Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu? – Cách đặt gường ngủ

| 26-06-2022, 12:56 | Phong thuỷ

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu? – Cách đặt gường ngủ
Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu? - Cách đặt gường ngủ

Khi bắt đầu thiết kế nội thất nhà mới, không ít gia chủ xem nhẹ việc đặt hướng giường ngủ. Một số người còn nghĩ rằng đặt giường ở vị trí nào cũng được. Đây là quan niệm khá sai lầm! Bởi vì chọn hướng kê giường ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Vậy đặt hướng giường ngủ như thế nào là đúng cách? Hướng giường ngủ trùng hướng nhà – tốt hay xấu? Cùng Mogi tham khảo ngay một số lưu ý khi đặt giường ngủ trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà – xấu hay tốt?

Khi xây dựng nhà cửa, thì hướng đặt giường ngủ cũng cần xác định như hướng nhà theo cung mệnh hợp gia chủ. Vì vậy khi đặt giường cũng phải chọn hướng phù hợp với người ở. Theo phong thủy đặt giường ngủ có hướng trùng với nhà – hướng tốt, thì điều này tốt. Ngược lại, nếu đặt giường ngủ có hướng trùng với hướng nhà – hướng xấu, thì điều này xấu. Trong trường hợp này, gia chủ nên lựa chọn đặt lại giường ở hướng khác để tránh điềm xấu.

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà – xấu hay tốt

> Xem thêm: Cách đặt hướng giường ngủ chuẩn phong thủy giúp vạn sự cát tường

Hướng dẫn cách xác định hướng giường ngủ

Để có câu trả lời rõ nhất cho cách xác định kê giường ngủ hướng nào tốt. Dưới đây Mogi xin hướng dẫn bạn xác định hướng giường ngủ theo phong thủy như sau:

Cách xác định hướng giường ngủ theo dân gian

Trong dân gian, có những quan niệm về cách xác định hướng giường ngủ như sau:

 • Hướng giường ngủ là hướng được xác định từ đầu giường xuống chân giường – được gọi là theo hướng chân giường.
 • Hướng giường ngủ là hướng được xác định từ chân giường lên đầu giường – được gọi theo hướng đầu giường.
 • Trong dân gian cũng sử dụng hướng mặt để xác định hướng giường ngủ. Có nghĩa là khi ngủ chúng ta thường ngửa mặt lên trần nhà, vì vậy khi ngủ quay đầu hướng nào cũng được.
Hướng chân giường được xác định theo dân gian

> Xem thêm: Hướng nhà theo tuổi trong phong thủy giúp gia chủ bình an, thịnh vượng

Hướng giường ngủ được xác định là hướng đầu giường hay đuôi giường?

Nhiều gia chủ thường thắc mắc là hướng giường ngủ là hướng đầu giường hay đuôi giường. Bạn có thể hình dung rằng hướng sẽ là đuôi giường, còn đầu giường sẽ là tọa độ – nơi tác động hoàn toàn đến sức khỏe của gia chủ. Ví dụ khi bạn ngủ cơ thể sẽ dùng mũi để hít không khí từ đuôi giường đưa tới. Và khi thức dậy, thì bạn sẽ ngồi dậy và hướng về đuôi giường.

Vậy hướng giường ngủ là hướng đuôi giường, không phải là hướng đầu giường như mọi người thường nghĩ.

Hướng giường ngủ là hướng đuôi giường

Chọn hướng giường ngủ hợp mệnh, hợp tuổi

Căn cứ vào quy luật ngũ hành, thì chúng ta có 5 mệnh tương ứng với kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Còn dựa theo năm sinh – bát trạch, chia con người thành 8 phi cung là Khảm, Càn, Chấn, Cấn, Ly, Tốn, Đoài, Khôn. Sau đây Mogi xin giới thiệu đến các bạn cách đặt hướng giường ngủ hợp mệnh và hợp tuổi:

Chọn hướng giường theo mệnh

Tùy thuộc vào gia chủ mệnh nào, thì sẽ đặt hướng đầu giường cho phù hợp. Việc đặt hướng giường ngủ theo mệnh, sẽ mang đến tài lộc và vận khí tốt cho gia chủ:

 • Mệnh mộc nên đặt hướng cho giường: hướng Đông và Đông Nam
 • Mệnh kim nên đặt hướng cho giường: hướng Tây và Tây Bắc
 • Mệnh thủy nên đặt hướng cho giường: hướng Bắc
 • Mệnh hỏa nên đặt hướng cho giường: hướng Nam
 • Mệnh thổ nên đặt hướng cho giường: hướng Đông Bắc, Tây Nam
Chọn hướng giường theo mệnh

> Xem thêm: Hướng dẫn cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại siêu dễ

Hướng giường ngủ Đông tứ mệnh

Những mệnh ngũ hành thuộc nhóm Đông tứ mệnh là: mệnh Mộc, mệnh Thủy, mệnh Hỏa.

Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì nên đặt giường ngủ ở Đông tứ sàng. Có nghĩa là các hướng Nam, Bắc, Đông và Đông Nam. Điều này sẽ mang đến đại cát đại lợi cho gia chủ. Ngược lại, nếu đặt giường ngủ ở Tây tứ sàng sẽ tạo hung nhiều hơn cát và bệnh tật liên miên cho gia đình.

Còn dựa theo năm phim – bát trạch, những gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh là: Chấn, Khảm, Ly, Tốn. Hướng giường ngủ hợp với những gia chủ thuộc phi cung này như sau:

 • Hướng giường cho mệnh Khảm là hướng Đông hoặc Đông Nam
 • Hướng giường cho mệnh Ly là hướng Đông
 • Hướng giường cho mệnh Chấn là hướng Nam hoặc hướng Bắc
 • Hướng giường cho mệnh Tốn là hướng Nam hoặc hướng Bắc
Xác định hướng Đông tứ mệnh

> Xem thêm: Xem hướng nhà theo tuổi cần chú ý gì?

Hướng giường ngủ Tây tứ mệnh

Mệnh ngũ hành thuộc nhóm Tây tứ mệnh là mệnh Thổ. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt giường ngủ ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. Đây là những hướng đại cát đại lợi của bản mệnh.

Còn dựa theo năm sinh – bát trạch, những gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh là: Khôn, Cấn, Đoài. Hướng giường ngủ hợp với những gia chủ thuộc phi cung này như sau:

 • Hướng giường cho mệnh Khôn là hướng Tây hoặc Tây Bắc
 • Hướng giường cho mệnh Cấn là hướng Tây Bắc
 • Hướng giường cho mệnh Đoài là hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc
Xác định hướng Tây tứ mệnh

Đặt hướng giường theo loại tuổi cửu tinh

Dựa theo quy luật ngũ hành, Mogi xin giới thiệu đến bạn bảng lưu niên phi tinh. Bảng này sẽ giúp gia chủ tìm được tuổi tương thích với loại sao phù hợp. Từ đó có thể đối chiếu vào bảng dưới đây để xác định hướng đặt giường ngủ tốt nhất.

Bảng lưu niên phi tinh

Theo đó:

 • Thượng nguyên bao gồm những người sinh năm từ 1924 trở đi
 • Trung nguyên bao gồm những người sinh năm từ 1924-1983
 • Hạ nguyên bao gồm những người sinh năm từ 1983 trở đi.

Ví dụ: người sinh năm 2001 – quý tỵ thuộc kỳ Hạ Nguyên có sao Ngũ hoàng chiếu vào, khi đó vị trí kê giường ngủ là hướng Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc và Tây.

Đặt hướng giường theo loại tuổi cửu tinh

Xác định hướng chiếc giường từ phương cát khí

Mogi xin giới thiệu 1 cách xác định hướng đặt giường hợp mệnh khá phổ hướng nữa là phong thủy theo phương cát khí. Nếu đặt giường đúng sẽ giúp hướng giường của gia chủ hấp thụ những tinh hoa tốt nhất, gia tăng sức khỏe và may mắn. Cụ thể như sau:

 • Người có mệnh Khôn phải đặt hướng cho giường ở phía Tây hoặc Tây Bắc
 • Người có mệnh Cấn phải đặt hướng cho giường ở phía Tây Bắc hoặc Tây Nam
 • Người có mệnh Càn phải đặt hướng cho giường ở phía Đông Bắc hoặc Tây
 • Người có mệnh Đoài phải đặt hướng cho giường ở phía Tây Bắc hoặc Tây Nam
 • Người có mệnh Khảm phải đặt hướng cho giường ở phía Đông hoặc Đông Nam 
 • Người có mệnh Ly phải đặt hướng cho giường ở phía Đông
 • Người có mệnh Chấn phải đặt hướng cho giường ở phía Bắc hoặc Nam
 • Người có mệnh Tốn phải đặt hướng cho giường ở phía Bắc hoặc Nam
Xác định hướng chiếc giường từ phương cát khí

Hướng dẫn đặt giường ngủ đúng cách

Sau khi tìm hiểu về cách chọn hướng giường ngủ hợp mệnh và hợp tuổi. Mogi mời bạn tham khảo hướng dẫn đặt giường ngủ đúng cách qua phần bên dưới đây. Để giúp gia chủ tìm được cách bố trí giường ngủ nằm ở vị trí hợp lý nhất nhé!

Giường ngủ không nên có dầm kèo ngang ở trên

Giường ngủ không nên có dầm kèo ngang ở trên. Bởi vì điều này sẽ hình thành cảm giác luôn bị đè nén lên gia chủ. Trong phong thủy, điều này còn được gọi là hung hình. Ngoài ra, dầm ngang nằm bên trên ở bất kỳ nơi nào của giường, đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ phận đó: dầm ngang trên đầu có thể gây đau đầu, mất ngủ, căng thẳng, tính tình cáu gắt và tinh thần không ổn định.

Giường ngủ không nên có dầm kèo ngang ở trên

Giường ngủ không nên quá gần cửa sổ

Theo phong thủy nếu đặt giường ngủ sát bên cửa sổ gọi là hung quang. Bạn có thể hình dung là đầu giường ngủ bị nắng chiếu thẳng vào. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi thường ngày và khiến gia chủ hay nóng nảy và cáu gắt. Ngoài ra, ánh sáng mạnh chiếu vào đầu giường còn ảnh hưởng xấu đến đường tình duyên của gia chủ

Giường ngủ không nên quá gần cửa sổ

Không đặt gương chiếu thẳng hay đối diện vào giường ngủ

Một điểm nữa gia chủ cần lưu ý là không đặt gương đối diện hay chiếu thẳng vào giường ngủ. Đặc biệt nó sẽ nghiêm trong hơn nếu bạn đặt gương ở chân giường – phạm phải hung cảnh. Khả năng phản chiếu của gương sẽ khiến cho gia chủ dễ sinh ra ảo giác khi ngủ. Vì khi tỉnh dậy lúc nửa đêm, nếu thấy chính mình trong gương, bạn rất dễ gặp ác mộng hoặc giật mình.

Việc đặt gương đối diện giường này bên cạnh ảnh hưởng đến tình cảm và sức khỏe của gia chủ. Nó còn ảnh hưởng xấu đến con cái trong nhà và tài vận. Lý tưởng nhất, bạn có thể sử dụng tủ quần áo có gương bằng gỗ tự nhiên thay vì dùng bàn trang điểm có gương lớn, để tránh những điềm xấu trên.

Không đặt gương chiếu thẳng hay đối diện vào giường ngủ

Không dựa đầu giường vào tường nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có mùi khó chịu và nhiều vi khuẩn nhất trong căn nhà. Vì thế một lưu ý tiếp theo là không dựa đầu giường vào tường nhà vệ sinh. Nếu không sẽ phạm phải Hung vi, bởi vì theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi tỏa ra khí uế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi thường ngày của gia chủ. Nếu nhà trọ chật chội, giường ngủ bắt buộc phải gần nhà vệ sinh, thì bạn nên đặt 1 chậu cây phong thủy hợp mệnh ở đầu giường. Để cây giúp hút ẩm và lưu thông không khí tốt hơn.

Không dựa đầu giường vào tường nhà vệ sinh

Đầu giường đặt vị trí sát bếp sẽ gây ốm đau bệnh tật

Không nên kê đầu giường sát bếp, nó sẽ khiến gia chủ hay ốm đau bệnh tật. Bởi vì bếp là nơi sinh ra hỏa nấu ăn, tạo ra khí nóng, nên mặc dù có tường vách ngăn thì đầu giường cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra bệnh như: bệnh về gan và tim, đồng thời khiến tinh thần của gia chủ trở nên cáu bẩn và khó chịu. 

Đầu giường đặt vị trí sát bếp

Đầu giường phải dựa vào vách tường, không chênh vênh

Đầu giường kê sát tường và không chênh vênh sẽ khiến cho gia chủ có cảm giác an toàn. Ngược lại, khi đặt giường ở khoảng trống giữa nhà, khi tỉnh dậy lúc nửa đêm, bạn có thể cảm thấy trống trải và giống như đang ở trên đảo hoang. Điều này có thể khiến bạn trở nên tiêu cực, cảm thấy cô đơn, uể oải và trống trải. 

Đầu giường phải dựa vào vách tường

Thông qua bài viết trên, Mogi đã sơ lược toàn bộ thông tin quan trọng, giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin về hướng giường ngủ trùng với hướng nhà. Hy vọng thông tin phong thủy này đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm những tin phong thủy khác, hãy ghé thăm Mogi.vn nhé! Tại đây sẽ có những thông tin về phong thủy, mua bán, cho thuê bất động sản uy tín mà bạn mong muốn.

> Xem thêm: Mệnh Thủy hợp cây gì? 10 loại cây phong thủy cho người mệnh Thủy


5/5 - (2 bình chọn)
Từ khoá : Phong thuỷ
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm