Kinh hoàng đá rơi giữa đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 16-06-2020, 03:38 | Thị trường 24h

Theo quan sát của VietnamFinance, vị trí đá rơi tại Km30+694 đến Km30+780, thuộc xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh. Các viên đá có cỡ lớn với đường kính lên tới 50-60 cm, nặng đến gần 100kg, khiến 12m hộ lan bẹp dúm (nhìn trong ảnh)


Kinh hoàng đá rơi giữa đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn


Đây không phải lần đầu đá rơi trên xuống đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, trước đó, khoảng 12h trưa ngày 17/5, một tảng đá có đường kính khoảng 30cm (to như quả mít), cũng bất ngờ lăn xuống đường cao tốc.

Theo ghi nhận từ phóng viên VietnamFinance, trên toàn tuyến cao tốc này có 37 điểm sạt lở, với hàng trăm m3 đất đá tràn xuống công trường thi công dự án, trong đó có 10 điểm sạt lở lớn. Sau 3 năm xử lý, khắc phục hiện vẫn còn một số điểm nguy cơ sạt trượt cao", một nhà thầu cho biết.

Phía Chủ đầu tư cho hay, về cơ bản cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi qua vùng đồi núi, do phải xẻ núi, bạt đồi nên việc thi công hết sức khó khăn. Nhiều khu vực bị sạt trượt nặng sau mỗi trận mưa lớn.

 Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Chủ đầu tư là BOT Biên Cương cũng đã cố gắng khắc phục, nhưng do địa chất phức tạp nên chưa thể  xử lý triệt để. Phía BOT Biên Cương cho biết: Nguyên nhân sạt trượt là do tuyến đường có nhiều mái taluy siêu cao (có mái cao gần 100m).

Dù bề mặt ngoài các mái tatuy đã được Chủ đầu tư gia cố, tạo rãnh thu gom và thoát nước, song những vết nứt từ phía trong các mái khi nước mưa ngấm vào rất có thể vẫn xảy ra, kéo theo sạt trượt, ảnh hưởng đến công trình.

Dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng BOT Biên Cương - chủ đầu tư dự án cao tốc trên vẫn "bình chân như vại" với lý do cao tốc băng rừng, qua nhiều nền đất yếu có địa chất phức tạp nên khó xử lý triệt để là không hợp lý. Vậy đến khi xảy ra sự cố đáng tiếc thì chủ đầu tư BOT Biên Cương mới "rút kinh nghiệm" sao?

Nên nhớ đây là tuyến cao tốc cho phép tốc độ xe lưu thông từ 80km-100km/h, nếu xe nào vô tình đụng phải, hoặc bị đá lăn trúng thì tai nạn sẽ vô cùng thảm khốc.

Theo thiết kế, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, dài gần 60 km, có tổng mức đầu tư khoảng 12.000 tỉ đồng. Trong đó, đoạn 53,6km từ điểm giao nhau với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long tới Cẩm Hải, TP.Cẩm Phả do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, với số vốn 12.000 tỷ đồng.

 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm