Bê tông hóa các điểm du lịch: Báo chí lên tiếng, Thủ tướng giao Bộ xử lý

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 16-12-2020, 03:58 | Chính sách

- Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Nam, Kiên Giang, Khánh Hòa và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí nêu về việc bê tông hóa các điểm du lịch đang trở thành "hội chứng".


Công trường Sapa

Theo Văn phòng Chính phủ, báo chí vừa qua có bài viết "Bê tông hóa khu du lịch, Rất khó để sửa sai", trong đó thông tin: Bê tông hóa các điểm du lịch đang trở thành "hội chứng" ở Sapa, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang. Muốn phát triển du lịch bền vững, cần phải có tư duy, tầm nhìn chiến lược trong quản lý quy hoạch, lấy ý kiến từ nhiều bên. Xây dựng tràn lan thì dễ, nhưng để "sửa sai", "dọn dẹp" tình trạng bê tông hóa là rất khó và tốn kém.

Thực tế, bê tông hóa các điểm du lịch dường như đang trở thành "hội chứng" mà các điểm du lịch nổi tiếng như Sapa, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang... đang phải đối mặt. Các khách sạn, nhà hàng, resort như đang muốn tư hữu hóa các di sản.

Theo phản ánh của của báo Diễn đàn doanh nghiệp, từ vùng núi cao như tại Tam Đảo, vốn là một dãy núi đá ở vùng Đông Bắc Việt Nam, Tam Đảo hấp dẫn khách du lịch với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và đặc biệt nổi tiếng với thị trấn được xây dựng từ thời Pháp thuộc làm khu nghỉ mát.

Thế nhưng, xuôi theo dòng chảy của phát triển du lịch, nơi đây cũng đã được "cào bằng", xẻ núi xây khách sạn, bê tông hóa cảnh quan.

Hay tại Đà Lạt, ngoài các khu du lịch như hồ Than Thở, thác Cam Ly, thung lũng Tình Yêu, các danh thắng như ga xe lửa Đà Lạt, hồ Tuyền Lâm, dinh Bảo Đại cũng đang bị xâm hại.

Thậm chí, hai biểu tượng của Đà Lạt là rạp hát Hòa Bình và tòa Dinh Tỉnh trưởng, nơi thì tiến tới đập bỏ, nơi thì "di dời" để nhường khuôn viên cho cao ốc thương mại.

Cho đến vùng biển Nha Trang với các đồ án quy hoạch chung cho phép xây dựng cao ốc 50 - 60 tầng dọc bờ biển, biến nơi đây thành một "bức tường cao ốc" ngăn thành phố với biển.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm