Vợ chồng trẻ sẽ nhanh chóng mua được nhà với bí quyết dưới đây?

| 3-09-2020, 10:03 | Kiến thức

Đừng chờ đợi ngôi nhà mơ ước

Ai cũng mơ ước có được một ngôi nhà đẹp đẽ, sang trọng ngay tại khu trung tâm, nhưng bây giờ chưa phải là lúc bạn có thể thực hiện được mơ ước của mình. Nếu như bạn chờ đợi đến tận lúc có thể mua được ngôi nhà ưng ý nhất thì thời gian không biết sẽ kéo dài đến bao lâu. Trong khi đó, số tiền thuê nhà sẽ đội dần lên. Đôi khi nó nhiều hơn cả số tiền bạn tích lũy được để mua nhà. Hãy nghĩ đến công sức, mồ hôi bạn bỏ ra để kiếm được số tiền ấy. Đâu thể dễ dàng đem đặt vào tay người khác. Chưa kể đến những bất tiện của cuộc sống nơi phòng trọ thường khiến bạn ngán ngẩm.

Đừng chờ đợi ngôi nhà mơ ước

Vậy thì còn chờ gì nữa. Hãy cố gắng để có thể sở hữu một ngôi nhà phù hợp với bạn trong lúc này. Đó có thể chỉ là "một ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên", ngôi nhà ở một vùng đất mới nhưng nó sẽ thực sự là nhà của bạn. Bạn băn khoăn vì ngôi nhà đó ở quá xa? Bạn còn trẻ mà, đó đâu phải là vấn đề quan trọng nhất với bạn. Hay ngôi nhà đó quá chật chội và còn ít đồ đạc? Không hề gì, với sự khéo léo của người vợ và sức vóc của chồng, bạn có thể sắp xếp mọi thứ gọn gàng để tạo được không gian sống tốt nhất và khi bạn chỉ còn phải lo chuyện kiếm tiền, mọi thứ sẽ dần dần hoàn thiện hơn. Bạn có thể sắm sửa thêm đồ đạc, sửa sang lại một chút cơ ngơi của mình. Và sau này khi đã có đủ điều kiện, bạn hãy thực hiện mơ ước, tìm một ngôi nhà đẹp ở gần trung tâm, lúc ấy cũng chưa phải là quá muộn.

Biết cách tích lũy

* Lập ra khoản tiết kiệm để mua nhà: Sau khi tính toán những khoản chi tiêu hàng tháng, bạn hãy trích ra một phần từ thu nhập của bạn để mua nhà (từ 10 - 20% số lương bạn có). Ngay khi tiền lương được chuyển vào tài khoản, bạn hãy chuyển số tiền cần tích lũy qua mục tài khoản tiết kiệm theo kì hạn là thời gian mà bạn dự định mua nhà. Hãy đảm bảo rằng bạn không rút số tiền ấy ra trước kì hạn. Với cách này, ngoài số tiền tích lũy ra, bạn sẽ nhận thêm được số tiền nho nhỏ nhờ phần trăm sinh lời hàng tháng từ việc gửi tiết kiệm.

*Đừng chỉ tích cóp từ tiền lương: Nếu chỉ dựa vào những gì bạn tiết kiệm được thì thời gian để bạn sở hữu được ngôi nhà của mình có thể sẽ kéo dài. Vậy thì làm cách nào để số tiền ấy tăng nhanh hơn? Hàng tháng bạn sẽ có những khoản tiền "hời" từ đâu đó, thay vì đi ăn xài "ngay và luôn", bạn hãy nghĩ ngay đến ngôi nhà của mình và góp nó vào số tiền tích lũy để mua nhà. Như vậy, tài khoản tích lũy của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Hãy tích lũy ngay từ bây giờ

Không ngừng tìm kiếm

Nếu bạn muốn có một ngôi nhà, bạn không thể nào ngồi một chỗ mà chờ thời cơ vì ngôi nhà không thể tự tìm đến với bạn. Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào tìm kiếm ngôi nhà đủ để đảm bảo cho bạn với một mức giá phải chăng. Đó có thể là một căn nhà được mua với mục đích sinh lời nhưng không hiệu quả và chủ nhân của nó muốn bán đi để thu hồi vốn; cũng có thể là ngôi nhà cầm cố khi thua lỗ, gia chủ cần bán gấp để lấy tiền trả nợ,... Chắc chắn bạn sẽ được với giá mềm hơn. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng, những nguồn tin bạn tìm kiếm là đáng tin cậy. Bạn có hỏi bạn bè, người thân, những người có kinh nghiệm mua nhà hay tìm đến với những chuyên viên tư vấn uy tín. Mọi thứ đều ở trong tay của bạn và chờ bạn quyết định.

Nắm bắt thời cơ, nhờ sự giúp đỡ

Khi số tiền tích lũy của bạn đã đạt ít nhất 70% giá trị căn nhà mà bạn định mua và thời cơ để bạn sở hữu ngôi nhà cũng đã tới, bạn không nên chần chừ do dự mà phải chớp lấy vì cơ hội sẽ không đến với bạn không nhiều lần trong đời. Bạn có thể cần đến sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân để bổ sung số tiền còn thiếu. Nếu họ không thể giúp đỡ bạn, hãy tìm đến những ngân hàng với những chính sách ưu đãi dành cho người mua nhà nhưng phải đảm bảo đó là một ngân hàng uy tín và số tiền bạn vay không vượt quá 30% giá trị căn nhà. Khi đã có nhà và chỉ lo làm ăn, số nợ ấy bạn sẽ "xử lí" trong một thời gian ngắn.

Một vài lưu ý khác

Cũng cần lưu ý rằng, cho dù bạn muốn có được ngôi nhà nhanh chóng, nhưng cũng không nên quá vội vàng khi tìm hiểu thông tin và quyết định vay mua nhà vì rủi ro có thể ập đến bất kì lúc nào. Hãy nhanh nhưng phải cẩn trọng. Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra tính pháp lí của ngôi nhà, không chỉ là sổ đỏ, giấy tờ nhà đất mà còn phải xem xét tình trạng thế chấp, quy hoạch. Một điều nữa là chất lượng của ngôi nhà phải tương đối và đảm bảo cho cuộc sống gia đình bạn vào những ngày trời mưa, nóng bức,... nhất là thời điểm mùa mưa ở Sài Gòn. Vấn đề vay mua cũng cần tìm hiểu kĩ lưỡng qua những nguồn đáng tin cậy nhất.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm