức tạp đến xoắn não

Nhìn từ bên ngoài, Aadyam House nổi bật với mặt tiền khung kính nhưng điều đặc biệt không chỉ dừng lại ở đó

Mong muốn của chủ nhà khi xây dựng lại Aadyam House

Khi khảo sát khu đất, đội ngũ KTS thấy rằng phần móng đã có sẵn với rất nhiều cột cao. Khu đất này nằm tại trung tâm Bangalore, cách con đường lớn khoảng 12m, độ sâu chừng 18m. 



Cặp vợ chồng muốn ngôi nhà của mình có thể đáp ứng được 2 mục đích: thứ nhất là sự năng động, tràn đầy năng lượng kết hợp được nhiều phong cách phù hợp với cuộc sống của người trẻ; thứ 2 là sự thoải mái, thân thuộc và truyền thống phù hợp với người lớn tuổi vì họ đang sống cùng bố mẹ



Bài toán đặt ra với KTS là phải làm sao dung hòa được 2 mục đích hoàn toàn khác biệt này trong cùng 1 công trình

Theo chia sẻ của KTS: họ sẽ sử dụng cấu trúc có sẵn, tăng cường lượng ánh sáng tự nhiên và khoảng thông gió tối đa cho công trình. Bởi nếu không sửa đổi, theo thời gian, những ngôi nhà hàng xóm sẽ dần bị thay thế bởi căn hộ cao tầng, điều đó làm giảm sự riêng tự, ánh sáng và thông gió. 



Dựa vào nguồn ánh sáng ở tầng trên cùng, các KTS sẽ tùy chỉnh thiết kế cũng như các phân chia khu vực chức năng để đưa ánh sáng vào tất cả các không gian 

Cách giải quyết thông minh và độc đáo của đội ngũ KTS

Aadyam House có 2 tầng và 1 tầng lửng. Tầng trệt sẽ được tận dụng triệt để, biến thành không gian truyền thống, chủ phục phục vụ nhu cầu sử dụng của bố mẹ. Phòng khách cũng liền kết với khu vườn. Ngay bên cạnh là phòng ăn, kéo dài hết chiều dài phía bắc của ngôi nhà. Phòng bếp ở phía tây nam, cạnh khu vực tiện ích, hướng thẳng ra phòng ăn. Khu vực tiện ích, phòng tắm và phòng nghỉ cho khách, phòng tắm của bố mẹ được bố trí thành 1 khối với chiều cao khá thấp, nằm trên gác lửng, ngay cạnh là khu vườn trên cao. 



Tầng trệt là gồm khu vực sinh hoạt chung, phòng khách, phòng ngủ cho bố mẹ, phòng cho khách và khu vườn nhỏ



Từ phòng ăn ở tầng trệt có thể nhìn ra khu vườn nhỏ các cửa sổ kính lớn



Khu vườn trên cao này là trái tim của Aadyam House, cung cấp ánh sáng và thông gió cho ngôi nhà



Tầm nhìn từ khu vườn trên cao: đứng từ đây, các thành viên có thể quan sát khắp nhà và ngược lại, các khu vực khác cũng có thể nhìn thấy khu vườn



Một số vị trí ở tầng 1 có thể xoay theo hình chữ C quanh khu vườn trên cao

Tầng 1 có 1 phòng ngủ cùng với khoảng không gian lớn ở giữa. Khoảng không gian này thẳng hàng với khu vườn trên cao, phần mái dốc giúp mở rộng sự thông thoáng và ánh sáng có thể tràn vào bên trong. Không gian lớn này được sử dụng làm thư viện, phòng khách thứ 2, phòng giải trí. Phòng ngủ chính nằm ở phía trước, trong phòng có khoảng thông tầng phân chia khu vực nhà tắm, vệ sinh và khu vực ngủ. 



Tầng 1 là khu vực được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của cặp vợ chồng. Trong đó có phòng tựa như phòng khách thứ 2 



Không gian phòng khách đó cũng được đặt thêm bàn làm việc với tầm nhìn hướng thẳng ra khu vườn yên tĩnh



Phòng ngủ của cặp vợ chồng thoáng đãng, ấm cúng ở trên tầng 1



Đồ đạc ở trong phòng bày biện gọn gàng, đơn giản, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng



Phía ngoài phòng là khoảng thông tầng với cây xanh lớn



Phòng tắm ngăn cách với phòng ngủ bởi khoảng thông tầng



Giữa khoảng thông tầng là 1 cây lớn mọc từ sân trong nhà ở tầng trệt




Cầu thang trong nhà được thiết kế theo 1 trục dọc trung tâm, kết nối tất cả các khu vực lại với nhau




KTS gọi đây là “Steel Space frame – tạm dịch: khung không gian thép”, trải dài hết chiều ngang và chiều cao của ngôi nhà







Cũng giống như khu vườn và ánh sáng, khung không gian thép có thể nhìn thấy ở bất cứ khu vực nào trong nhà

Aadyam House là một công trình thú vị, nổi bật với thiết kế không gian độc đáo, thoáng đãng. Và quan trọng nhất, ngôi nhà đã dung hòa được cả sự truyền thống lẫn hiện đại, tạo được cảm giác thoải mái cho 2 thế hệ, thành viên sinh sống ở bên trong.







Bản vẽ chi tiết công trình











Bản phác thảo công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Aadyam House

Đơn vị thiết kế: Gaurav Roy Choudhury Architects GRCA

Địa điểm: Bangalore, Ấn Độ

Diện tích: 339 m2

Nhóm dự án: Gaurav Roy Choudhury, Arnaud Malthieu, Sushil Kumar, Sachin Gujjar, Abhishek Pawar, Satyanarayan, Stefan Fernandes

Tư vấn cấu trúc: Ajith Alva

Xây lắp công trình: Shiva Kumar

Thi công điện: Parthiban, Achu P Enterprises

Thiết kế nội thất: Deepak Gaekwad, Sunil Prajapati, Gopal Suthar, Interiors Espania

Nhà cung cấp: AutoDesk, Villeroy & Boch, Asian Paints, Dr. Fixit, Greenlam, Living elements, NITCO TILES, Ozone, Trimble Navigation, progeSOFT

Năm dự án: 2017

Ảnh: Niveditaa Gupta

Bài viết: Thu Hằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN